6 สิ่งอันตรายไม่แพ้อีโบลา

00tanning-bed

จากจำนวนผู้ป่วยที่เสียชีวิตไปแล้วไม่ต่ำกว่า 4,500 ราย ไม่มีใครปฏิเสธว่าการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาครั้งนี้คือสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่นักวิจัยจากบรรษัทยายักษ์ใหญ่ GlaxoSmithKline กล่าวว่าวัคซีนป้องกันอีโบลาจะพร้อมวางจำหน่ายในราวปลายปี 2016

สำหรับในสหรัฐ ยังมีอีก 6 สิ่งที่เราไม่ควรไว้วางใจ ซึ่งน่าจะพอเทียบเคียงกับสถานการณ์ด้านสุขภาพในประเทศไทยได้เช่นกัน

 

01SkinCancer

1. มะเร็งผิวหนัง

รายงานจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) บอกว่า การเสียชีวิตเกือบร้อยละ 50 ในสหรัฐมาจากมะเร็งและโรคหัวใจ โดยมะเร็งคืออาการป่วยที่คร่าชีวิตอเมริกันชนเป็นอันดับหนึ่ง เฉลี่ยแล้วประชากรกว่า 3.5 ล้านคนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งผิวหนังต่อปี และแม้จะมีผู้ป่วย 10,000 รายเสียชีวิตด้วยมะเร็งผิวหนัง แต่หลายคนยังต้องการมีผิวแทนและละเลยการปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต

 

02HeartDisease

2. น้ำหนักเกิน

การจะป้องกันโรคหัวใจให้ได้ผล ต้องมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและควบคุมการรับประทานให้ได้สัดส่วน ขณะที่อเมริกันชนกว่า 78 ล้านคนกำลังประสบปัญหาน้ำหนักเกิน สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากร้อยละ 20 ของผู้มีน้ำหนักเกินยังอายุไม่เกิน 19 ปี

 

03seat belt

3. อุบัติเหตุ

สาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 5 ในสหรัฐมาจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ โดยพบว่าผู้เสียชีวิตหลายรายไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ทั้งที่ไม่มีใครบ่นเรื่องความไม่สบายตัวเวลาคาดเข็มขัดแต่อย่างใด

 

04Influenza

4. ไข้หวัดใหญ่

ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 7 ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการรับวัคซีนและกระตุ้นเป็นประจำทุกปี ขณะที่สตรีมีครรภ์ควรปรึกษาและขอคำแนะนำจากแพทย์เป็นกรณีพิเศษ เพราะทารกอาจมีความเสี่ยงต่อภาวะออทิสติก (autism spectrum disorders: ASD)

 

05Alcohol

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

การเสียชีวิตมากกว่า 88,000 รายต่อปีเกี่ยวเนื่องกับการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยครึ่งหนึ่งมาจากอาการเมามายและคุมสติไม่อยู่ CDC ระบุว่าความถี่การดื่มในประชากรวัยทำงานขึ้นไป 38 ล้านคน อยู่ที่ 4 ครั้งต่อเดือนเป็นอย่างต่ำ เฉลี่ยแล้วพวกเขาดื่มครั้งละ 8 แก้ว ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้ที่ดื่มเป็นประจำ

 

06gun

6. อาวุธปืน

ความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากการอนุญาตให้มีอาวุธปืน แม้จะเป็นไปเพื่อการป้องกันตัวตามที่สมาคมไรเฟิลสหรัฐ (National Rifle Association: NRA) กล่าวอ้าง แต่จากรายงานการเสียชีวิตนับพันรายต่อปี นี่เป็นปัญหายืดเยื้อและเรื้อรังในสังคมอเมริกัน ซึ่งยังไม่มีทีท่าจะหาข้อยุติได้ง่ายๆ

ที่มา: alternet.org

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า