สหประชาชาติ-พันธุ์ในโลกลูกหนังยูโร 2016 - waymagazine.org | นิตยสาร WAY

สหประชาชาติ-พันธุ์ในโลกลูกหนังยูโร 2016

football-1387901_1920

การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 มีทีมที่หลุดเข้ามาร่วมชิงแชมป์ในรอบสุดท้ายที่ฝรั่งเศสทั้งหมด 24 ทีม แต่ละคนมีตราประจำชาติแปะอยู่ที่อกเสื้อ ทุกคนมีชาติที่ตนสังกัด ชาติในความหมายของรัฐ ในความหมายของประเทศ

ในระดับบุคคล อ้างอิงจากความหลากหลายของชาติพันธุ์ ประชากรโลกมีการเคลื่อนตัวตลอดเวลา ทั้งปัญหาทางการเมือง การเกิดขึ้นของประเทศใหม่ๆ การอพยพข้ามพรมแดน มีรุ่นลูกหลานเกิดในประเทศใหม่ และได้สัญชาติใหม่ ซึ่งการเลือกเล่นให้กับทีมชาติไหน มีเกณฑ์ตั้งแต่สถานที่เกิด พ่อแม่ หรือไม่ก็สืบสายไปถึงบรรพบุรุษ เช่น ดาวิด ซิลบา มิดฟิลด์ทีมชาติสเปน ยังมีต้นตระกูลย้อนไปไกลถึงญี่ปุ่น และนั่นทำให้อดีตชาตินักเดินเรือค้าทาสอย่างโปรตุเกสมีความหลากหลายทางชาติพันธุ์ไม่น้อย ขณะที่เจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสก็มีนักเตะจากแอฟริกาถึง 11 คน

ผลที่ตามมาของเรื่องนี้ปรากฏชัดในโลกฟุตบอลสมัยใหม่ แต่ละทีมชาติมีนักเตะหลากเชื้อชาติและหลายสัญชาติมารวมทีมกันใต้ธงผืนเดียว และนักฟุตบอลจำนวนไม่น้อยมีทางเลือก ‘มากกว่าหนึ่ง’ ในการเลือกเล่นให้กับทีมชาติใดก็ได้ที่เขาต้องการ แค่อังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์ ไอร์แลนด์เหนือ ก็ซับซ้อนชวนปวดหัวไม่น้อยแล้ว

เกร็ดน่าสนใจที่เกิดขึ้นแล้วคือ แฟนบอลจะโห่ใส่นักบอลฝ่ายตรงข้ามที่ ‘ไม่เลือกเล่น’ ให้กับชาติที่ตนเองเชียร์ เช่น ในเกมที่สวิตเซอร์แลนด์เอาชนะอัลแบเนียไป 1-0 ทั้งคู่มีนักเตะข้ามชาติ 14 และ 13 คน หกคนของอัลแบเนียสามารถใช้สิทธิ์เล่นให้สวิตเซอร์แลนด์ได้ กรณีนี้ทำให้ เทาลันต์ ชากา-อัลแบเนีย ต้องเจอกับน้องชายร่วมสายเลือด กรานิต ชากา-สวิตเซอร์แลนด์ ขณะที่ เซอร์ดาน ชากีรี ได้รับเสียงโห่จากแฟนบอลอัลแบเนีย เพราะเขาเป็นลูกหลานอัลแบเนียนที่เลือกเล่นให้กับขู่แข่ง

ดังนั้น ผู้เล่นของอังกฤษที่จะพบกับเวลส์ในวันที่ 16 มิถุนายน จึงมีรายชื่อของคนที่ไม่ใช่ ‘สายตรง’ ดังนี้

ทีมชาติเวลส์

อังกฤษ: เจมส์ เชสเตอร์, แอชลีย์ วิลเลียมส์, โจนาธาน วิลเลียมส์, จอร์จ วิลเลียมส์, เดวิด เอ็ดเวิร์ดส, แอนดี คิง, ไซมอน เชิร์ช, แซม โวคส์ และ…แกเร็ธ เบล
อินเดีย: นีล เทย์เลอร์
ไนจีเรีย: ฮัล ร็อบสัน-คานู

ทีมชาติอังกฤษ

ไอร์แลนด์: เวย์น รูนีย์, ไรอัน เบอร์ทรานด์, แฮร์รี เคน
จาเมกา: ราฮีม สเตอร์ลิง, แดเนียล สเตอร์ริดจ์, คริส สมอลลิง, แดนนี โรส, ไคล์ วอล์เกอร์
ไนจีเรีย: เดเล อัลลี, รอสส์ บาร์คลีย์
เกรเนดา: นาธาเนียล ไคลน์
สเปน: อดัม ลัลลานา

สถิติของปีนี้ นักเตะที่สามารถเลือกได้หลายทีมมีถึง 1 ใน 3 หรือ 166 คน จากนักฟุตบอลทั้งหมด 552 คน โดยบริษัทรับพนันออนไลน์ในยุโรป NETBET ได้ทำการรวบรวมต้นทางของนักฟุตบอลในยูโร 2016 จำนวน 552 คนไว้

ตามไปดูเส้นทางที่น่าสนใจนี้ได้ที่: netbet

[table “” not found /]

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
telegraph.co.uk
news.cision.com
netbet.com
uefa.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY