ปิดดีล ‘เศรษฐา’ นั่งนายกฯ คนใหม่ กวาด 482 เสียง สว. โหวตให้ 152 เสียง

นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ด้วยเสียงสนับสนุนจำนวน 482 เสียง เกินกึ่งหนึ่งของสมาชิกรัฐสภาคือ 374 เสียง ไม่เห็นชอบ 165 เสียง งดออกเสียง 81 เสียง จากองค์ประชุมทั้งสิ้น 728 เสียง โดยแยกเป็นเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จำนวน 330 เสียง และสมาชิกวุฒิสภา (สว.) จำนวน 152 เสียง 

เวลาประมาณ 15.15 น. นายวันมูฮัมหมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้สั่งให้มีการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรี โดยให้ลงมติแบบเปิดเผยด้วยการขานชื่อสมาชิกรัฐสภาเรียงตามลำดับ 

ก่อนหน้านี้ในการประชุมช่วงเช้า ประธานรัฐสภาเปิดให้สมาชิกอภิปรายเหตุผลในการสนับสนุนและไม่สนับสนุน นายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่ง สว. หลายคนได้อภิปรายถึงคุณสมบัติและข้อกังขาที่มีต่อนายเศรษฐาเกี่ยวกับกรณีการเลี่ยงภาษี การซื้อขายที่ดิน และการตั้งนอมินี ระหว่างที่นายเศรษฐายังผู้บริหารบริษัทแสนสิริ ตามที่นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ได้นำมาเปิดเผยตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมทั้งตั้งคำถามต่อนโยบายทางเศรษฐกิจของพรรคเพื่อไทยด้วย  

ด้านนายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคพรรคก้าวไกล และนายกัณวีร์ สืบแสง เลขาธิการพรรคเป็นธรรม อภิปรายให้เหตุผลของการไม่สนับสนุนนายเศรษฐาให้เป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ว่า ไม่ต้องการทำลายเจตจำนงของประชาชนในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพราะจะเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการ

ด้าน สส. ในฟากฝั่งของพรรคการเมืองเสียงข้างมากได้ยืนยันสนับสนุนนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เพื่อเดินหน้าประเทศ สมานฉันท์ และก้าวข้ามความขัดแย้ง ส่วน นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ลุกขึ้นอภิปรายปิดท้าย ชี้แจงข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณสมบัติลักษณะต้องห้ามของนายเศรษฐา ซึ่งหลายเรื่องเป็นประเด็นเกี่ยวกับความซื่อสัตย์สุจริตที่เกี่ยวโยงไปถึงการประกอบอาชีพขณะยังทำงานเป็นภาคเอกชน โดยพรรคเพื่อไทยได้ตรวจสอบคุณสมบัติอย่างถี่ถ้วนแล้ว ขอยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยไม่ละเลยเรื่องเหล่านี้ เพราะถือเป็นความรับผิดชอบต่อประชาชนและประเทศชาติ 

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยขออาสาสลายความขัดแย้งและจัดตั้งรัฐบาลในนามของทุกฝ่ายที่สามารถร่วมมือกันได้ เพื่อสร้างความเข้มแข็งของรัฐบาล

Author

ณัฏฐชัย ตันติราพันธ์
อดีตผู้สื่อข่าวต่างประเทศ อดีต น.ศ. ป.โท ในประเทศอีเกียที่เรียนไม่จบ

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า