“มันง่ายมากที่ผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจะหาซื้ออาวุธปืนในสหรัฐ”: จดหมายสั่งลาจากผู้กราดยิง

“มันง่ายมากที่ผู้มีปัญหาสุขภาพจิตจะหาซื้ออาวุธปืนในสหรัฐอเมริกา”

นี่คือข้อความท่อนหนึ่งในโน้ตที่ คอนเนอร์ สเตอร์เจียน (Connor Sturgeon) มือปืนวัย 25 ปี ทิ้งเอาไว้ หลังอดีตพนักงานธนาคารแห่งหนึ่งในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี้ รายนี้ ก่อเหตุสังหารเพื่อนร่วมงาน 5 ศพ

คอนเนอร์ซื้อปืนไรเฟิล AR-15 ก่อนลงมือก่อเหตุเพียง 7 วัน (เหตุกราดยิงเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา) ทั้งๆ ที่เคยมีประวัติรักษาอาการทางจิต สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะการซื้อปืนภายใต้กฎหมายของรัฐเคนตักกี้นั้น ผู้ต้องการซื้อเพียงแค่กรอกเอกสารไม่กี่ฉบับ แล้วส่งให้สำนักงานควบคุมแอลกอฮอล์ ยาสูบ อาวุธปืนและวัตถุระเบิด (Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and Explosives: ATF) และให้เอฟบีไอ (Federal Bureau of Investigation: FBI) ตรวจสอบในบันทึกว่า ผู้ซื้อเป็นอาชญากรหรือมีประวัติคำสั่งห้ามไม่ให้ถือครองอาวุธจากศาลหรือไม่

เช้าวันจันทร์ที่ 10 เมษายน 2023 คอนเนอร์ทิ้งจดหมายที่เขียนถึงครอบครัวและเพื่อนๆ เอาไว้ในห้อง ก่อนจะเดินทางไปยังที่ทำงานเหมือนอย่างที่เคยทำตามปกติ แต่ครั้งนี้เขาใช้อาวุธปืนก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมงาน พร้อมกับไลฟ์สตรีมผ่านบัญชี Instagram ส่วนตัว จากนั้นก็ยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้ามาระงับเหตุ ก่อนที่คอนเนอร์จะเสียชีวิตในที่เกิดเหตุจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ 

เหตุการณ์นี้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย และบาดเจ็บจำนวน 8 ราย 

หลังเกิดเหตุ ครอบครัวสเตอร์เจียนเปิดเผยกับ WDRB ว่า ทางครอบครัวรับรู้มาก่อนว่าคอนเนอร์กำลังต่อสู้กับโรคซึมเศร้าไม่ต่างจากคนรุ่นราวคราวเดียวกับเขาอีกจำนวนมาก แต่ครอบครัวก็ปฏิเสธว่า ไม่เคยเห็นวี่แววว่าเขากำลังวางแผนจะใช้ความรุนแรงหรือก่อเหตุร้ายแรงมาก่อน

The Gun Violence Archive เผยสถิติว่า ภายในปี 2023 มีเหตุการณ์กราดยิง (mass shooting) ในสหรัฐอย่างน้อย 165 ครั้ง และเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองหลุยส์วิลล์ครั้งนี้ก็ถือเป็นเหตุกราดยิงครั้งใหญ่อีกครั้งในรอบปี

อ้างอิง:

Author

ณัชชา กันเขตร
นักพิสูจน์อักษรผู้ชอบนอนดึกตื่นเช้า อดีตนักเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะ เวลาว่างชอบอ่านเว็บตูนและวาดรูป กำลังค้นหาและทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ใช้ชีวิตอยู่เพื่อทักทายและทำความรู้จักกับแมวจร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า