วันที่สหรัฐไร้ ‘คนชั้นกลาง’

money-plate

สำนักข่าว Forbes รายงานผลสำรวจจากเว็บไซต์ magnifymoney.com ว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 56 มีเงินออมในบัญชีธนาคารต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์

ขณะที่พบว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 63 มีเงินเก็บไม่เพียงพอสำหรับใช้จ่ายในยามฉุกเฉิน ส่วนใหญ่จึงจำเป็นต้องกู้ยืมนอกระบบ ซึ่งยิ่งทำให้มีหนี้สินเพิ่มขึ้น

สถิติในปี 2014 พบว่าชาวอเมริกัน 46.7 ล้านคน หรือร้อยละ 14.8 อยู่ในข่ายยากจน เด็กชาวอเมริกัน 1 ใน 4 ได้รับผลกระทบของความยากจน และในกลุ่มชาวแอฟริกันอเมริกันหรือลาตินอเมริกัน สภาพเศรษฐกิจในครอบครัวอาจเข้าขั้นวิกฤติ

ความยากจนที่ว่านี้จับต้องได้ และมีหลักฐานอย่างเป็นรูปธรรม โดยสหรัฐได้รับการจัดอันดับจาก องค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development: OECD) ว่าเป็นประเทศพัฒนาแล้วที่มีสถิติผู้หิวโหยสูงเป็นอันดับ 6 พูดง่ายๆ ว่า คนอเมริกันเข้าใกล้ความหิวมากกว่าชาวโปแลนด์หรือสโลวัก

ในสหรัฐ คนรวยร้อยละ 0.1 หรือราว 160,000 ครัวเรือน มีทรัพย์สินเกือบเท่าคนจนที่สุดบริเวณฐานพีระมิดร้อยละ 90 หรือคิดเป็นชาวอเมริกัน 290 ล้านคน

คำว่า ‘คนชั้นกลาง’ เกิดขึ้นจากแนวความคิด ไม่ใช่สิ่งที่เป็นรูปธรรม ในยุคเศรษฐกิจถดถอย ความยากจนได้กลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนอเมริกันไปเรียบร้อยแล้ว

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
alternet.org
forbes.com
magnifymoney.com
salon.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า