กฎหมาย จริยธรรม และสังคม ไม่มีใครปลอดภัยถ้าทุกคนไม่ปลอดภัย

เนื้อหาและความเห็นในบทความเป็นสิทธิเสรีภาพและทัศนะส่วนตัวของผู้เขียน โดยอาจไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกับทัศนะและความเห็นของกองบรรณาธิการ

เด็กคนหนึ่งถูกละเมิดร่างกายในที่สาธารณะ ไม่มีใครเข้าไปจับกุม แทรกแซง และพาเด็กไปที่ปลอดภัย

เด็กคนหนึ่งออกจากบ้านไปประท้วง แล้วถูกทำร้ายถึงแก่ชีวิต ไม่มีใครถูกจับ ไม่มีใครรับผิดรับชอบ และไม่มีใครรับผิดชอบ

ประเด็นมิได้อยู่ที่ผู้ละเมิดหรือคุณพ่อคุณแม่มีเหตุผลอะไร หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เรื่องบางเรื่องเพียงพบเห็นก็ควรรู้ว่าผิด แล้วมีผู้รับผิดชอบงานนั้นหรือผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเข้าแทรกแซงทันที ส่วนเรื่องพวกเขาทำไปเพราะอะไรไว้ทีหลัง ใครบ้างต้องได้รับการรักษาไว้ทีหลัง

นักสังคมสงเคราะห์ของรัฐมีงานต้องทำ ตำรวจก็เช่นกัน

ประเด็นมิได้อยู่ที่เด็กซึ่งแสดงออกด้วยการประท้วงกำลังประท้วงเรื่องอะไร หรือเขาได้กระทำการใดที่สมควรได้รับการตอบโต้ แต่ความตายเพราะการแสดงออกทางความคิดเห็นไม่ควรเกิดขึ้นโดยง่ายและเงียบงัน มิใช่เรื่องใครผิดใครถูกแต่เป็นเรื่องเด็กเสียชีวิต

องค์กรพิทักษ์สิทธิเด็กมีงานต้องทำ ตำรวจก็เช่นกัน

นี่เป็นยุคสมัยที่องค์กรพิทักษ์สิทธิเด็กไม่ว่าจะเป็นเอ็นจีโอ องค์กรอิสระ รวมทั้งหน่วยงานย่อยในองค์กรส่งเสริมสุขภาพขนาดใหญ่ ไม่ทำงาน

สังคมแบ่งงานกันตามอาชีพและวิชาชีพเฉพาะ พ่อค้าลูกชิ้นปิ้งและนายแพทย์เชี่ยวชาญคนละสาขา พ่อค้าลูกชิ้นปิ้งจำเป็นต้องมีจริยธรรมอาชีพกำกับ คัดสรรเนื้อคุณภาพดี ปิ้งให้สุกทุกด้าน และระมัดระวังเรื่องความสะอาด โดยที่ตัวเองยังคงมีกำไร นายแพทย์มีจริยธรรมวิชาชีพกำกับเช่นกัน

พ่อค้าลูกชิ้นปิ้งและนายแพทย์มิใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย แต่ควรมีสามัญสำนึกที่ดีว่าบางเรื่องผิดกฎหมาย และมีจริยธรรมที่ดีที่จะกำกับตัวเองมิให้กระทำบางเรื่องเกินเลย

ผมไปตรวจเด็กและเยาวชนในสถานพินิจฯ

เด็กคนหนึ่งอยู่ข้างในเพราะเผาธงชาติ เขาอายุ 9 ปี เป็นชาติพันธุ์ ครอบครัวยากจนมาก เด็กมีสีหน้า ท่าทางและการพูดจาไร้เดียงสา การตรวจสภาพจิตไม่พบความผิดปกติทางจิตเวช แต่กฎหมายเป็นกฎหมาย ลงมือทันที

เด็กคนหนึ่งอายุ 11 ปี เป็นชาติพันธุ์อีกเช่นกัน แต่มิใช่คนภูเขา เขาเกิดและเติบโตที่ชายแดนเหนือสุดในเขตประเทศไทย เขาขายซีดีเถื่อน ครอบครัวยากจนมากเช่นกัน เขารู้ดีว่ากำลังทำอะไร และรู้ว่าตำรวจจับเขาได้แม้ว่าจะมีร้านค้าหลายร้านชายซีดีเถื่อนอย่างเปิดเผยบริเวณนั้นก็ตาม การตรวจสภาพจิตไม่พบความผิดปกติทางจิตเวช แต่กฎหมายเป็นกฎหมาย ลงมือทันควัน

เด็กคนหนึ่งอายุ 15 ปี เคยเป็นสามเณร เขาใช้ขวานจามเจ้าอาวาสหลายครั้งถึงแก่ชีวิต จะเห็นว่าเพราะอะไรเด็กจึงทำเป็นเรื่องหนึ่ง แต่เรื่องสำคัญทันทีคือเขาทำผิดกฎหมาย เรื่องถัดมาที่ประเทศศิวิไลซ์ควรมี คือเขาควรได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายโดยไม่มีข้อแม้

จะเห็นว่ากฎหมายมีงานทำ หนึ่ง ลงมือแทรกแซง สอง ให้ความคุ้มครอง 

กรณีล่าสุดเรื่องเด็กถูกละเมิดในที่สาธารณะ หรือเด็กแสดงออกทางความคิดบนท้องถนนแล้วถึงแก่ชีวิต มีคำถามว่ากฎหมายทำงานมากน้อยเพียงใด ในสังคมประชาธิปไตยเราควรตั้งคำถามนี้

เพราะจะไม่มีใครปลอดภัยถ้าทุกคนไม่ปลอดภัย

กฎหมายมาพร้อมคำว่าจริยธรรมอย่างเลี่ยงมิได้ นายแพทย์ก็ดี ครูก็ดี ตำรวจก็ดี เรามีอำนาจเหนือผู้รับบริการของเรามาก เราจึงจำเป็นต้องมีจริยธรรมกำกับหลายชั้นมากกว่าอาชีพอื่น

เรื่องระดับนโยบายเช่นการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่เด็กและเยาวชน เรื่องจริยธรรมมีความสำคัญเท่ากับวิชาการ นอกเหนือจากเรื่องผู้กำกับนโยบายใช้วิชาการอะไรเป็นตัวกำหนดวัคซีนที่จะฉีดให้เด็กและเยาวชนแล้ว คำถามทางจริยธรรมคือใครได้ใครเสีย

จริยธรรมการแพทย์ไม่มีคำตอบตายตัว ไม่ใช้บรรทัดฐานเรื่องความดีเป็นตัวตั้ง แต่ใช้การชั่งน้ำหนักของปัจจัยหลายประการ

เช่น

วัคซีนที่จะฉีดไม่เป็นอันตรายต่อเด็กและเยาวชน

เด็กและเยาวชนได้รับประโยชน์มากกว่าโทษ

เด็กและเยาวชนโดยมีพ่อแม่เป็นตัวแทนมีสิทธิทราบข้อมูลทั้งหมด

ประโยชน์ของส่วนรวมมาก่อนประโยชน์ส่วนตน

จะเห็นว่าแต่ละปัจจัยไม่มีและไม่สามารถตัดสินอย่างสัมบูรณ์ว่าอะไรถูกหรือผิด สำคัญที่นักวิชาการ ฝ่ายนโยบาย และประชาสังคมจะได้ร่วมกันตัดสินอย่างรอบด้านก่อนการตัดสินใจ

อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องกลับไปที่กฎหมาย กฎหมายทำงานด้วยการแทรกแซงบางเรื่องได้ทันทีตั้งแต่ปัจจัยที่ 1 คือเมื่อพบว่าเด็กและเยาวชนกำลังตกอยู่ในอันตราย     

เราควรมีสังคมที่ดีกว่านี้

Author

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
คุณหมอนักเขียนผู้มีความสนใจที่หลากหลาย ตั้งแต่ การ์ตูน หนังสือ ภาพยนตร์ สุขภาพกายและจิต การแพทย์ การศึกษา ฯลฯ นับเป็น Influencer ขวัญใจของเหล่าพ่อๆ แม่ๆ ด้วยการนำเสนอองค์ความรู้ใหม่ๆ ด้วยมุมมองที่สมจริง ไม่โรแมนติไซส์

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า