‘น้ำผึ้งมานูกา’ นักฆ่าแบคทีเรีย

credit: honeyandbeauty.com/manuka-honey-benefits-for-cancer-2.html

นักวิทยาศาสตร์เปิดเผยว่า น้ำผึ้งมานูกากลายเป็นอาวุธชนิดใหม่ที่สามารถป้องกันโรคติดเชื้อในโรงพยาบาลได้

นักวิจัยในมหาวิทยาลัยเซาธ์แธมป์ตัน (Southampton University) ค้นพบว่า การทำความสะอาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ในโรงพยาบาลโดยการใช้น้ำยาที่สกัดจากน้ำผึ้งจากประเทศนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่า 75 เปอร์เซ็นต์

การค้นพบดังกล่าว ช่วยลดจำนวนกลุ่มผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น ผู้ป่วยกว่า 1 ใน 4 ของโรงพยาบาลที่ใช้สายสวนหรือท่อต่างๆ โดยการสอดเข้าไปในร่างกายเพื่อนำของเหลวออกมา และผู้ป่วยด้วยโรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะรวมถึงโรคติดเชื้ออื่นๆ หลายพันคนในแต่ละปี

อันตรายจากการใช้สายสวนปัสสาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายแก่สำนักงานหลักประกันสุขภาพ (National Health Service) แห่งสหราชอาณาจักรสูงถึง 1 – 2.5 ล้านยูโร (ประมาณ 37.27 – 93.18 ล้านบาท) และมีผู้เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวถึงปีละ 2,100 คน

น้ำผึ้งได้ถูกนำมาใช้เพื่อเยียวยารักษาผู้ป่วยมาอย่างยาวนานหลายทศวรรษแล้ว และจากผลวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่า น้ำผึ้งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบได้ดี

จากผลการศึกษาดังกล่าว ทีมนักวิจัยได้ทดลองศักยภาพของน้้าผึ้งชนิดที่มาจากเกสรดอกไม้ชนิดเดียว (mono-floral honey) ซึ่งถูกผลิตออกมาจากเกสรดอกไม้ของต้นมานูกา โดยนักวิจัยได้นำน้ำผึ้งไปละลายกับน้ำกลั่นที่ปราศจากอากาศเพื่อหาค่าความเข้มข้น และนำไปใช้ต้านเชื้อแบคทีเรีย ผลปรากฏว่ามีค่าความเข้มข้น 3.3 – 16.7 เปอร์เซ็นต์

ผลสรุปดังกล่าวยังได้แสดงให้เห็นว่า น้ำผึ้งมานูกามีความสามารถในการยับยั้ง ‘การเกาะติด’ ของเชื้อแบคทีเรีย จึงนำไปสู่การคิดค้นและพัฒนาไบโอฟิล์ม (biofilm) สำหรับเคลือบหรือติดอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย

บาชีร์ ลวาลีด (Bashir Lwaleed) รองศาสตราจารย์คณะสหเวชศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยเซาธ์แฮมป์ตัน กล่าวว่า

“อัตราการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นสาเหตุใหญ่ที่ก่อให้เกิดโรคติดเชื้อต่างๆ ในโรงพยาบาล ซึ่งเป็นพื้นที่ภาคปฏิบัติทางการแพทย์ โดยเราเชื่อว่าผู้ป่วยจะได้รับผลประโยชน์จากน้ำผึ้งที่มีคุณสมบัติยับยั้งการติดเชื้อ ซึ่งจะมีประสิทธิภาพสูงมากในกลุ่มน้ำผึ้งที่มีสีเข้มอย่างน้ำผึ้งมานูกา ไม่น่าเชื่อว่าประสิทธิภาพดังกล่าวจะมาจากน้ำผึ้ง”

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: telegraph.co.uk

Editorial Staff‘น้ำผึ้งมานูกา’ นักฆ่าแบคทีเรีย

Related Posts

เป็ดยาง แดนสวรรค์ของแบคทีเรีย

เป็ดยางสีเหลือง – ของเล่นสุดฮิตในอ่างอาบน้ำที่เด็กๆ เอาใส่ปากบ้าง ไม่ก็บีบน้ำพ่นใส่หน้าพี่สาวน้องชายบ้าง แต่คุณคงอยากขว้างทิ้งเมื่อรู้ว่าภายใต้ความน่ารักเหล่านั้นคือสวรรค์ของเชื้อโรคมหาศาล

น้ำดื่มใสๆ ปลอดภัยจริงหรือ

น่าเป็นห่วงว่าน้ำดื่มบรรจุขวดที่วางจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาด สะอาด ปลอดภัย จริงหรือไม่ เพราะผลการตรวจเมื่อปี 2558 พบว่า ตกมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขถึงเกือบ 40 เปอร์เซ็นต์ ทั้งด้านกายภาพ ด้านเคมี และการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย นี่คือประเด็นใหญ่ที่สมัชชาสุขภาพแห่งชาติกำลังเฝ้าติดตาม

ความผิดฐานไม่ทำวัคซีน

พ่อแม่ของเด็กชายวัย 19 เดือนที่เสียชีวิต ถูกศาลรัฐแอลเบอร์ตา แคนาดา ตัดสินว่ามีความผิดฐานไม่ทำหน้าที่จัดหาสิ่งที่ดีที่สุดแก่ลูก ด้วยการไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้สมองอักเสบแก่เขา