#ม็อบ18สิงหา เผาหุ่นศพประจานรัฐ

16.00 น. ตามเวลานัดหมาย กลุ่มทะลุฟ้าและมวลชนทยอยเดินทางมาร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมกับมีการขึงป้ายผ้าด้วยข้อความว่า “รัฐล้มเหลว ประชาชนล้มตาย” “ประยุทธ์ต้องลาออกโดยทันที”

บริเวณพื้นที่ชุมนุมมีการจัดแสดงนิทรรศการกลางแจ้ง โดยการนำหุ่นศพจำลองวางเกลื่อนกลาดรอบพานรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน มีหุ่นศพจำลองของคณะรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดประยุทธ์ จันทร์โอชา วางเรียงรายอยู่บนเก้าสีแดง พร้อมเชิญชวนประชาชนมาร่วมเขียนถ้อยคำบนพื้นถนนด้วยสีชอล์ก เพื่อระบายความรู้สึกคับแค้นต่อการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมโปรยใบปลิวรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย 2,475 แผ่น ซึ่งพิมพ์ข้อความตอกย้ำความอัปยศของรัฐบาล ทั้งในด้านการบริหารจัดการโรคระบาด ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง และการเมืองที่ไม่เป็นประชาธิปไตย 

facebook.com/thalufah

ก่อนหน้านี้มีวิวาทะจากพลเอกประยุทธ์ที่ได้กล่าวถึงผู้ชุมนุมวานนี้ จากการชูคำขวัญรณรงค์ ‘ปาสี ไม่ปาขวด ไม่ได้อยากมีเรื่องกับตำรวจ แต่อยากดวลกับประยุทธ์’ โดยพลเอกประยุทธ์ให้ความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า “ฝากกระทรวงศึกษาธิการด้วย เรียนมายังไง ใช้แต่ความรุนแรง ท้าตีท้าต่อยตำรวจ พอใช้กฎหมายก็โวยวาย” 

ต่อมาเพจทะลุฟ้าจึงตอบโต้กลับว่า “ฝากถามถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ด้วย เรียนจบ จปร. มายังไง ถึงกล้าฉีกรัฐธรรมนูญ แล้วยกตัวเองขึ้นมาเป็นนายก พอประชาชนออกมาชุมนุมไล่ ก็ใช้ความรุนแรงเข้าปราบประชาชน”

facebook.com/thalufah

17.05 น. ‘ไดโน่ ทะลุฟ้า’ ขึ้นปราศรัยเป็นคนแรก โดยกล่าวถึงระบอบประยุทธ์ที่ทำให้สถานการณ์โควิด-19 มาสู่จุดวิกฤติ การจัดหาวัคซีนล่าช้าและไม่มีคุณภาพ ทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เกิดปัญหาคนตกงาน เศรษฐกิจทรุด รวมถึงผลผลิตทางการเกษตรราคาตกต่ำ ขณะเดียวกัน เมื่อประชาชนออกมาประท้วงให้นายกฯ ลาออก ฝ่ายรัฐก็ใช้มาตรการรุนแรงเข้าปราบปรามประชาชน 

facebook.com/thalufah

ผู้ปราศรัยคนต่อมาขึ้นกล่าวว่า “ผมอยากถาม ประยุทธ์ จันทร์โอชา และองคาพยพว่า โครงการเราชนะเนี่ย ใครชนะ สุดท้ายประยุทธ์ไม่ได้ทำงานคนเดียว ถ้าจะล้มประยุทธ์ ต้องล้มคนที่เกี่ยวข้องกับประยุทธ์ทั้งหมด”

facebook.com/thalufah

ทั้งนี้ ตลอดการชุมนุมแกนนำทะลุฟ้ายังคงเน้นย้ำต่อเนื่องว่า วันนี้ทางกลุ่มได้จัดการชุมนุมเฉพาะที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเท่านั้น และขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการไปชุมนุมที่สามเหลี่ยมดินแดงเพื่อความปลอดภัย

18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมยืนชูสามนิ้วเคารพธงชาติ จากนั้นยืนไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากการบริหารโควิด-19 ที่ล้มเหลวของรัฐบาล

หลังจบกิจกรรมชูสามนิ้ว มีการแสดงดนตรีโดยศิลปิน อาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ จากนั้นจึงเป็นช่วงเปิดฟรีไมค์ให้ประชาชนผลัดเปลี่ยนเวียนหน้ากันออกมาระบายความอัดอั้นตามอัธยาศัย

18.30 น. ตัวแทนกลุ่มอาชีวะรายหนึ่งขึ้นปราศรัยโดยยืนยันว่า วันนี้กลุ่มอาชีวะที่ไปดินแดงไม่ใช่กลุ่มของตน จึงขอฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมที่ดินแดงว่าขอให้ยึดหลักสันติวิธี หลีกเลี่ยงความรุนแรง และอย่าตกเป็นเครื่องมือของฝ่ายใด

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันมีรายงานว่า ที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงเกิดเหตุเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนกับกลุ่มผู้ชุมนุมไม่ทราบฝ่าย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายการชุมนุม 

19.20 น. มีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการเผาหุ่นศพจำลองของคณะรัฐมนตรี พร้อมตั้งวงรำวงขับไล่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะ

facebook.com/thalufah

19.30 น. กลุ่มทะลุฟ้าประกาศยุติการชุมนุม โดยระบุว่ากิจกรรมครั้งนี้เป็นการแสดงออกเพื่อตอกย้ำความล้มเหลวของรัฐบาลประยุทธ์ พร้อมกล่าวขอบคุณมวลชนที่มาร่วมกิจกรรม และให้ติดตามการนัดหมายครั้งต่อไป ก่อนจะปิดท้ายด้วยการแสดงดนตรีจากวงสามัญชน

กิจกรรมวันนี้จบลงอย่างสงบ โดยไม่มีการใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมจากเจ้าหน้าที่ คฝ. ดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า