ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด เตรียมบรรยายความสัมพันธ์มาเลเซีย-ไทย ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

วันที่ 25 ตุลาคมนี้ ตุน ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เตรียมบรรยายหัวข้อ ‘Malaysia – Thailand Bilateral Relations in the context of ASEAN’ เวลา 15.00 น. ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าฟังออนไลน์ได้ที่ zipeventapp.com ถ่ายรูปหรือพิมพ์ QR Code ที่ได้จากการลงทะเบียนเพื่อไปแสดงที่หน้างาน ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 13.00-14.20 น. บริเวณด้านข้างหอประชุมจุฬาฯ จากนั้นนำ QR Code ที่ได้จากการลงทะเบียนมาแสดงพร้อมบัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่มีชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน และรูปถ่าย ซึ่งประตูเข้างานจะปิดเวลา 14.30 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chula.ac.th

สำหรับ ตุน ดร.มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีมาเลเซียพร้อมภริยา ตุน ดร.ซีตี อัสมะฮ์ บินตี โมฮัมหมัด อาลี เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของรัฐบาลในวันที่ 24-25 ตุลาคม มีกำหนดหารือข้อราชการกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันที่ 24 ตุลาคม และเข้าเยี่ยมคาราวะ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในวันที่ 25 ตุลาคม

หลังจากชนะการเลือกตั้งและกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียอีกคำรบในวัย 93 ปี นี่คือการเยือนไทยครั้งแรกเพื่อแนะนำตัวตามธรรมเนียมปฏิบัติของผู้นำอาเซียน โดยการเยือนไทยครั้งนี้จะมีการหารือเพื่อขับเคลื่อนความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับมาเลเซียให้มีความก้าวหน้า รวมทั้งจะมีการพูดคุยเรื่องความมั่นคง เศรษฐกิจ และประเด็นสำคัญคือที่หลายฝ่ายจับตามองคือปัญหาความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ ซึ่งหนังสือพิมพ์ไทยรัฐได้เปิดเผยข้อมูลว่า ผู้ที่ร่วมเดินทางมาครั้งนี้ด้วยอีกคนคือ อับดุล ราฮิม นอร์ ผู้อำนวยการความสะดวกในการพูดจาสันติสุขระหว่างผู้แทนรัฐบาลไทยกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลมาเลเซียรับเป็นตัวกลางในการพูดคุยมาหลายรัฐบาลกระทั่งปัจจุบัน สอดคล้องกับสถานการณ์ช่วงนี้ที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนหัวหน้าชุดเจรจาฝ่ายไทยเช่นกัน

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า