ดื้อยาปฏิชีวนะ วาระระดับโลก

antibiotic-pills-1

หลังการค้นพบยาปฏิชีวนะเมื่อต้นศตวรรษที่ 20 ก็มีการใช้เกินความจำเป็นและใช้อย่างไม่สมเหตุสมผลอยู่เสมอ นี่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เชื้อแบคทีเรียสามารถพัฒนาตัวเองจนต่อต้านตัวยาเหล่านั้นได้ ในปี 2012 องค์การอนามัยโลกรายงานว่า จำนวนคนไข้วัณโรคที่ต้องใช้ยาปฏิชีวนะมากกว่า 1 ตัว อยู่ที่ 450,000 รายทั่วโลก

ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีบารัก โอบามา สั่งให้ทางการสหรัฐเร่งหาแนวทางป้องกันและควบคุมปัญหาการดื้อยาปฏิชีวนะ เนื่องจากสถิติจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ระบุว่า ชาวอเมริกันเกิดอาการดื้อยาจากการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะราว 2 ล้านราย และสาเหตุของผู้เสียชีวิต 23,000 ราย มาจากอาการดื้อยาดังกล่าว

ไมเคิล คินช์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและเทคโนโลยีทางธุรกิจ แบ่งปันประสบการณ์เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ที่ต้องดูแลลูกชายวัย 12 ปีที่มีอาการไส้ติ่งอักเสบ โดยพบว่ายาปฏิชีวนะที่ลูกชายได้รับ 2 ใน 6 ตัวเท่านั้นที่ให้ผลในการรักษา คินช์กล่าวว่า ไม่เพียงลูกชายเขาเท่านั้นที่ดื้อยาปฏิชีวนะ แต่พวกเราทุกคนที่เคยได้รับยาปฏิชีวนะ ล้วนเข้าข่ายที่จะมีโอกาสดื้อยา หรือเกิดอาการเชื้อแบคทีเรียดื้อยาได้

ปัจจุบัน แพทย์เองก็มีความระมัดระวังในการสั่งยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะมากขึ้น แต่ผลที่เกิดขึ้นฟากของผู้ผลิตคือ บรรษัทยาเองเริ่มลดตัวยาที่ผลิตลง พวกเขาให้ความสนใจกับตัวยาที่มีสิทธิ์ปรากฏอยู่บนใบสั่งยาของแพทย์เป็นสำคัญ

แม้ว่าการติดเชื้อจะเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับผู้คนในวงกว้างขึ้นก็ตาม ทว่าบรรษัทยากลับเลือกลดกำลังการผลิตยาปฏิชีวนะลง จำนวนยาปฏิชีวนะที่ใช้ในสถานพยาบาลในสหรัฐลดลงจากปี 2000 ที่มี 113 ตัว เหลือ 96 ตัว

ปัจจัยที่ทำให้ยาปฏิชีวนะลดจำนวนลงมีด้วยกันหลายประการ หลักๆ มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ยาบางตัวถูกถอดออก เนื่องจากมันไม่สามารถให้ผลทางการรักษาได้อีกต่อไป  แต่คินช์ให้ข้อมูลว่า สาเหตุหนึ่งที่ตลาดยาปฏิชีวนะลดขนาดลงก็เนื่องจากบริษัทยาไม่มีโครงการค้นคว้าและพัฒนายาปฏิชีวนะตัวใหม่ๆ โดยเฉพาะยาต้านแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะตั้งแต่ 3 กลุ่มขึ้นไป (multi-drug resistant bacteria)

คินช์ยกตัวอย่างกรณี Pfizer ที่เคยพัฒนายาปฏิชีวนะ 40 ตัวจาก 155 ตัวที่วางขายทั่วสหรัฐ แต่ทุกวันนี้ Pfizer ไม่ขายยาปฏิชีวนะแล้ว เช่นเดียวกับบรรษัทใหญ่ๆ อย่าง Eli Lilly, AstraZeneca หรือ Bristol-Myers Squibb ที่ทยอยถอนตัวจากตลาดยาปฏิชีวนะกันแทบทั้งสิ้น

การขาดยาปฏิชีวนะ หรือยาต้านแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพ กลายเป็นปัญหาใหญ่ที่โลกต้องเผชิญ  ทั้งนี้ สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institutes of Health: NIH) ซึ่งเป็นหน่วยงานในความดูแลของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐ เคยสรุปความสำคัญของปัญหานี้ไว้ในรายงานประจำปีตั้งแต่ปี 2011

 

ที่มา: consumeraffairs.com

logo

อภิรดา มีเดชดื้อยาปฏิชีวนะ วาระระดับโลก

Related Posts

เป็ดยาง แดนสวรรค์ของแบคทีเรีย

เป็ดยางสีเหลือง – ของเล่นสุดฮิตในอ่างอาบน้ำที่เด็กๆ เอาใส่ปากบ้าง ไม่ก็บีบน้ำพ่นใส่หน้าพี่สาวน้องชายบ้าง แต่คุณคงอยากขว้างทิ้งเมื่อรู้ว่าภายใต้ความน่ารักเหล่านั้นคือสวรรค์ของเชื้อโรคมหาศาล

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2016-2017 (2)

Project Censored คือโครงการวิจัยทางด้านสื่อมวลชนของมหาวิทยาลัยโซโนมาสเตท (Sonoma State University) สหรัฐอเมริกา ทุกปีจะจัดอันดับ 25 ข่าวสำคัญที่ไม่ถูกนำเสนอในสื่อกระแสหลัก และนี่คือข่าวอันดับ 20-16

สหรัฐ-กัมพูชา หนี้นี้ใครจ่าย

ช่วงสงครามเวียดนาม เครื่องบิน B-52 ทิ้งระเบิดใส่กัมพูชา ครั้งนั้นสหรัฐให้เงินช่วยเหลือรัฐบาลพนมเปญเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสงคราม แต่เรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร เมื่อสหรัฐบอกว่า นั่นคือ ‘การกู้ยืม’ และพวกเขาต้องการเงินที่รวมทั้งต้นและดอกแล้วคิดเป็น 500 ล้านดอลลาร์คืน