สหประชาชาติ-พันธุ์ในโลกลูกหนังยูโร 2016

football-1387901_1920

การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 มีทีมที่หลุดเข้ามาร่วมชิงแชมป์ในรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศสทั้งหมด 24 ทีม แต่ละคนมีตราประจำชาติแปะอยู่ที่อกเสื้อ ทุกคนมีชาติที่ตนสังกัด ชาติในความหมายของรัฐ ในความหมายของประเทศ

ในระดับบุคคล อ้างอิงจากความหลากหลายของชาติพันธุ์ ประชากรโลกมีการเคลื่อนตัวตลอดเวลา ทั้งปัญหาทางการเมือง การเกิดขึ้นของประเทศใหม่ๆ การอพยพข้ามพรมแดน มีรุ่นลูกหลานเกิดในประเทศใหม่ และได้สัญชาติใหม่ ซึ่งการเลือกเล่นให้กับทีมชาติไหน มีเกณฑ์ตั้งแต่สถานที่เกิด พ่อแม่ หรือไม่ก็สืบสายไปถึงบรรพบุรุษ เช่น ดาวิด ซิลบา มิดฟิลด์ทีมชาติสเปน ยังมีต้นตระกูลย้อนไปไกลถึงญี่ปุ่น และนั่นทำให้อดีตชาตินักเดินเรือค้าทาสอย่างโปรตุเกสมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ไม่น้อย ขณะที่เจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสก็มีนักเตะจากแอฟริกาถึง 11 คน

ผลที่ตามมาของเรื่องนี้ปรากฏชัดในโลกฟุตบอลสมัยใหม่ แต่ละทีมชาติมีนักเตะหลากเชื้อชาติและหลายสัญชาติมารวมทีมกันใต้ธงผืนเดียว และนักฟุตบอลจำนวนไม่น้อยมีทางเลือก ‘มากกว่าหนึ่ง’ ในการเลือกเล่นให้กับทีมชาติใดก็ได้ที่เขาต้องการ แค่อังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ ก็ซับซ้อนชวนปวดหัวไม่น้อยแล้ว

เกร็ดน่าสนใจที่เกิดขึ้นแล้วคือ แฟนบอลจะโห่ใส่นักบอลฝ่ายตรงข้ามที่ ‘ไม่เลือกเล่น’ ให้กับชาติที่ตนเองเชียร์ เช่น ในเกมที่สวิตเซอร์แลนด์เอาชนะอัลแบเนียไป 1-0 ทั้งคู่มีนักเตะข้ามชาติ 14 และ 13 คน หกคนของอัลแบเนียสามารถใช้สิทธิ์เล่นให้สวิตเซอร์แลนด์ได้ กรณีนี้ทำให้ เทาลันต์ ชากา-อัลแบเนีย ต้องเจอกับน้องชายร่วมสายเลือด กรานิต ชากา-สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ เซอร์ดาน ชากีรี ได้รับเสียงโห่จากแฟนบอลอัลแบเนีย เพราะเขาเป็นลูกหลานอัลแบเนียนที่เลือกเล่นให้กับขู่แข่ง

ดังนั้น ผู้เล่นของอังกฤษที่จะพบกับเวลส์ในวันที่ 16 มิถุนายน จึงมีรายชื่อของคนที่ไม่ใช่ ‘สายตรง’ ดังนี้

ทีมชาติเวลส์

อังกฤษ: เจมส์ เชสเตอร์, แอชลีย์ วิลเลียมส์, โจนาธาน วิลเลียมส์, จอร์จ วิลเลียมส์, เดวิด เอ็ดเวิร์ดส, แอนดี คิง, ไซมอน เชิร์ช, แซม โวคส์ และ…แกเร็ธ เบล
อินเดีย: นีล เทย์เลอร์
ไนจีเรีย: ฮัล ร็อบสัน-คานู

ทีมชาติอังกฤษ

ไอร์แลนด์: เวย์น รูนีย์, ไรอัน เบอร์ทรานด์, แฮร์รี เคน
จาเมกา: ราฮีม สเตอร์ลิง, แดเนียล สเตอร์ริดจ์, คริส สมอลลิง, แดนนี โรส, ไคล์ วอล์เกอร์
ไนจีเรีย: เดเล อัลลี, รอสส์ บาร์คลีย์
เกรเนดา: นาธาเนียล ไคลน์
สเปน: อดัม ลัลลานา

สถิติของปีนี้ นักเตะที่สามารถเลือกได้หลายทีมมีถึง 1 ใน 3 หรือ 166 คน จากนักฟุตบอลทั้งหมด 552 คน โดยบริษัทรับพนันออนไลน์ในยุโรป NETBET ได้ทำการรวบรวมต้นทางของนักฟุตบอลในยูโร 2016 จำนวน 552 คนไว้

ตามไปดูเส้นทางที่น่าสนใจนี้ได้ที่: netbet

[table caption=”จำนวนนักฟุตบอลที่สามารถเลือกเล่นให้ทีมชาติอื่นได้” width=”500″ colalign=”left|right”]

ฝรั่งเศส; 15 คน

สวิตเซอร์แลนด์; 14 คน

อัลแบเนีย; 13 คน

เบลเยียม; 13 คน

อังกฤษ; 12 คน

โปรตุเกส; 12 คน

เวลส์; 10 คน

ไอร์แลนด์; 10 คน

เยอรมนี; 10 คน

ตุรกี; 9 คน

ออสเตรเลีย; 8 คน

โครเอเชีย; 7 คน

สวีเดน; 7 คน

ไอร์แลนด์เหนือ; 6 คน

อิตาลี; 5 คน

รัสเซีย; 4 คน

โปแลนด์; 2 คน

ยูเครน; 2 คน

สเปน; 2 คน

ฮังการี; 2 คน

สโลวาเกีย; 1 คน

เช็ก; 1 คน

ไอซ์แลนด์; 1 คน

โรมาเนีย; 0 คน

[/table]

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
telegraph.co.uk
news.cision.com
netbet.com
uefa.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า