เหลียวมองชาวเลบนเกาะหลีเป๊ะ เสียงที่ถูกลืมในสนามเลือกตั้ง 66

“ขอให้มีเสียงของพวกเราอยู่บนโต๊ะโครงการของท่านบ้าง…คำสั่งที่ออกมาจากปลายปากกาของคนบนโต๊ะ บางครั้งมันก็ไม่เกื้อหนุนคนพื้นที่” เสียงสะท้อนของชาวเลถึงพรรคการเมืองต่างๆ ที่ทั้งตอบรับและไม่ปรากฏตัวบน ‘เวทีเสวนาของชาวเลท้องถิ่นบนเกาะหลีเป๊ะ’ ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2566 เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล 

การเสวนานโยบายครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้นักการเมืองได้รับรู้ถึงปัญหาคาราคาซังบนเกาะหลีเป๊ะและเรียกร้องสิทธิของชาวเลกลับคืนมา เวทีนี้มีพรรคการเมืองตอบรับเข้าร่วมฟังข้อเรียกร้องทั้งสิ้น 1 พรรคการเมือง ได้แก่ สมชาย ฝั่งชลจิตร ตัวแทนจากพรรคก้าวไกล

ย้อนไปในอดีต คนชาติพันธุ์ชาวเลเริ่มตั้งถิ่นฐานบนเกาะหลีเป๊ะครั้งแรกในปี 2440 ผ่านไป 35 ปี มีการประกาศใช้ พ.ร.บ.โฉนดที่ดิน ฉบับที่ 5 เพื่อรับรองสิทธิ์ในที่ดินของชาวหลีเป๊ะอย่างเป็นทางการ เกาะหลีเป๊ะผ่านทั้งการประกาศให้เป็นเขตราชทัณฑ์ที่ชาวเลยังมีสิทธิ์ในการทำกินและอยู่อาศัย จนถึงปี 2517 คำว่า ‘เขตราชทัณฑ์’ หายไปพร้อมกับสิทธิในการประกอบอาชีพอย่างเสรี และกลายเป็น ‘เขตอนุรักษ์’ ที่สร้างข้อจำกัดในการเข้าใช้ประโยชน์ในพื้นที่

เมื่อสิทธิการใช้พื้นที่ถูกจำกัด

ในเวทีเสวนา ตัวแทนชาวหลีเป๊ะเสนอให้เปิดพื้นที่ทำมาหากินทางทะเลให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตชาวประมง เนื่องจากปัจจุบันชาวเลโดนกั้นเขตในการทำประมง พื้นที่เศรษฐกิจในอดีตถูกทำให้กลายเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว จึงต้องออกเรือไปไกลกว่าเดิม ดำน้ำลึกกว่าเดิม ส่งผลให้เกิดโรคน้ำหนีบจนถึงแก่ชีวิต อีกทั้งยังขาดพื้นที่ในการซ่อมแซมเรือที่เป็นดั่งหัวใจหลักในการทำกินของชาวประมง

สิ่งแวดล้อมถูกรุกราน ขยะล้นเกาะ

ทุกวันนี้ชาวหลีเป๊ะต้องประสบกับปัญหาขยะล้นเกาะ อันเป็นผลจากการบริหารจัดการของรัฐที่ผิดพลาดและการดูแลไม่ทั่วถึง เกิดปัญหาน้ำเน่าจากการปิดช่องทางระบายน้ำ ส่งผลให้มีโรคตามมา เช่น น้ำกัดเท้า เชื้อรา ปัญหาเรื่องบ่อน้ำตื้นเนื่องจากไม่มีหน่วยงานควบคุมการขุดบ่อบาดาลของผู้ประกอบการ 

ช่องว่างของรายได้จากการท่องเที่ยว 

“คนที่เคยมาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะเข้าใจว่า คนบนเกาะหลีเป๊ะคงจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวมากพอที่จะเลี้ยงตัวหรืออยู่ได้อย่างสบาย แต่จริงๆ รายได้เราเท่ากับคนจน แต่กลับมีรายจ่ายเท่ากับนักท่องเที่ยว” 

ตัวแทนชาวหลีเป๊ะเรียกร้องให้มีการปรับอัตราค่าตอบแทนให้มีความเป็นธรรมมากขึ้น เช่น ราคาการออกเรือท่องเที่ยว หลายครั้งที่ผู้ประกอบการเป็นคนกำหนดค่าตอบแทน แทนที่จะเป็นกัปตัน ค่าตอบแทนจึงไม่สอดคล้องกับต้นทุนของผู้เดินเรือ 

การศึกษาที่ไกลเกินจะเอื้อมถึง

ตัวแทนนักเรียนในเกาะหลีเป๊ะอธิบายว่า โรงเรียนมีความห่างไกลจากตัวเมือง อีกทั้งยังไม่มีคนมาดูแลหลักสูตร จึงเรียกร้องให้หน่วยรัฐเข้ามาดูแล เสนอให้มีการจัดสภาพพื้นที่รอบโรงเรียนให้เอื้อแก่การจัดการเรียนการสอน

ปัจจุบันนักเรียนที่ต้องการศึกษาต่อในวุฒิที่สูงขึ้น ต้องขึ้นฝั่งไปเรียนนอกเกาะ เนื่องจากบนเกาะไม่มีการเรียนการสอนในระดับมัธยมปลาย ปวช. และ กศน. ส่งผลให้ทั้งเกาะมีคนที่มีโอกาสไปเรียนนอกเกาะเพียง 2-4 คนต่อปี และเมื่อจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือ ปวช. ก็กลับมาอยู่เกาะ นอกจากนั้นยังมีคนจบปริญญาตรีแค่ 2 คน และปริญญาโทอีก 1 คน 

สมชาย ฝั่งชลจิตร เสริมว่า ตนนั่งเรือ speed boat จากอำเภอเมืองสตูลมาเกาะหลีเป๊ะราว 1 ชั่วโมง จึงมองว่านี่คือความห่างไกลจริงๆ และเห็นด้วยอย่างยิ่งว่าควรลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษา และชาวหลีเป๊ะควรเข้าถึงการศึกษาได้โดยไม่ต้องออกไปนอกเกาะ 

ประเพณีวัฒนธรรมกำลังจะถูกกลืนหาย

พิธีกรรมมากมายของชาวเลที่สืบทอดกันมาหลายรุ่นต้องหยุดชะงัก เนื่องจากข้อกำหนดด้านสถานที่ที่กีดกันวัฒนธรรมที่ส่งทอดต่อกันมา บางพิธีกรรมมีเครื่องบ่งชี้ว่าต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด เช่น ความเชื่อเรื่องการเดินตามเส้นทางดวงอาทิตย์ แต่ปัจจุบันก็ไม่สามารถทำได้แล้ว เนื่องจากพื้นที่สาธารณะได้กลายเป็นพื้นที่ของผู้ประกอบการ เช่นเดียวกับ ‘สุสาน’ ที่ฝังศพบรรพบุรุษ ซึ่งปัจจุบันกลับกลายเป็นพื้นที่ส่วนบุคคลไปเสียแล้ว

ชาวหลีเป๊ะชี้ว่า การจำกัดสิทธิด้านพื้นที่ ไม่เพียงแต่จะทำลายพื้นที่หากินทางเศรษฐกิจ แต่ยังเป็นการทำลายวิถีปฏิบัติทางความเชื่อดั้งเดิม จึงขอเรียกร้องให้ภาครัฐร่วมอนุรักษ์ ปกป้องวิถีชีวิตและวัฒธรรมกลุ่มชาติพันธุ์ ให้ดำรงอยู่ร่วมกับโลกความเป็นจริงในยุคปัจจุบัน

“พี่น้องชาวเลต้องขอโทษนักการเมือง ที่คำเชิญของเราอาจไปไม่ถึงท่าน ขอโทษที่พวกเราอยู่ไกล ขอโทษที่จัดงานตรงกับวันเลือกตั้งล่วงหน้า ขอโทษที่ต้องทำตอนนี้ เพราะถ้ารอช้ากว่านี้ พวกเราอาจจะไม่มีบ้านอยู่แล้ว” ชาวหลีเป๊ะทิ้งท้าย

ที่มา:

ฟิซซา อวัน
ฟูลไทม์นิสิต พาร์ทไทม์บาริสต้า พกหนังสือไว้ข้างกายเสริมสร้างความเท่ในยุคดิจิทัล

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า