ปริศนา ‘ซากุระอวกาศ’

cherry blossom 02
นักบินอวกาศและนักพฤกษศาสตร์ในประเทศญี่ปุ่นได้ค้นพบความมหัศจรรย์ของต้นซากุระที่เกิดจากเมล็ดพันธุ์ซึ่งนักบินนำติดตัวไปในอวกาศ ต้นซากุระอวกาศเหล่านี้ใช้เวลาในการเจริญเติบโตเพียงครึ่งหนึ่งของต้นซากุระทั่วไป อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านยังไม่สามารถให้คำอธิบายของปรากฏการณ์นี้ได้อย่างแน่ชัดว่าเกิดจากสาเหตุใด

ตามปกติแล้ว ต้นซากุระทั่วๆ ไปจะใช้เวลาตั้งแต่เริ่มปลูกลงดินเป็นเวลาประมาณสิบปีกว่าจะเริ่มออกดอกและบานสะพรั่งดังที่เห็นกันทั่วประเทศญี่ปุ่นในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเมษายน แต่ต้นซากุระที่เกิดจากเมล็ดพันธุ์ของโคอิจิ วาคาตะ นักบินอวกาศชาวญี่ปุ่น (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บังคับบัญชาบนสถานีอวกาศนานาชาติ; ISS) กลับใช้เวลาในการเจริญเติบโตและออกดอกเพียง 4 ปีเท่านั้น

เมล็ดพันธุ์ของต้นซากุระอวกาศที่โคอิจินำติดตัวไปในปี 2008 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ ‘Space Cherry’ ที่นำเมล็ดพันธุ์จำนวน 256 เมล็ดที่เก็บได้จากผลของต้นซากุระเก่าแก่อายุกว่า 1,250 ปีที่มีชื่อว่า ‘ฉุโจฮิเมะเซย์กังซากุระ’ ขึ้นไปโคจรในอวกาศ ต้นซากุระนี้ปลูกอยู่ในวัดกังโกจิ วัดเก่าแก่ในเมืองนารา และเป็นต้นซากุระที่แตกสายพันธุ์มาจาก ‘ยามะซากุระ’ สายพันธุ์หายากที่นักพฤกษศาสตร์พยายามจะปลูกขึ้นมาอีกครั้งแต่ไม่ประสบความสำเร็จ

 

cherry blossom 01

 

ทาคาโอะ โยชิมูระ นักพฤกษศาสตร์วัย 78 ปีชาวญี่ปุ่นได้นำเมล็ดพันธุ์ที่โคอิจินำขึ้นไปบน ISS กลับมาทดลองปลูกโดยคลุมหน้าดินด้วยมอสพันธุ์สแฟคนัมและพบว่า ต้นซากุระดังกล่าวเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วผิดกับต้นซากุระทั่วไป มันสูงขึ้นถึง 4 เมตรในเวลาเพียง 4 ปี และออกดอกมาประมาณ 10 ดอก ซึ่งเพิ่งบานไปเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ต้นซากุระอวกาศอีกสองต้นที่ถูกปลูกไว้ในจังหวัดโคจิและจังหวัดยามานาชิก็ออกดอกและบานไปแล้วเช่นเดียวกัน

คาโอริ โทมิตะ อาจารย์ด้านพฤกษศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยทซึคุบะกล่าวว่า ปรากฏการณ์ของต้นซากุระที่เกิดจากเมล็ดพันธุ์อวกาศดังกล่าวยังไม่สามารถหาข้อสรุปทางวิทยาศาสตร์ได้อย่างชัดเจนว่าเกิดจากสาเหตุใด แต่หนึ่งในสมมติฐานคือเมื่อขึ้นไปสู้ห้วงอวกาศ อาจเป็นไปได้ที่รังสีคอสมิกในอวกาศเข้าไปส่งผลต่อส่วนที่ควบคุมกระบวนการเจริญเติบโตและการออกดอกภายในเมล็ด ทำให้ต้นซากุระที่ปลูกจากเมล็ดเหล่านี้เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วผิดไปจากเดิม

……………………………………………….

ที่มา: rawstory.com,ajw.asahi.com

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า