ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐกังวลเชื้อแบคทีเรียอาจส่งต่อพันธุกรรมดื้อยา

แบคทีเรียชิเกลลา (Shigella) ซึ่งก่อให้เกิดโรคบิด ท้องเดิน อาเจียน และอาจทำให้เกิดแผลในลำไส้ใหญ่ของมนุษย์ สามารถดื้อยาปฏิชีวนะ 5 ชนิด ที่เคยรักษาอาการได้ผล จนแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสหรัฐเริ่มกังวล

วันที่ 8 มีนาคม 2566 The New York Times รายงานว่า ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ชี้แจงสัญญาณน่าวิตกกรณีแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า ชิเกลลา (Shigella) วิวัฒนาการจนดื้อยา ทำให้ยาปฏิชีวนะที่เคยได้ผล ได้แก่ อะซิโธรไมซิน (azithromycin) ไซโปรฟลอกซาซิน (ciprofloxacin) เซฟไตรอะโซน (ceftriaxone) ยาปฏิชีวนะในกลุ่มยาซัลฟา (trimethoprim-sulfamethoxazole) และแอมพิซิลิน (ampicillin) ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป 

ผู้เชี่ยวชาญจาก CDC ยังชี้ว่า ปัจจุบันพบเชื้อแบคทีเรียดื้อยาชนิดนี้ใน 29 มลรัฐ และอาจมีความเป็นได้ที่จะมันจะแพร่กระจายลุกลามไปยังรัฐอื่นๆ รวมถึงประเทศอื่นๆ ทั่วโลก

เชื้อดื้อยาอาจมีสาเหตุมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะอย่างกว้างขวาง จนส่งผลให้แบคทีเรียเกิดการปรับตัวตามกระบวนการวิวัฒนาการ ยีนดื้อยาอาจเกิดขึ้นจากการกลายพันธุ์แบบสุ่มในสปีชีส์หนึ่งๆ หรือเกิดจากการแลกเปลี่ยนยีนระหว่างแบคทีเรียด้วยกันหรือระหว่างแบคทีเรียกับสิ่งมีชีวิตสายพันธ์ุอื่นก็ได้ ดังนั้นเมื่อพิจารณาว่า แบคทีเรียเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีการส่งต่อยีนระหว่างกันสูงอย่างน่าทึ่ง ความสามารถในการดื้อยาของชิเกลลาจึงมีโอกาสสูงที่จะถูกส่งต่อไปยังแบคทีเรียก่อโรคอื่นๆ เช่น ซัลโมเนลลา (Salmonella) หรืออีโคไล (E. coli)

ปี 2565 มีผู้เสียชีวิตจากเชื้อดื้อยาทั่วโลกถึง 1.7 ล้านคน แต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในประเทศที่มีรายได้น้อย และประเทศที่มีรายได้ปานกลางค่อนข้างต่ำ ส่วนประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขเผยข้อมูลว่า คนไทยมีอัตราติดเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะมากกว่า 100,000 คนต่อปี ใช้เวลารักษาตัวนานขึ้น รวมกันปีละ 3 ล้านวัน และมีอัตราการเสียชีวิต 38,481 คนต่อปี 

สถานการณ์เชื้อดื้อยาจึงน่าจับตาอย่างมาก เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 มีการประชุมคณะกรรมการนโยบายการดื้อยาต้านจุลชีพแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2565 และมีมติเห็นชอบ (ร่าง) แผนปฏิบัติการด้านการดื้อยาต้านจุลชีพแห่งชาติ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2566-2570 แต่ก็ยังต้องอาศัยความพยายามในการผลักดันประเด็นจากหลายฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป

ที่มา:

This Stomach Bug Isn’t Responding to Antibiotics. Scientists Are Worried. 

ไทยเคาะร่างแผนปฏิบัติการฯ 5 ปี ตั้งเป้าลดปัญหา ‘เชื้อดื้อยา’ 10% ลดใช้ ‘ยาต้านจุลชีพ’ ในคน-สัตว์ หนุนประชาชนมีความรอบรู้การใช้ยา 

สถานการณ์เชื้อดื้อยาปฏิชีวนะในไทย 
Antimicrobial Resistance Death Toll Could Catch Up to Cancer by 2050, and Pollution is Fuelling its Spread

Author

ภูภุช กนิษฐชาต
คนหนุ่มผู้หลงใหลการตามหาสาระในเรื่องไร้สาระ คลั่งไคล้การถกเถียงเรื่องปรัชญาการเมืองยามเมามาย นิยมเสพสื่อบันเทิงแทบทุกชนิดที่มีบนโลก ขับเคลื่อนชีวิตด้วยคาเฟอีนและกลิ่นกระดาษหอมกรุ่นของหนังสือราวกับต้นไม้ต้องการแสงแดด ความฝันอันสูงสุดมีเพียงการได้มีชื่อของตนเองจารึกเอาไว้ใน Reading-list ของเหล่านักศึกษาในมหาวิทยาลัยเพียงเท่านั้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า