ข่าวแบบเราๆ เอาเร็วหรือเอาจริง

Cision บริษัท ซอฟท์แวร์สื่อประชาสัมพันธ์ได้ทำการสำรวจความเห็นของนักข่าวและสื่อมวลชนดูว่า “การรายงานข่าว ความถูกต้องกับความรวดเร็วอะไรสำคัญกว่ากัน”

รายงาน 2018 Cision State of the Media Report ระบุว่า คนทำสื่อเกือบทั้งหมดยอมรับว่าประชาชนกำลังสูญเสียความเชื่อมั่นในตัวนักข่าวและสื่อมวลชน และโชคดีที่เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ยังยึดในหลักการที่ว่า ความถูกต้องมีความสำคัญมากกว่าการเป็นผู้รายงานข่าวร้อนๆ เป็นรายแรก

ในยุคที่สื่อส่วนใหญ่ต้องย้ายไปอยู่ในโลกออนไลน์ สนามไซเบอร์มักวัดกันด้วยความรวดเร็ว ใครวิ่งเต็มสปีดก็ได้นำเสนอข่าวเอ็กซ์คลูซีฟก่อนเพื่อน หลายครั้งเราเกาคางสงสัย ข่าวไวๆ จะมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน

คำถามนั้นมีหลากหลาย ว่าจะให้ลำดับความสำคัญในการเขียนคอนเทนต์อย่างไร อันดับหนึ่ง 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมยกให้ ‘ความถูกต้อง’ เป็นอันดับหนึ่ง แม้งานจะเลยเส้นตายการเกาะกระแสและเสียความ ‘ซีฟ’ แต่สิ่งที่ได้กลับมาคือความน่าเชื่อถือในแบรนด์ของสื่อเอง – คุ้ม

แต่น่าสนใจมากกว่าคือมีสื่อสายด่วน 10 เปอร์เซ็นต์ที่ยืนยันว่า การนำเสนอข่าวถึงผู้อ่านก่อนจะเป็นจุดเด่นทำให้พวกเขารักษาฐานผู้บริโภคเอาไว้ได้

ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เข้ามามีส่วนป่วนลำดับความสำคัญในการทำคอนเทนต์ เช่น โซเชียลมีเดียที่เข้ามาทำให้การทำงานของสื่อซับซ้อนวุ่นวายในหลายทาง เช่น ต้องทำงานคล้อยตามความไม่อยู่กับร่องกับรอยของอัลกอริธึมโซเชียลมีเดีย ซึ่งเราไม่รู้ว่าต้องเอาใจมันอย่างไร

ผู้เข้าร่วม 25 เปอร์เซ็นต์มองว่า การเข้ามาของโซเชียลมีเดียและเสิร์ชเอนจิ้นทำให้สื่อเก่าถูกมองข้าม ส่วน 28 เปอร์เซ็นต์ทำงานเพื่อความมั่นคง ตำแหน่งงานและการเดินเตะฝุ่นจึงเป็นความสำคัญ (และกังวล) อันดับต้นๆ

ปรากฏการณ์สำคัญที่ทุกคนเห็นว่าเป็นปัญหาในวงการสื่อคือ fake news ที่นับวันจะเป็นโลกคู่ขนานบนกระดานไซเบอร์ที่แยกกันไม่ออก สื่อมวลชน 59 เปอร์เซ็นต์ในสหรัฐ และ 56 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดบอกว่าข่าวปลอมเป็นปัญหาและทำให้ผู้คนตั้งข้อสงสัยกับคอนเทนต์ทุกประเภท ทำให้ 21 เปอร์เซ็นต์บอกว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการต่อสู้ fake news มากกว่ามาตรฐานการทำงานของสื่อ

“มันค่อนข้างเหมือนรายงานของปีที่แล้วมาก ที่บรรดาข่าวปลอมและความน่าเชื่อถือในกลุ่มสื่อยังคงเป็นที่น่ากังวล แล้วมันก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่ปีนี้ผลสำรวจพบว่าความถูกต้องในการรายงานข่าวคือสิ่งสำคัญที่สุดมากกว่าการนำเสนอข่าวนั้นอย่างรวดเร็ว” เควิน แอครอนด์ (Kevin Akeroyd) จาก Cision กล่าวต่อว่า ในขณะที่อุตสาหกรรมสื่อยังคงพัฒนาต่อไป เป็นเรื่องสำคัญมากที่แบรนด์ของสื่อ ตัวสื่อมวลชน และทั้งวงการสื่อ ต้องรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับประชาชน และนำเสนอเนื้อหาที่เป็นจริงเหมาะสมกับความต้องการของสาธารณะ

การสำรวจนี้ทำในเดือนกุมภาพันธ์กับนักข่าวและสื่อมวลชนในแขนงต่างๆ ทั้งสื่อสิ่งพิมพ์ สื่อดิจิตอล สื่อทีวี โซเชียลมีเดีย และบล็อกเกอร์ มีผู้เข้าร่วมทั้งหมด 1,355 คน ในหกประเทศ ทั้งในอเมริกาเหนือและยุโรป โดย 842 คนมาจากสหรัฐ 197 คนจากแคนาดา 43 คนจากสหราชอาณาจักร 43 คนจากฝรั่งเศส จากเยอรมนี 50 คน และ 180 คนจากสวีเดน

สำหรับประเภทของสื่อ 651 คนมาจากสื่อสิ่งพิมพ์ 267 คนมาจากสื่อดิจิตอล 280 คนมาจากสื่อทีวี 194 คนเป็นฟรีแลนซ์และบล็อกเกอร์ และ 35 คนมาจากโซเชียลมีเดีย


อ้างอิงข้อมูลจาก:
forbes.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า