3 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ SPF

Sunbath 02

 

 

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดต่างๆ นอกจากราคาที่สมเหตุสมผลแล้ว ปัจจัยที่ใช้พิจารณาอันดับต้นๆ คือ ค่า SPF (Sun Protecting Factor) หรือ ค่าป้องกันแสงแดด

ไม่ว่าชีวิตประจำวันจะออกแดดมากน้อยแค่ไหน หลายคนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กันแดดที่ค่า SPF สูงเข้าไว้ ด้วยความเข้าใจว่าผิวจะได้รับการปกป้องที่ดีที่สุด

…ซึ่งอาจจะเป็นความเข้าใจผิด

 

1.SPF 100 กับ SPF 50 ปกป้อง (เกือบ) เท่ากัน

หลายคนยังคนยังเข้าใจว่า การทาครีมกันแดด SPF 100 จะได้รับการปกป้องเป็น 2 เท่าของการทาด้วยครีมที่มีค่า SPF 50 แต่ในความเป็นจริง ค่า SPF ที่แตกต่างกันเกือบ 2 เท่านั้น ค่าการป้องกันแทบจะเท่ากัน ถ้าครีมกันแดด SPF 100 ปกป้องผิวได้ 99 เปอร์เซ็นต์  ค่าการปกป้องผิวของครีมกันแดด SPF 50  ก็จะอยู่ราว 98 เปอร์เซ็นต์

ในความเป็นจริง ค่า SPF ที่เหมาะสมคือ 30 – 50 ก็สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอแล้ว แม้กระทั่งผู้ที่มีผิวไวต่อแดด

 

 

woman applying sunblock on her legs at the beach

 

2.SPF สูง ออกแดดได้นานมากขึ้น

ผลิตภัณฑ์ค่า SPF สูง มีแนวโน้มให้ผู้บริโภคอยู่ภายใต้แสงแดดให้ยาวนานมากขึ้น และ เผยผิวรับรังสี UVA และ UVB มากขึ้น

จากการรับรังสี UVB มากเกินไปทำให้ผิวไหม้และมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวมากกว่ารังสีUVA เพราะรังสี UVA เป็นเพียงตัวการของการเกิดริ้วรอยก่อนวัยและจุดด่างดำต่างๆ

ฟิลิปป์ ออเมียร์ อดีตนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิจัยโรคมะเร็งนานาชาติ องค์การอนามัยโลก ได้ศึกษาเรื่องการอาบแดดมาเป็นระยะเวลานาน และข้อสรุปจากกงานศึกษาส่วนใหญ่ของเขาคือ ผลิตภัณฑ์ค่า SPF สูง กระตุ้นและมีส่วนให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตกลางแจ้งเปลี่ยนไป คือ ปล่อยให้ผิวหนังรับแสงแดดนานมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้มีส่วนเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนัง

 

 

Sunbath 01

 

3.ค่า SPF สูง สารเคมีก็สูง 

ผลิตภัณฑ์ค่า SPF สูง ใช้สารเคมีในการปกป้องแดดในปริมาณมากกว่าผลิตภัณฑ์ค่า SPF ต่ำ  และส่วนผสมบางชนิดอาจเป็นอันตรายเมื่อแทรกซึมลงไปในชั้นผิว  ซึ่งอาจไปทำลายเนื้อเยื่อและไปขัดขวางการทำงานของฮอร์โมน และทำให้ผิวแพ้ง่ายมากขึ้น

ในผลิตภัณฑ์ที่โฆษณาว่ามีค่า SPF สูง มักไม่เปิดเผยส่วนผสมทั้งหมดให้ผู้บริโภคได้ทราบ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมสารเคมีให้น้อยที่สุด ยกตัวอย่าง ระหว่างครีมกันแดดค่า SPF 30 กับ SPF 70  ควรเลือกชนิด SPF น้อยกว่า เพราะนั่นหมายความว่าเราเลือกครีมที่มีส่วนผสมของสารเคมีน้อยกว่า

 

************************************

ที่มา : realpharmacy.com

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า