ทาเล็บหนึ่งที กระเทือนถึงการเจริญเติบโต

hand-1498936_1920

แม้ว่าเราพอจะอนุมานถึงอนุภาคและอันตรายจากยาทาเล็บได้จากกลิ่นที่เหม็นฉุนแรงกันอยู่แล้ว

แต่รายงานทางวิชาการเกี่ยวกับสุขภาพ ฉบับเดือนมกราคม 2016 ของ ‘Environment International’ ได้ศึกษาและรายงานเกี่ยวกับอันตรายที่ยาทาเล็บฝากไว้ ระบุว่า

เก็บตัวอย่างจากผู้ที่ใช้ยาทาเล็บทั้งหมด 24 คน พบว่าภายใน 10 ชั่วโมงหลังการทาเล็บ สาวๆ ทั้ง 24 คน มีสารตกค้างที่ชื่อ ‘ไตรเฟนิลฟอสเฟต’ (triphenyl phosphate) อยู่ในร่างกาย คุณสมบัติของสารดังกล่าวมีผลไปรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ โดยที่ต่อมไร้ท่อจะเป็นโปรแกรมควบคุมการทำงานของฮอร์โมน กระบวนการเมตาบอลิซึม รวมทั้งระบบการสืบพันธ์ุและการเจริญเติบโต ในอีกทอดหนึ่ง

หมายความว่า ยาทาเล็บมีผลต่อระบบการเจริญเติบโตของร่างกาย

วิจัยสืบเนื่องจากข้อค้นพบนี้ คือการกลับไปทดสอบยาทาเล็บจำนวน 10 ยี่ห้อ ผลลัพธ์คือ 8 ใน 10 พบสารไตรเฟนิลฟอสเฟตตกค้าง ขณะที่อีกสองยี่ห้อไม่พบสารพิษดังกล่าว หากข้อกังขาที่ตามมาคือ แม้ผลวิจัยยาทาเล็บสองยี่ห้อดังกล่าวจะให้ผลลัพธ์ที่น่าชื่นใจ แต่ยาทาเล็บสองขวดนั้นก็ไม่ได้แสดงรายชื่อสารเคมีที่ใช้ผลิต ซึ่งอาจตั้งข้อสรุปแบบร้ายๆ ได้ว่า

“20 เปอร์เซ็นต์ของยาทาเล็บที่วางจำหน่าย อาจผสมสารเคมีที่ไม่ได้แสดงที่มา และอาจไม่ใช่สารเคมีที่ทางการรับรองให้ใช้ได้!”

สำหรับวัยรุ่นทั่วโลก
นี่คือลิสต์ที่นักวิชาการฝากไว้ประกอบการพิจารณา
พวกเขาเห็นว่า ยาทาเล็บอาจส่งผลกระทบให้ร่างกายทำงานผิดปกติ จนส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย
– Neurotoxin คือพิษที่อาจส่งผลต่อระบบประสาท
– Endocrine Toxin พิษที่ส่งผลต่อต่อมไร้ท่อ
– Reproductive Toxin พิษที่ส่งผลต่อระบบสืบพันธ์ุ
– อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และโรคภูมิแพ้ได้

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: realfarmacy.com

 

2016-10-19-new-banner

Editorial Staffทาเล็บหนึ่งที กระเทือนถึงการเจริญเติบโต

Related Posts

คุยกับ สุริชัย หวันแก้ว: อารมณ์ในความเหลื่อมล้ำกับเหตุผลสำคัญของความฝันร่วม

หากมองสังคมเป็นโครงข่ายระบบนิเวศที่ทุกสิ่งมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ศาสตราจารย์สุริชัย หวันแก้ว ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาสันติภาพและความขัดแย้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ความเหลื่อมล้ำเป็นเหมือนตาข่ายของปัญหาที่โยงใยกันในระดับโลก ที่เกิดในระดับนโยบายแต่ส่งผลสะเทือนถึงระดับบุคคล

ผู้ชายในฝัน เพศนอกขนบ และเกษตรเปลี่ยนแปลง

นำเสนอผลงานวิจัย 4 ชิ้น ดังนี้ 'การเรียนรู้จริยธรรมสื่อสารมวลชนผ่านการมีส่วนร่วมในกระบวนการผลิตสื่อละครโทรทัศน์' ของ ดร.โสรยา งามสนิท, ภาพตัวแทน 'ผู้ชายในฝัน' ในละครโทรทัศน์แนวโรมานซ์ ของ นลินทิพย์ เนตรวงศ์, 'อารมณ์กะเทย การหัวเราะเยาะอำนาจที่สร้างความหมาย คุณค่าของความเป็นเพศและความตลกในสังคมไทย' ของ เอกชัย แสงโสดา 'รูปแบบการสื่อสารเพื่อการเปลี่ยนแปลงเกษตรกรสู่การทำเกษตรอินทรีย์' ของ ผศ.ดร.ณัฐนันท์ วิริยะวิทย์

วิธีลดน้ำหนักที่ดีที่สุดคือ ?

ไขมันต่ำ? คาร์โบไฮเดรตต่ำ? มังสวิรัติ? เครื่องดื่มชนิดไดเอ็ท? ออกกำลังกาย? อะไรคือวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลดีที่สุดกันแน่ และนี่คือสิ่งที่ผลการศึกษาเรื่องการลดน้ำหนักในปี 2014 แสดงให้เราเห็น