สส. หญิงก้าวไกล แสดงจุดยืน ขับ 2 สส. คุกคามทางเพศออกจากพรรค

เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 ที่ผ่านมา พรรคก้าวไกลทำการประชุมสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล จากกรณี 2 สส.ก้าวไกล คือ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา สส. ปราจีนบุรี และนายไชยามพวาน มั่นเพียรจิตต์ หรือ ‘ปูอัด’ สส. กรุงเทพมหานคร มีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ โดยในที่ประชุมได้ลงมติว่าพฤติกรรมของทั้ง 2 สส. นั้นเป็นการคุกคามทางเพศจริง ถือว่าขัดต่อวินัยพรรคร้ายแรง ซึ่งโทษสูงสุดคือให้พ้นจากสมาชิกพรรค รองลงมาคือ ตัดสิทธิพึงมีและคาดโทษตามกรณี โดย สส. และกรรมการบริหารพรรค 128 คน ลงมติ ‘ขับ’ นายวุฒิพงศ์ออกจากพรรค ขณะที่นายไชยามพวานมีมติขับออกจากพรรคเช่นกันด้วย 106 เสียง แต่ขาดอีก 10 เสียงจึงจะสามารถขับออกจากพรรคได้ จึงถูก ‘คาดโทษ’ ตัดสิทธิพึงมีแทน 

จากการลงมติดังกล่าวโดยเฉพาะในกรณีของนายไชยามพวาน ทำให้เกิดกระแส #ปูอัด ในเอ็กซ์ (X) เรียกร้องให้เขาออกมารับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่ง สส. และการเป็นสมาชิกพรรค อีกทั้งมีความพยายามจะระบุตัวว่า ใครคือ 10 สส. ที่ไม่ยอมโหวตขับนายไชยาพวานออกอีกด้วย ทำให้ สส.ก้าวไกล หลายคนออกมาแสดงจุดยืนของตนเองว่า เป็นหนึ่งใน 106 เสียงที่ลงมติขับนายไชยามพวานออกจากพรรค 

จากกรณีที่เกิดขึ้น สส. หญิงของพรรคได้ออกมาแสดงความคิดเห็นและจุดยืน ‘ผิดหวัง’ ต่อมติพรรคที่มีต่อกรณีของนายไชยามพวาน พร้อมเรียกร้องให้เขาลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน รวมทั้งชดเชยให้กับเหยื่อ 

โดย ‘ทนายแจม’ ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส. กรุงเทพมหานคร เขต 11 แสดงจุดยืนในเอ็กซ์ด้วยการขึ้นรูปโปรไฟล์สีดำ พร้อมทั้งโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กส่วนตัวว่า “เมา ไม่ใช่ consent เมา ไม่ใช่ consent เมา ไม่ใช่ consent” เช่นเดียวกับ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ ก็ได้ลงโพสต์เป็นภาพสีดำเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเช่นกัน 

ส่วน ‘ไอซ์’ รักชนก ศรีนอก สส. กรุงเทพมหานคร เขตบางบอน ได้ออกมายืนยันหนักแน่นผ่านเฟสบุ๊กว่า ตนได้ลงมติขับทั้ง 2 สส. ออกจากพรรค พร้อมทั้งแสดงจุดยืนเรียกร้องให้นายไชยามพวานลาออกจากตำแหน่ง ดังที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ ได้ยกกรณีตัวอย่างของ สส. ญี่ปุ่น ที่เมาสุราแล้วเข้าไปอภิปราย จึงรับผิดชอบด้วยการลาออกโดยที่ยังไม่มีการสอบสวนด้วยซํ้า อย่างไรก็ตามรักชนกพึงพอใจต่อทิศทางของพรรคในการเสนอให้มีการขับ 2 สส. ออก โดยไม่มีทัศนคติแบบ ‘ชายแทร่’ แต่ในกรณีของนายไชยามพวาน ตนเองต้องการให้มีการรับผิดชอบต่อสังคมและเหยื่ออย่างจริงใจด้วย 

ด้านอดีต สส. อนาคตใหม่และสมาชิกคณะก้าวหน้าก็เดือดไม่แพ้กับ สส. หลายคนในพรรคก้าวไกล นายปิยบุตร แสงกนกกุล ออกมาแสดงความรู้สึกผิดหวังต่อมติพรรคที่สามารถขับ สส. ที่มีความผิดได้คนเดียว พร้อมชี้ว่า หากไม่แสดงความรับผิดชอบก็จะมีแต่เสียหายทุกฝ่าย พร้อมแนะว่า พรรคก้าวไกลต้องการยกระดับมาตรฐานในเรื่องเหล่านี้ ป้องกัน ต่อต้านการคุกคามทางเพศ และความรุนแรงทางเพศภายในองค์กรหรือสถานที่ทำงาน ให้ได้ตามที่โฆษณาไว้จริง

ส่วนนางสาวพรรณิการ์ วาณิช ออกมาเรียกร้องให้นายไชยามพวานแสดงความรับผิดชอบ ด้วยการลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน โดยทิ้งท้ายว่า “พรรคใหญ่กว่าคน ประชาชนใหญ่กว่าพรรค” 

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า