อาชีพอุดมไขมัน

Obesity

 

วารสาร the American Journal of Preventive Medicine ของสหรัฐอเมริกา ตีพิมพ์งานวิจัย “เรื่องอาชีพและงานที่มีแนวโน้มเผชิญโรคอ้วนมากที่สุด” พบว่า คนที่ทำงานมากกว่า 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือ สัมผัสกับบรรยากาศการทำงานที่ไม่เป็นมิตรมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วนสูงกว่าปกติ

เหตผลเบื้องต้นในการอธิบายเรื่องนี้ คือ ชั่วโมงการทำงานอันยาวนาน ทำให้ไม่ได้ออกกำลังกายแม้กระทั่งยืดเส้นยืดสายก็ไม่มีเวลา แต่ที่น่าสนใจกว่า นักวิจัยยังสำรวจละเอียดและพบความสัมพันธ์ที่น่าสนใจของ อุตสาหกรรม และ อาชีพ กับอัตราโรคอ้วนที่เพิ่มสูงขึ้นในสหรัฐอเมริกา โดยพิจารณาจากสถิติประชากรประกอบ

โดยนักวิจัย นำผลสำรวจด้านสุขภาพแห่งชาติ ปี 2010 ( National Health Interview Survey) มาศึกษาเชื่อมโยงกับข้อมูลน้ำหนักและส่วนสูงที่สำรวจเอง  และยังได้สอบถามเหล่าพนักงานในสาขาอาชีพต่างๆ ในคำถามว่า “ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เคยถูกขู่ หาเรื่อง คุกคามจากผู้อื่นขณะทำงานหรือไม่?”

ทั้งนี้ คนที่ตอบรับว่าเคย มีสถิติเป็นโรคอ้วนสูงกว่าคนทั่วไป 13 เปอร์เซ็นต์

ผลการสำรวจเบื้องต้นพบว่า อุตสาหกรรมหลายประเภท ทั้งภาคการผลิต  ระบบดูแลสุขภาพและชุมชน การขนส่ง คลังสินค้า  บริการข้อมูล  บริการสาธารณะ และ หน่วยงานภาครัฐ เป็นสาขาอาชีพลำดับต้นๆ ที่พบว่าเป็นรคอ้วนในสัดส่วนที่สูงกว่าภาคส่วนอื่นๆ

โดยมี ภาคบริการสาธารณะ นำมาเป็นอันดับ 1  ตามมาด้วย พนักงานภาครัฐ และ บริการข้อมูล ภาคขนส่ง และ ระบบดูแลสุขภาพและชุมชน ตามลำดับ

 

 

police 1

 

คนที่ทำงานเกี่ยวกับการบริการสาธารณะ ในที่นี้หมายถึงงานป้องกันภัยอย่างตำรวจ พนักงานรักษาความปลอดภัย และ ผู้คุมนักโทษ มีสัดส่วนการเป็นโรคอ้วนสูงที่สุด คือ 40 เปอร์เซ็นต์

งานวิจัยชิ้นดังกล่าว ยังตั้งข้อสังเกต ว่า ฝ่ายที่ทำงานด้านระบบสุขภาพและชุมชน คือ ทุกคนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับระบบสุขภาพ รวมถึงคนที่ทำงานในโรงพยาบาล มีสัดส่วนเป็นโรคอ้วนในสัดส่วนที่สูงจนน่าแปลกใจคือ ประมาณ 32 เปอร์เซ็นต์

แต่ก็ยังแพ้หน่วยงานภาครัฐ ซึ่งในที่นี้หมายถึง ข้าราชการทั้งในหน่วยงานท้องถิ่น เมือง และ ส่วนกลาง ที่คนทำงานเผชิญโรคอ้วนถึง 37 เปอร์เซ็นต์

นี่เป็นเพียงการฉายภาพคร่าวๆ ของสัดส่วน 1 ใน 3 ของประชากรอเมริกันที่เผชิญโรคอ้วน แต่ก็ไม่สามารถนำมาเป็นข้อสรุปได้โดยละเอียด เช่น ในโรงพยาบาล แพทย์อาจต้องเดินทั้งวัน ต่างจากพนักงานต้อนรับที่เคาน์เตอร์ หรือ พนักงานบัญชี ต้องนั่งติดเก้าอี้ตลอดเวลาเพื่อรับโทรศัพท์หรือแกะซองจดหมาย ซึ่งกลุ่มหลังนี้ล้วนเป็นพนักงานธุรการเงินเดือนต่ำ ซึ่งมีสัดส่วนเป็นโรคอ้วนมากกว่าบุคคลที่ทำงานด้านวินิจฉัยโรค ที่ได้รับค่าตอบแทนสูงกว่าอย่างแพทย์และพยาบาลฝึกหัด

 

*************************************************

ที่มา : theatlantic.com

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะอาชีพอุดมไขมัน

Related Posts

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (1)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 25-21

สหรัฐอเมริกา: ในแต่ละวันมีเด็ก 19 คนทั่วสหรัฐเสียชีวิตจากอาวุธปืน

แม้ที่นี่สาเหตุการเสียชีวิตของเด็กด้วยอาวุธปืนจะไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถึงเวลาแล้วหรือยังที่จะหันมาสนใจการควบคุมอาวุธปื่นอย่างจริงจัง?

What We Need to Know: ตู่กับทรัมป์ คุยอะไรกันหรอ

WAY หยิบบทหารือฉบับแปลเป็นภาษาอังกฤษจากหน้าเว็บไซต์ White House มาคลี่ดูซิว่า ตู่-ทรัมป์ ผู้นำของทั้งสองประเทศเขาคุยอะไรกันเมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา