งดมื้อดึก ลดมะเร็งเต้านม

noodles

หญิงสาวที่เคยได้รับการวินิจฉัยด้วยภาวะมะเร็งเต้านมระยะเริ่มต้น จะลดความเสี่ยงที่ก้อนเนื้อจะกลับมา หากหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารช่วงกลางคืน

การค้นพบครั้งนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารสมาคมแพทย์อเมริกัน (Journal of the American Medical Association: Jama) โดยการแพทย์ที่ศึกษาเกี่ยวกับมะเร็งและเนื้องอก (Oncology) ในสัตว์ทดลองพบความเชื่อมโยงระหว่างการรับประทานอาหารช่วงกลางคืนกับปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือดที่พุ่งสูงขึ้น อาการอักเสบ น้ำหนักที่เพิ่มขึ้น และอาจนำไปสู่การกลับมาของเนื้องอกและเนื้อร้าย

งานศึกษาชิ้นนี้เป็นการเก็บข้อมูลจากอาสาสมัครหญิง 2,413 คน ระหว่างปี 1995-2007 ที่ได้รับการวินิจฉัยด้วยภาวะมะเร็งเต้านมระยะเริ่มแรก โดยไม่มีปัญหาเรื่องเบาหวาน

โดยอาสาสมัครอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 27-70 ปีขณะได้รับการวินิจฉัยทางการแพทย์ จากนั้นทีมศึกษาจะติดตามผลการศึกษาหลังการวินิจฉัยตลอดเจ็ดปี และจะติดตามอาการอีกอย่างน้อยสี่ปี

เมื่อเทียบกับอาสาสมัครที่งดอาหารที่ 13 และมากกว่า 13 ชั่วโมงต่อคืน อาสาสมัครหญิงที่งดอาหารต่ำกว่า 13 ชั่วโมงต่อคืน มีความเสี่ยงที่มะเร็งเต้านมจะกลับมาร้อยละ 36

“การงดอาหารในช่วงกลางคืนน่าจะเป็นวิธีที่ง่ายและทำได้โดยไม่ต้องใช้ยา แต่สามารถลดความเสี่ยงในการกลับมาของเนื้องอกมะเร็งเต้านม ไปจนถึงมะเร็งอื่นๆ ได้” แคทเธอรีน มาริแนค นักศึกษาแพทย์ปริญญาเอก ศูนย์มะเร็งมัวเรส มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เมืองซานดิเอโก (University of California San Diego Moores Cancer Centre) สหรัฐ หัวหน้าทีมศึกษา กล่าว

มาริแนคเล่าถึงงานวิจัยก่อนหน้านี้ที่มุ่งเน้นเพื่อการเฟ้นหาอาหารป้องกันมะเร็ง แต่ความจริงก็ต้องไม่ลืมว่า เมื่อร่างกายได้รับอาหารเข้าไป ก็จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากลดความเสี่ยงที่มะเร็งจะกลับมาแล้ว ผู้ป่วยที่งดมื้อดึกได้ยาวๆ ยังมีอัตราการพักผ่อนที่ดีกว่า รวมถึงอัตราการเผาผลาญที่อยู่ในระดับปกติมากกว่ากลุ่มที่ติดนิสัยรับประทานก่อนนอน

burger

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นข้อสรุปเฉพาะการกลับมาอีกครั้งของมะเร็งเท่านั้น ทีมศึกษายืนยันว่า ยังไม่สามารถใช้ข้อสรุปนี้กับความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยมะเร็งเต้านม เนื่องจากสถิติที่ได้ยังไม่มีนัยสำคัญเพียงพอ

เนื่องจากรายงานนี้เป็นการให้อาสาสมัครแจ้งข้อมูลการบริโภคของตนเอง มาริแนคเสริมว่า อาจต้องมีการศึกษาประเด็นนี้ในรูปแบบอื่นๆ ร่วมด้วย รวมถึงควรเพิ่มการทดลองแบบสุ่ม ที่มีการควบคุมตัวแปรสำคัญที่อาจส่งผลต่อร่างกาย เพื่อทำความเข้าใจผลทางด้านสุขภาพที่จะได้รับจากการงดอาหารมื้อดึก

รัธ แพตเทอร์สัน หัวหน้าโครงการป้องกันมะเร็ง ประจำศูนย์มะเร็งมัวเรส กล่าวว่า หากการทดสอบในอนาคตพบความเชื่อมโยงระหว่างการงดอาหารตอนกลางคืน ว่ามีผลต่อระบบเผาผลาญร่างกาย จะเป็นการค้นพบด้านสุขภาพครั้งสำคัญ โดยจะสามารถลดความเสี่ยงของมะเร็ง เบาหวานชนิดที่ 2 รวมทั้งโรคหลอดเลือดและหัวใจได้

 


 

อ้างอิงข้อมูลจาก: straitstimes.com

 

logo sponsor

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า