นมไขมันต่ำดีต่อสุขภาพ?

milk-glass

ถ้าคุณยังเลือกไม่ถูก ระหว่างการรับประทานนมไขมันต่ำหรือนมสด ข้อมูลจากงานวิจัยน่าจะให้คำตอบได้

งานศึกษาความเกี่ยวข้องระหว่างการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมสด กับภาวะน้ำหนักเกิน โรคหัวใจและหลอดเลือด และระบบเผาผลาญของร่างกาย ‘The relationship between high-fat dairy consumption and obesity, cardiovascular, and metabolic disease’ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร European Journal of Nutrition ได้ข้อสรุปน่าสนใจ

โดยพบว่า ผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์นมสดตามปกติ ไม่ได้มีความเสี่ยงในการพัฒนาโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเบาหวานชนิดที่ 2 มากไปกว่าผู้ที่รับประทานผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ

“ในส่วนของภาวะน้ำหนักเกิน เราไม่พบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำจะปลอดภัยกว่า” ดร.มาริโอ คราตซ์ หัวหน้าทีมศึกษาและนักโภชนาการประจำศูนย์วิจัยมะเร็งเฟร็ด ฮัตชินสัน (Fred Hutchinson Cancer Research Center) ในซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน สหรัฐ กล่าว

จากงานวิจัย 25 ชิ้น รวมถึงงานของคราตซ์และทีม มีรายงาน 18 ชิ้นได้ข้อสรุปว่า แม้จะรับประทานผลิตภัณฑ์นมสดตามปกติ ก็สามารถลดน้ำหนักได้ คุมไม่ให้น้ำหนักเพิ่มได้ และลดภาวะน้ำหนักเกินได้ ขณะที่รายงานอีกเจ็ดชิ้นยังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน อย่างไรก็ตาม คราตซ์ยืนยันว่า ไม่มีงานวิจัยชิ้นใดแนะนำว่าผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำดีต่อสุขภาพมากกว่า

รายงานอีกชิ้นที่สนับสนุนข้อสรุปนี้ คืองานวิจัย ‘High dairy fat intake related to less central obesity: A male cohort study with 12 years follow-up’ ที่เผยแพร่ในปี 2013 ในวารสาร Scandinavian Journal of Primary Health Care โดยเก็บข้อมูลการรับประทานของอาสาสมัครกว่า 1,700 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในวัยกลางคนและกลุ่มผู้สูงวัยตลอด 12 ปี พบว่า อาสาสมัครที่รับประทาน เนยสด นมสด และครีมไม่พร่องไขมัน มีอัตราการมีน้ำหนักเกินต่ำกว่ากลุ่มที่รับประทานผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ

ดร.ซารา โฮล์มเบิร์ก หัวหน้าทีมศึกษากล่าวว่า จากงานวิจัยและการเก็บข้อมูลดังกล่าว ทำให้เธอและทีมวิจัยเชื่อว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากนมสดมีโอกาสนำไปสู่โรคอ้วนน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำ

ถ้าไขมันไม่ใช่ตัวร้าย ถ้านมไขมันต่ำไม่ช่วยอะไร แล้วเหตุใดจึงมีการแนะนำให้รับประทานผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำอยู่เรื่อยๆ

อิซาเบล เมเปิลส์ นักโภชนาการและโฆษกของสถาบันโภชนาการและอาหาร (Academy of Nutrition and Dietetics) ในคลีฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ ให้เหตุผลว่า การลดไขมันในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม จะช่วยให้ร่างกายได้รับแคลเซียม โปแตสเซียม และแร่ธาตุจำเป็นอื่นๆ ขณะที่สามารถลดปริมาณแคลอรีที่ได้รับลงได้

การที่อาหารปริมาณไขมันและแคลอรีสูงกว่าจะดีต่อรอบเอวของเรานั้น ก็เป็นเรื่องยากพอสมควรในการทำความเข้าใจ แต่คราตซ์อธิบายว่า กรดไขมันในนมจะช่วยให้เราอิ่มเร็วและอยู่ท้องกว่า ซึ่งก็หมายความว่า แต่ละมื้อเราจะกินน้อยลงและไม่ต้องเติมของว่างระหว่างมื้อมากนัก

 


 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
time.com
alternet.org

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า