สู้เชื้อดื้อยาด้วยเมเปิลไซรัป

การนำสารสกัดเมเปิลไซรัปมาผสมกับยาปฏิชีวนะทั่วไป ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของจุลินทรีย์ให้ไวต่อเชื้อโรคมากขึ้น  นำไปสู่การลดปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะได้  ซึ่งการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปในปัจจุบัน เป็นตัวเร่งหรือเพิ่มให้เกิดการดื้อยาในร่างกายที่กำลังเป็นปัญหาสุขภาพระดับโลก มีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

maple 01

สารสกัดในน้ำเชื่อมจากต้นเมเปิลหรือเมเปิลไซรัป ไวต่อเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดแบคทีเรีย มากกว่ายาปฏิชีวนะทั่วไป ซึ่งเป็นผลจากการศึกษาและทดลองของแล็บโดยนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยแมคกิล (McGill) เมืองมอนทรีอัล ประเทศแคนาดา

ผลการทดลองดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Applied and Environmental Microbiology  โดยให้ข้อมูลว่า  การนำสารสกัดเมเปิลไซรัปมาผสมกับยาปฏิชีวนะทั่วไป ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของจุลินทรีย์ให้ไวต่อเชื้อโรคมากขึ้น  ซึ่งจะนำไปสู่การลดปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะได้

ทั้งนี้การใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไป เป็นตัวเร่งหรือเพิ่มให้เกิดการดื้อยาในร่างกายที่กำลังเป็นปัญหาสุขภาพสำคัญระดับโลก และมีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุนี้มากขึ้นเรื่อยๆ

ศาสตราจารย์ นาตาลี ทูเฟงจี  หนึ่งในทีมวิจัยของคณะวิศวกรรมเคมี เตรียมสารสกัดจากเมเปิลไซรัป ที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมหลักอย่างสารประกอบฟีนอล   ทั้งเมเปิลไซรัปที่ใช้ในการวิจัย สกัดได้จากต้นเมเปิลในเขตอเมริกาเหนือ ทั้งหมดซื้อได้จากตลาดและร้านค้าท้องถิ่นในเมืองมอนทรีอัล ซึ่งเป็นอุดมด้วยสารประกอบฟีนอลในปริมาณสูง

 

maple 02

 

นักวิจัยได้ทดลองและพบว่า  ประสิทธิภาพของสารสกัดเมเปิลไซรัปมีผลยับยั้งแบคทีเรียสายพันธุ์ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อ  ซึ่งรวมถึงแบคทีเรียชนิดอีโคไล (E. coli) และโปรเตียสมิราบิลิส (Proteus mirabilis) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

สารสกัดของเมเปิลไซรัปมีผลในการต่อสู้แบคทีเรียอย่างอ่อนๆ อยู่แล้วในตัวของมันเอง  แต่สารสกัดจากเมเปิลไซรัป มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษเมื่อใช้คู่กับยาปฎิชีวนะ  โดยสารสกัดดังกล่าวจะออกฤทธิ์เสริมกับสารปฏิชีวนะในการทำลายกลุ่มของแบคทีเรีย  ที่รู้จักกันชื่อ ไบโอฟิล์ม   (กลุ่มของแบคทีเรียที่เกาะติดอยู่กับพื้นผิวที่เปียกชื้น ซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติจากแบคทีเรียที่อยู่ในน้ำ)

“เราจำเป็นต้องทดลองในสิ่งมีชีวิต  ก่อนที่เราจะสามารถพูดได้ว่าจะมีผลอะไรต่อมนุษย์ แต่การค้นพบของเราได้เผยถึงวิธีการลดการใช้ยาปฏิชีวนะได้ง่ายๆ และมีประสิทธิภาพ   โดยการให้สารสกัดจากเมเปิลไซรัปเข้าไปช่วยออกฤทธิ์ร่วมกับยาปฏิชีวนะได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น  ใส่ผสมลงไปในแคปซูลยาปฏิชีวนะ”  ” ศ.นาตาลี ทูเฟงจี  ทิ้งท้าย

 

*****************************

ที่มา : mcgill.ca

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า