เลือกตั้งซ่อมนครปฐม ชาติไทยพัฒนาทิ้งห่างอนาคตใหม่กว่า 7,000 คะแนน

ผลการเลือกตั้งซ่อม เขต 5 จังหวัดนครปฐม คะแนนอย่างไม่เป็นทางการ ในช่วงค่ำของวันนี้ (23 ตุลาคม 2562) ผลปรากฏว่า ขณะนี้มีการนับคะแนนไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัครพรรคชาติไทยพัฒนามีคะแนนแล้ว 31,000 คะแนน ส่วน ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้สมัครพรรคอนาคตใหม่ ได้ 24,000 ห่างกันกว่า 7,000 คะแนน

โดยเขตนี้มีหน่วยเลือกตั้ง จำนวน 193 หน่วย ในการเลือกตั้งใหญ่เมื่อวันที่ 24 มีนาคม มีผู้ใช้สิทธิร้อยละ 76 ในครั้งนี้ กกต. คาดว่าจะมีผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่ต่ำกว่าร้อยละ 70

สำหรับการเลือกตั้งที่จัดขึ้นในวันนี้ เกิดขึ้นหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศให้มีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างลง หลังจากที่ จุมพิตา จันทรขจร สส.พรรคอนาคตใหม่ ซึ่งชนะการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาด้วยคะแนน 34,164 คะแนน แต่ต่อมาลาออกเนื่องจากปัญหาสุขภาพ พรรคอนาคตใหม่จึงส่ง ไพรัฏฐโชติก์ จันทรขจร ผู้เป็นสามีนางจุมพิตา อดีต สส. ลงชิงชัยเพื่อรักษาเก้าอี้ ขณะที่พรรคแกนนำฝ่ายค้านอย่างเพื่อไทยประกาศหลีกทางไม่ลงแข่ง ด้วยเหตุผลว่าต้องการให้เกียรติพรรคอนาคตใหม่ซึ่งชนะเลือกตั้งมาก่อน ขณะที่คู่แข่งคือ เผดิมชัย สะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ซึ่งการเลือกตั้งเมื่อ 24 มีนาคม 2562 เป็นอันดับ 4 ได้ 12,279 คะแนนเท่านั้น

เวลา 20.10 น. ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ออกมาแถลงยอมรับว่าคะแนนออกมาไม่เป็นที่น่าประทับใจ โดยได้ตั้งข้อสังเกตว่า กกต. จัดการเลือกตั้งในวันพุธ ทำให้ฐานเสียงเช่นคนงานในโรงงานและคนรุ่นใหม่ไม่สะดวกเดินทางมาใช้สิทธิ อย่างไรก็ตามพรรคอนาคตใหม่จะเดินหน้าทำงานต่อไป

ต่อมาเวลา 20.50 น. เผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัคร สส. จากพรรคชาติไทยพัฒนา ออกมากล่าวขอบคุณครอบครัว พรรคชาติไทยพัฒนา และชาวนครปฐม ที่ตนได้รับใช้ประชาชนในพื้นที่มานานกว่า 30 ปี ซึ่งแสดงถึงพลังความสามัคคี และขอบคุณปิยบุตร แสงกนกกุล ที่โทรมาแสดงความยินดีอย่างไม่เป็นทางการกับหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา และกล่าวว่าต่อจากนี้จะต้องร่วมกันทำงานต่อไปในสภา

อย่างไรก็ตามมีรายงานจากองค์กรสังเกตการณ์ We Watch ซึ่งเปิดเผยว่า มีบางเขตพบความไม่ปกติในการนับคะแนน โดยมีจำนวนบัตรเกิน ไม่ตรงกับจำนวนขั้วบัตรเลือกตั้ง เช่น เขตเลือกตั้งที่ 12

อนึ่ง การเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลง สส. บัญชีรายชื่อ

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า