พม่าเรียกร้องกฎหมายมาตรฐานห้องแลบ

technician-2

สมาคมเทคนิคการแพทย์ในพม่า เตรียมแผนเสนอร่างกฎหมายปรับปรุงมาตรฐานงานในห้องปฏิบัติการ เพื่อพัฒนาบุคลากรและเป็นอีกทางในการคุ้มครองผู้ป่วยและยกระดับบริการสาธารณสุข

technician-2

เจ้าหน้าที่ประจำห้องปฏิบัติการเรียกร้องให้ทางการพม่าปรับปรุงกฎหมายควบคุมการทดสอบในห้องแลบเพื่อคุ้มครองผู้ป่วยและพัฒนามาตรฐาน อู ออง ซุน อู่ ในฐานะเลขาธิการสมาคมเทคนิคการแพทย์พม่า (Myanmar Medical Technologists’ Association: MMTA) กล่าวว่า ทางสมาคมฯมีแผนจะเสนอร่างกฎหมายปรับปรุงงานบริการในห้องปฏิบัติการ ควบคู่กับการพัฒนามาตรฐานวิชาชีพและรักษาคุณภาพบุคลากร ด้วยการทดสอบและออกใบอนุญาตรับรองอย่างเป็นทางการ

จากงานฝึกอบรม Continuous Medical Technology Education จัดโดยสหพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมพม่า ประเด็นที่ผู้เชี่ยวชาญประจำห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่มีความกังวล คือผลการทดสอบที่ได้จากห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่ดูไม่น่าเชื่อถือและส่อเค้าว่าจะมีการทุจริต

เลขาธิการสมาคมเทคนิคการแพทย์พม่าให้ข้อมูลว่า ขณะนี้ ทั้งแลบของรัฐบาลและเอกชน รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญ ยังไม่มีใบอนุญาตรับรอง ออง ซุน อู่ มองว่า การพัฒนาระบบกำกับดูแลจะช่วยคุ้มครองผู้ป่วยและยกระดับมาตรฐานทางวิชาชีพของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคการแพทย์ไปพร้อมๆ กัน ปัจจุบัน MMTA มีสมาชิกที่เป็นเจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการและนักเทคนิคการแพทย์ราว 800 คน ขณะที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีภายในประเทศ สามารถผลิตบุคลากรและผู้เชี่ยวชาญประจำแลบเฉลี่ยปีละ 400 ราย

อู ทิน ถั่น ผู้ประสานงานด้านความปลอดภัยทางชีวภาพ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง (Nanyang Technological University) ในสิงคโปร์ กล่าวว่า การปรับปรุงมาตรฐานการบริการในห้องปฏิบัติการเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะช่วยยกระดับมาตรฐานด้านสาธารณสุข

สาเหตุที่ห้องปฏิบัติการในพม่ายังไม่ได้รับความเชื่อถือเท่าที่ควรเนื่องจากมีจำนวนห้องปฏิบัติการและผู้เชี่ยวชาญในประเทศค่อนข้างจำกัด ทิน ถั่น มองว่าถึงเวลาปรับปรุงมาตรฐานของเจ้าหน้าที่และห้องปฏิบัติการ และฝากความหวังเรื่องนี้ไว้ที่ทางการพม่า

 

ที่มา: mmtimes.com

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า