ก้าวไกล-เพื่อไทย ส่ง ‘วันนอร์’ เป็นประธานสภาฯ

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 เวลา 19.45 น. แกนนำพรรคก้าวไกล และแกนนำพรรคเพื่อไทย ร่วมแถลงถึงกรณีหารือตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่โรงแรมแลงคาสเตอร์ กรุงเทพฯ โดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี แถลงว่าทั้งสองพรรคได้ข้อยุติในเรื่องประธานสภาฯ ว่าจะทำการเทียบเชิญ วันมูหะมัดนอร์ มะทา หรือ ‘วันนอร์’ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ดำรงตำแหน่งประธานสภาฯ

ภูมิธรรม เวชยชัย รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เสริมว่าได้มีการหารือกับนายวันนอร์โดยจุดประสงค์ในการเสนอชื่อในครั้งนี้เพื่อหาคนกลาง และหาทางออกให้การทำงานของรัฐบาลประชาธิปไตยเดินหน้าไปได้ด้วยดี

ในส่วนของตำแหน่งรองประธานสภาฯ คนที่ 1 จะมาจากฝั่งพรรคก้าวไกล และรองประธานสภาฯ คนที่ 2 จะมาจากฝั่งพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้ยังไม่ได้มีการระบุว่ารองประธานสภาฯ จากทั้ง 2 พรรคจะเป็นบุคคลใด

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าในวันที่ 4 กรกฎาคม 2566 พรรคเพื่อไทยจะไม่มีการส่ง ส.ส. มาลงชิงตำแหน่งประธานสภาฯ อย่างแน่นอน และย้ำว่าพรรคอื่นก็ไม่มีสิทธิที่จะเสนอชื่อ ส.ส. จากฝั่งพรรคเพื่อไทยเพื่อมาแข่งเช่นเดียวกัน

ทางด้าน พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ยืนยันว่า ข้อตกลงในครั้งนี้เป็นการตัดสินใจอย่างมีเอกภาพจากทั้ง 8 พรรคร่วมรัฐบาล และการตัดสินใจใดๆ จะยังคงยึด MOU ที่เคยลงนามกันไว้ โดยทั้ง 8 พรรคยังคงมีความตั้งใจจะสนับสนุนชื่อตนเองเป็นนายกรัฐมนตรีเช่นเดิม และจะเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเพียงชื่อเดียวเท่านั้น

พิธากล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้จะเป็นสัญญาณที่ดีให้กับทั้งสองพรรค และเป็นการสร้างเอกภาพให้กับการทำงานของทั้ง 8 พรรคร่วมกัน เพื่อสร้างรัฐบาลประชาธิปไตยต่อไป

Author

ณัฐภัทร มาเดช
นักเขียน นักแปล นักวิ่ง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า