Sit With Us: เธอๆ เราขอไปกินข้าวด้วยคน

2016-09-14-sit-with-us

ไป ‘ฉี่’ เป็นแก๊ง – ติ๊กถูก
ไปกินข้าวเป็นก๊วน – ติ๊กถูก
มีศัตรูคนเดียวกับเพื่อนสนิท – ติ๊กถูก
ฯลฯ ที่มีนัยว่าต้องทำกันเป็นหมู่คณะ – ติ๊ก ถูก ถูก ถูก

อะไรอีกบ้าง ที่ถือเป็น ‘พิธีกรรม’ ที่จะทำให้เราได้รับอนุญาตให้เป็นเพื่อนสนิทกัน ได้เข้าร่วมเป็นแก๊งเดียวกัน ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตาม ‘เทรนด์’ ของแต่ละโรงเรียน

แต่บทความชิ้นนี้จะขอโฟกัสไปที่ ‘พิธีกรรมการกินข้าวกลางวัน’ อย่าปฏิเสธเลย ว่าตอนเด็กๆ คุณไม่เคยพูดประโยคนี้

“เธอๆ เลาขอไปกินข้าวกลางวันด้วยคนได้เป่า” #ทำท่าเหนียมอาย #ต้องพูดเสียงเบา #ถ้าไม่ให้จะไปขอเข้าแก๊งอื่นต่อ

นาตาลี แฮมป์ตัน(Natalie Hampton) เด็กสาวอายุ 16 จากรัฐแคลิฟอเนียร์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่เพียงเข้าใจความเจ็บปวดจากการถูกปฏิเสธนี้ หากเธอยังลุกขึ้นมาต่อสู้ สร้างนวัตกรรม และทางเลือกให้กับเพื่อนพ้องที่ต้องเผชิญกับการถูก bully ในโรงเรียน ด้วยการสร้างแอพลิเคชั่น ‘Sit With Us’ แอพลิเคชั่นที่จะไม่มีใครต้องถูกปฏิเสธไม่ให้ร่วมโต๊ะ ไม่ให้เข้าสังคมอีกต่อไป!

“มันปลอดภัยและเป็นส่วนตัว เพราะมันเป็นการเชิญชวนกันและกันผ่านโทรศัพท์ ฉะนั้น จะไม่มีใครรู้เรื่องนี้แน่นอน”

มันไม่ใช่คำโฆษณา แต่เป็นคำรับประกันที่มาจากความเข้าใจของแฮมป์ตัน หญิงสาวที่เคยต้องนั่งกินข้าวคนเดียวตลอดการเรียนเกรด 7 ของเธอ

แน่นอน มันไม่ใช่เพียงว่าเธอไม่มีเพื่อนกินข้าวกลางวัน แต่เพราะการต้องกินข้าวคนเดียวแปลว่าเธอไม่มีเพื่อน แปลว่าเธอจะถูกจับตามอง แปลว่าเธอต้องตกเป็นเป้าในที่สว่างให้เหล่า ‘เด็กเท่’ เข้ามาแกล้งได้

“ฉันเคยรู้สึกเปราะบางราวกับว่าร่างกายฉันปกคลุมด้วยเปลือกหอย ทุกครั้งที่ฉันเดินเข้าห้องเรียน ฉันจะจินตนาการว่า ฉันจะใช้เส้นทางไหนดีในการหนีออกไปจากห้อง

“แม้ว่าการ bully เพื่อนๆ ในสมัยนี้ จะใช้สื่อโซเชียลเป็น ‘เทรนด์’ ในการกลั่นแกล้งคนอื่นมากขึ้นทุกวัน แต่ฉันก็อยากจะใช้มันเป็นช่องทางหนึ่งในการแก้ปัญหาความรุนแรงนี้ด้วย” –นาตาลี แฮมป์ตัน

หลังจากแอพลิเคชั่นนี้เปิดบริการให้ใช้จริงเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา แฮมป์ตันให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Huffingtonpost

HUFFINGTONPOST ว่า เธอได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากโปรแกรมนี้ กระทั่งเพื่อนที่โรงเรียนของเธอเองก็ใช้โปรแกรมนี้เพื่อหาเพื่อนกินข้าวด้วย


อ้างอิงข้อมูลจาก: huffingtonpost

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า