เมื่อไขมันไม่ใช่ผู้ร้าย

หลังจากนี้อาจต้องปรับวิธีคิดเรื่องการกินกันอีกครั้ง เพราะพฤติกรรมการรับประทานระหว่างมื้ออาหารมีส่วนทำให้เราน้ำหนักเกิน ขณะที่การรับประทานไขมันอย่างพอเหมาะนั้นไม่ทำให้อ้วน

องค์กรด้านสุขภาพในอังกฤษสองแห่ง ออกรายงานร่วมกัน พร้อมเรียกร้องให้ ‘ปฏิวัติความเชื่อ’ ในการรับประทานของคนยุคปัจจุบันเสียใหม่ โดยนำเสนอว่า การกินอาหารที่มีไขมันจะไม่ทำให้คุณอ้วน

จากรายงาน ‘Eating fat does not make you fat.’ ของ National Obesity Forum (NOF) และ Public Health Collaboration ระบุว่า ไขมันในอาหารไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนั้น นม และผลิตภัณฑ์นม อย่างโยเกิร์ตและชีส ยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ การรับประทานนมที่อุดมด้วยไขมัน รวมทั้งชีสและโยเกิร์ต สามารถลดปัญหาการมีน้ำหนักเกินได้

นพ.อาซีม มัลโฮทรา แพทย์โรคหัวใจ ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Public Health Collaboration กล่าวว่า การแนะนำให้รับประทานอาหารไขมันต่ำในข้อแนะนำการบริโภคอาหาร (dietary guidelines) ถือเป็นความผิดพลาดครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์การแพทย์สมัยใหม่ จนส่งผลเสียหายต่อสุขภาพประชาชน

มัลโฮทราให้ข้อมูลว่า ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ยังคงแนะนำให้ประชาชนเลือกรับประทานอาหารไขมันต่ำ โดยระบุไว้ใน Eatwall Guide ซึ่งเป็นข้อแนะนำในการบริโภคอาหารสำหรับประชาชน

ในส่วนของอาหารประเภท Whole Foods ทั้งเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ผลิตภัณฑ์นม และถั่ว ล้วนมีไขมันอิ่มตัวที่มีประโยชน์และผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่าย หาได้ทุกที่ ขณะที่อุตสาหกรรมอาหารทำให้อาหารเหล่านี้กลายเป็นปีศาจร้ายมายาวนานกว่า 40 ปี แล้วแทนที่ด้วยการโฆษณาผลิตภัณฑ์ไขมันต่ำ

จอห์น วาสส์ ที่ปรึกษาพิเศษจากราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งลอน (Royal College of Physicians of London) กล่าวว่า “สิ่งที่เราต้องการเพื่อสุขภาพที่ดี คือการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และรักษาน้ำหนักให้สมดุล” วาสส์แนะนำว่า ควรระมัดระวังในการเลือกบางส่วนของงานวิจัยมานำเสนอ เพราะอาจสร้างความเข้าใจผิดต่อสาธารณะ

ขณะที่ ดร.นาวีด สัททาร์ จากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์  (University of Glasgow) สก็อตแลนด์ วิจารณ์รายงานฉบับนี้ว่า การให้ข้อมูลที่ทำให้เข้าใจว่าการรับประทานไขมันมากขึ้นเป็นเรื่องดี อาจสร้างความสับสนและส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนได้เช่นกัน


อ้างอิงข้อมูลจาก: theguardian.com

logo sponsor

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า