สหรัฐเตรียมเข้าสู่ ‘สังคมผู้สูงอายุกำพร้า’

Pensioner_large

คลาเรนซ์ แบล็คมอน อดีตทหารแห่งกองทัพสหรัฐวัย 81 ปี กำลังต่อสู้กับโรคร้ายอย่างมะเร็ง แต่มะเร็งก็ไม่ใช่เหตุผลที่เขาโทรเรียก 911

เขาตกพุ่มม่ายตั้งแต่ปี 2011  และเพิ่งกลับจากโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อมาพบกับตู้เย็นที่ว่างเปล่าและไม่มีใครช่วยดูแลเขา เขาจึงต้องโทรเรียก 911

“ผมต้องการคนที่ช่วยไปซื้อของใช้และอาหารที่ร้านขายของชำเพราะผมหิวมาก ผมไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่สามารถไปไหนได้ ไม่สามารถลุกออกจากรถเข็นเฮ็งซวยนี่ได้เลย”

ในรายงานล่าสุดของดร.มาเรีย คาร์นีย์ จาก North Shore-LIJ Health System  สถาบันดูแลและค้นคว้าวิจัยด้านสุขภาพครบวงจรในสหรัฐ เปิดเผยว่า 1 ใน 4 ของชาวอเมริกันที่อายุ 65 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงที่ตกอยู่ภาวะ “ผู้สูงอายุกำพร้า”

เพราะ 1 ใน 3 ของชาวอเมริกันวัน 45-63 ปีอยู่ในสถานภาพโสด  ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 50 เปอร์เซ็นต์จากปี 1980 (จากการสำรวจสำมะโนประชากรสหรัฐอเมริกาปี 2012)

รายงานฉบับเดียวกันยังให้ข้อมูลด้วยว่า ผู้สูงอายุกำพร้าไม่เพียงต้องต่อสู้กับความเหงาและความเครียดเท่านั้น พวกเขายังขาดความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานในการดำเนินชีวิตประจำวัน

3

มาริลีน ฮินสัน เจ้าหน้าที่ 911 ที่รับโทรศัพท์ของคลาเรนซ์ แบล็คมอน เผยว่ารู้สึกประหลาดใจมากจากการขอความช่วยเหลือของเขาซึ่งเต็มไปด้วยรายการอาหารอันยาวเหยียดพร้อมขอให้คนนำอาหารเหล่านั้นมาส่งถึงบ้าน

“คนจำนวนมากอาจไม่กล้าบอกว่าตัวเองหิวมาก แต่ฉันกล้าและฉันก็ทนเห็นความหิวโหยของคนอื่นไม่ได้จริงๆ” มาริลีน ฮินฉัน เผยความรู้สึก

หลังจากนั้นแบล็คมอนก็ได้รับบริจาคและการยื่นมือช่วยเหลือมากมาย เขาบอกว่ามีสุภาพสตรีใจดีคนหนึ่งส่งแฮมกระป๋องมาให้ถึง 6 กระป๋อง

ที่มา : cbsnews.com

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า