“คนไทยรับไม่ได้” ดีอีเอสรวบรวมหลักฐาน ขอศาลบล็อก Lazada

จากกรณีที่กองทัพไทยทุกเหล่าทัพต่างออกมาตรการ ‘แบน’ แอพลิเคชั่นสัญชาติจีนอย่าง ลาซาด้า (Lazada) ช่วงเช้าวันนี้ (10 พฤษภาคม 2565) ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ออกมาเทคแอคชั่นเช่นกัน 

ชัยวุฒิให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาลว่า กำลังตรวจสอบเว็บไซต์และแพลตฟอร์มที่มีการนำเสนอโฆษณาและทำการตลาดในลักษณะก้าวล่วงสถาบันฯ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐาน และทำงานร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) พร้อมยื่นคำร้องต่อศาล เพื่อขอให้ปิดกั้นเนื้อหาดังกล่าว

การปิดกั้นไม่ได้หมายถึงเฉพาะในลาซาด้าเท่านั้น แต่รวมถึงการแชร์ผ่าน ยูทูบ ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก โดยเบื้องต้นพบว่ามี 42 URL ชัยวุฒิกล่าวต่อไปว่า “แต่จริงๆ เนี่ย ถ้าแพลตฟอร์มส่วนใหญ่ (หมายถึงยูทูบ ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊ก) ทราบว่ามีความผิด และได้รับแจ้งจากกระทรวงฯ ก็จะปิด (กั้นการเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นปัญหา) เองอยู่แล้ว เพราะถ้าไม่ปิด จะมีความผิดในฐานะผู้ร่วมกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และกฎหมายอื่น”

นอกจากนี้ ชัยวุฒิยังกล่าวถึงเอเจนซีโฆษณา อินฟลูเอนเซอร์ และผู้ที่อยู่ในวงการประชาสัมพันธ์ว่า “ต้องมีจรรยาบรรณ และมีสมาคมวิชาชีพดูแล ซึ่งต้องมาพูดคุยกันว่า การทำโฆษณาผลิตภัณฑ์ต้องทำให้ถูกกฎหมาย ไม่ผิดศีลธรรม ไม่ไปบูลลี่ หรือทำให้สังคมเกิดความรู้สึกไม่ดี สมาคมโฆษณาต้องดูแลกำกับกันเอง ถ้าให้หน่วยงานรัฐหรือรัฐบาลไปสั่งการหรือควบคุม คงไม่เหมาะสม เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญ แต่ก็อยากให้เหมาะสมตามบริบทที่สังคมไทยรับได้ด้วย สุดท้ายธุรกิจที่ท่านโฆษณาจะเสียหายเอง หากทำอะไรที่ขัดต่อความรู้สึกคนไทย”

เมื่อถูกถามว่าคิดอย่างไรที่สื่อนอกพยายามเสนอข่าวหน่วยงานรัฐไทยแบนลาซาด้าในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ เนื่องจากลาซาด้ามีกลุ่มทุนจีนเป็นเจ้าของ มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในสิงคโปร์ และดำเนินกิจการในหลายประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชัยวุฒิตอบว่า “เป็นสิทธิของคนไทยหรือองค์กรต่างๆ ที่จะไม่เห็นด้วยหรือตอบโต้การกระทำของลาซาด้าหรือของใครก็ตามที่ใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียไม่เหมาะสม จนเกิดความรู้สึกไม่ดีในสังคมไทย ถ้าไม่มีการตักเตือนหรือส่งสัญญาณว่าไม่เห็นด้วย ก็จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกไม่จบไม่สิ้น คนไทยรับไม่ได้กับสิ่งเหล่านี้ ต้องหยุด อย่าทำอีก นี่คือเป้าหมายของเรา อย่ามาทำในประเทศไทย”

อ้างอิง:

Author

ปิยนันท์ จินา
หนุ่มใต้ที่ถูกกลืนกลายเป็นคนอีสาน โตมาพร้อมตัวละครมังงะญี่ปุ่น แต่เสียคนเพราะนักปรัชญาเยอรมันเคราเฟิ้มและนักประวัติศาสตร์ความคิดชาวฝรั่งเศสที่เสพ LSD มีหนังสือเป็นเพื่อนสนิท แต่พักหลังพยายามผูกมิตรกับมนุษย์จริงๆ ที่มีเลือด เนื้อ เหงื่อ และน้ำตา หล่อเลี้ยงชีวิตให้รอดด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อคอยฟาดฟันกับอำนาจใดก็ตามที่กดขี่มนุษย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า