ชีวิตเครียดไปไหม ชวนดู Standup Comedy รุ่นใหม่ เพราะคนไทยเป็นคนตลก

เมื่อพูดถึง ‘เดี่ยวไมโครโฟน’ หน้าของเฮีย ‘โน้ส’ อุดม แต้พานิช อาจโผล่ขึ้นมาก่อนใคร แต่รู้กันหรือไม่ว่า ในเมืองไทย เรามีนักแสดงตลกรุ่นใหม่มากหน้าหลายตาร่วมหลายสิบชีวิต ที่มีผลงานเดี่ยวไมค์ หรือสแตนด์อัป คอมเมดี (standup comedy) เป็นความบันเทิงทางเลือกใหม่

รู้จักผู้เบิกทาง สแตนด์อัป คอมเมดี รุ่นใหม่ 

กตัญญู สว่างศรี ถือเป็นนักแสดงตลกที่คลุกคลีอยู่ในวงการมานาน ถัดจากชื่อของ ‘โน้ส’ หรือ ‘น้าเน็ก’ เกตุเสพย์สวัสดิ์ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา แม้เจ้าตัวจะยอมรับว่าฝีปากนั้นยังห่างไกลจาก 2 ตำนาน แต่ความฝันของกตัญญู คือ การได้เห็นคอมเมเดียนรุ่นใหม่ทำสิ่งนี้เป็นอาชีพ จนกรอกเอกสารอาชีพได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ‘นักแสดงตลก’

จึงเป็นที่มาของร้าน A Katanyu Comedy Club (อ่านว่า “อะ กตัญญู คอมเมดี คลับ”) เป็นพื้นที่ให้นักแสดงตลกรุ่นใหม่ได้ขัดเกลาฝึกฝนฝีมือ ซึ่งถือเป็นร้านคอมเมดีคลับ ฉบับภาษาไทย แห่งแรกและแห่งเดียว (ในตอนนี้) ในประเทศไทย

6 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา คือวันครบรอบ 1 ปีของคลับแห่งนี้ เกิดดาวตลกดวงใหม่มากมาย และยังคงดำเนินต่อไปด้วยความฝันอันแรงกล้า กับกระเป๋าตังค์อันบางเบาของกตัญญู สว่างศรี

ที่พูดแบบนี้ก็เพราะว่า นี่เป็นสิ่งใหม่ที่ยังไม่มีรูปแบบการทำเงินอย่างแน่ชัด แต่ก็เพราะเหตุนี้จึงเป็นเสน่ห์ของร้าน A Katanyu Comedy Club ที่จะมอบประสบการณ์สแตนด์อัป คอมเมดี แบบดิบๆ ได้อย่างแท้จริง

นอกจากคอมเมดีคลับแล้ว กตัญญูก็ยังเป็น 1 ในผู้ก่อตั้งบริษัทยืนเดี่ยว ซึ่งออแกไนซ์โชว์สแตนด์อัป คอมเมดี มาหลายปี และผลิตผลงานมามากมายอีกด้วย

โชว์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเร็วนี้

นักแสดงตลกมีหลายสไตล์ตามแต่รสนิยม บางคนก็นิยมหัวข้อผ่อนคลายเบาสมอง บ้างก็อาจหาญกล้าพูดบางอย่างแทนใจคนในสังคมที่ปกติไม่พูดกันในที่แจ้ง บ้างก็หยิบเรื่องที่ให้ข้อคิดชีวิต หรือไอเดียชวนเพ้อฝันสุดโต่งก็ว่ากันไป

อย่างน้อยก็ถือเป็นพื้นที่ที่เกิดการทดลองบันเทิงรูปแบบใหม่ นอกจากตลกที่เคยมีมา เราเชื่อว่าความหลากหลายของสื่อบันเทิง คือกุญแจในการพัฒนาสังคมอย่างหนึ่ง และตลอดช่วงเดือนสิงหาคมนี้มีโชว์ที่น่าสนใจ 3 เรื่อง 3 รส ที่จะมอบประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้ที่สนใจ

สโนว์นุ้ยกับคนแซะทั้ง 7

วันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม 2566
ราคาบัตร 280 บาท
ประตูเปิด 19.00 น. โชว์เริ่ม 20.00 น.

โชว์นี้นำเสนอวัฒนธรรมตลกแบบหนึ่งที่หาดูได้ยาก ก็คือ วัฒนธรรม roast comedy (ตลกเผาย่าง) ซึ่งเป็นแนวตลกที่โด่งดังมากในอเมริกา โดยจะนำแขกรับเชิญมาแซะแซวปากแจ๋วใส่กัน (ให้นึกถึงงานแต่งที่เพื่อนบ่าวสาวมักจะเผาคู่บ่าวสาวในงาน แต่อาจจะแรงกว่านั้นนิดหน่อย)

วัฒนธรรมโชว์ลักษณะนี้ หลายๆ ครั้งใช้เป็นที่สร้างชื่อ หรือชุบตัวให้กับทั้งนักแสดงและแขกรับเชิญ ด้วยการให้คอมเมเดียนมาแซวแขก และให้โอกาสแขกเอาคืน

และเหยื่อ เอ้ย! แขกคนสำคัญก็คือ ‘นุ้ยเนิร์ด’รมณีย์ อ่อนเกตุพล คอมเมเดียนหน้าใหม่ที่ร้านภูมิใจนำเสนอ ในธีมของ ‘สโนว์นุ้ยกับคนแซะทั้ง 7’ และมี ‘เจ้าชายไฮโซภีม’ รับหน้าที่ปกป้องสโนว์นุ้ย หรืออาจจะคอยซ้ำเติม อันนี้ก็ต้องรอดูกัน

Welcome Home by YorYor

วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2566
ราคาบัตร 285 บาท
ประตูเปิด 19.00 น. โชว์เริ่ม 20.00 น.

โชว์สแตนด์อัป คอมเมดี ที่นักแสดงลูกหม้อของร้านอะ กตัญญู ‘ยย’ (อ่านว่า ยอยอ) หรือ ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง สั่งสมประสบการณ์ตลอด 1 ปี พร้อมกับผลงานโชว์ใหญ่ ‘Welcome To Thailand’ ตัวแทน 1 ใน 6 คอมเมเดียนชาวไทยที่แสดงเป็นภาษาอังกฤษครั้งแรกในเมืองไทย ในสังกัด บ.ยืนเดี่ยว เมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา

โชว์ ‘Welcome Home’ กับการตีความคำว่า ‘บ้าน’ ไว้ 4 แบบด้วยกัน คือ
1. บ้านที่เติบโต บ้านของ ยย เรื่องเล่าในวัยเยาว์
2. บ้านที่หมายถึงประเทศไทย บ้านของคนไทย เป็นประเด็นการเมือง สังคม
3. บ้านที่หมายถึงโลก บ้านของมนุษย์ ประเด็นปรัชญาชีวิต คติความเชื่อ
4. บ้านที่หมายถึงผู้คน บ้านที่ไม่ใช่สถานที่ คนรอบข้างใกล้ตัว 

นักล้อเลียนเสียดสีขี้จ้อ ฉายาสารานุกรมเคลื่อนที่ คือจุดเด่นของยย

Negative Thinking by David Wor

วันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2566
ราคาบัตร 280 บาท
ประตูเปิด 19.00 น. โชว์เริ่ม 20.00 น.

‘Negative Thinking ชีวิตคิดลบ’ อีกหนึ่งผลผลิตของร้านอะ กตัญญู ‘เดวิด วอร์’ เคยมีผลงานกับยืนเดี่ยวใน ‘โชว์ผิดผี’ และโชว์ครั้งนี้เขามาในคอนเซปต์ที่ว่า เลิกเอาแต่มองบวก แล้วสบถมันออกมาบ้าง 

เขาเชื่อว่าผู้ที่นิยมพูดความจริง ชีวิตจะได้ผจญภัย เพราะการพูดความจริงอยู่เสมอ จะเต็มไปด้วยอุปสรรคในเส้นแบ่งของมารยาทและศีลธรรม

ด้วยสไตล์ช่างเสียดสี ช่างสังเกต ช่างตั้งคำถามที่ชวนคิด เต็มไปด้วยประเด็นสังคมการเมืองในมุมที่น่าขำขัน จะเป็นอย่างไรต้องไปดู

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า