Lose it, Post it แปะเพื่อ ‘ทรัมป์’ใจ

lead

หลังผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ คนที่ 45 ถูกประกาศออกไป เพียงไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจรวดเร็วเพียงไม่กี่นาที คล้ายดินแดนแห่งเสรีประชาธิปไตยจะถูกปกคลุมด้วยเมฆความกลัว ขณะที่ความรู้สึกของคนบางกลุ่มอาจรู้สึกราวได้ขวัญและกำลังใจคืนมา

WAY รวบรวมรายงานจากสำนักข่าวท้องถิ่น อาจไม่ถ้วนทั่วทุกมลรัฐ แต่พยายามให้เห็นภาพจากผู้คนกลุ่มใหญ่สองกลุ่ม เพื่อบันทึกหน้าประวัติศาสตร์และเอาใจช่วยให้พวกเขาผ่านบททดสอบในวิชาประชาธิปไตยไปให้ได้

เริ่มด้วยเรื่อง

‘Subway Therapy’

 

อินสตราแกรมของโปรเจค subwaytherapy
อินสตาแกรมของโปรเจ็คท์ subwaytherapy

 

โพสต์อิทกว่า 1,500 ใบถูกเขียนและติดไว้ในช่องทางเดินรถไฟฟ้าใต้ดินของมหานครนิวยอร์คซิตี้ ริเริ่มโดยศิลปินหนุ่ม แมทธิวเลวี ชาเวซ ด้วยเห็นว่านี่คือวิธีที่จะช่วยปลอบประโลมและบรรเทาความรู้สึกสับสน หวาดกลัว และไม่มั่นคงของทั้งผู้เขียนโพสต์อิทเอง และเพื่อส่งผ่านคำปลอบใจนั้นให้ชาวนิวยอร์คซิตี้ที่เดินผ่านไปมา

และนี่คือบางส่วนของถ้อยคำที่ถูกติดไว้ที่อุโมงค์รถไฟใต้ดินนั้น

Your hijab is beautiful.

ฮิญาบ (ผ้าคลุมชาวมุสลิม) ของคุณช่างสวยงาม

I will always stand by your side.

ฉันยืนอยู่ข้างๆ คุณนะ

Dear NY, I know not all is well. But it’s time to step up the game like after the towers fell. Walk into this storm with strong hearts and firm feet.

ถึงชาวนิวยอร์ค ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นทุกอย่างมันจะสวยงามหรอกนะ มันคล้ายกับการเดินเท้าข้ามตึกที่ถล่มนั่นแหละ เราจะมุ่งหน้าเข้าสู่พายุที่โหมกระหน่ำด้วยหัวใจที่เข้มแข็งและด้วยย่างก้าวที่แข็งแรง

To anyone struggling to process this election, it’s OK — so many people are right there with you. Take a moment. Breathe.

ถึงใครก็ตามที่หมดหวังกับผลเลือกตั้งครั้งนี้ ไม่เป็นไรนะ…มีคนมากมายในที่นี้อยู่เคียงข้างคุณ เผชิญหน้ากับช่วงเวลานี้ ฮึบ!

We’ve got a lot of work ahead of us, after all. And it’s work that’s best done when our heads are clear and our hearts are full.

ยังมีการต่อสู้อีกมากรอเราอยู่ในเกมนี้ แล้วมันจะสำเร็จลุล่วงไปได้ถ้าสมองเราปลอดโปร่ง และหัวใจของเราแข็งแรง

ปรากฏการณ์จากคนอีกกลุ่มหนึ่ง

สำนักข่าวท้องถิ่นหลายสำนักรายงานการแสดงออกของกลุ่มสนับสนุนทรัมป์ (Pro-Trump) ตั้งแต่การทำร้ายร่างกายชาวเกย์ในผับหลังการประกาศผล, งานแสดงศิลปะกราฟฟิตี (graffiti) บนประตูห้องน้ำด้วยถ้อยคำอย่าง “whites only” และ “fuck niggers.” (คนขาวเท่านั้น/ฟัคพวกนิโกร) และการพูดจาเหยียดเชื้อชาติทั้งชาวเอเชียและคนผิวดำ (racism)

หนึ่งข่าวที่ให้ภาพนโยบายที่อาจเกิดขึ้นหลังทรัมป์เข้าตำแหน่ง คือรายงานของสำนักข่าว Usuncut รายงานคลิปวิดีโอนักเรียนผิวขาวชั้นมัธยมต้นร้องเพลง ‘Build the Wall’ ใส่กลุ่มนักเรียนเชื้อสายละตินที่กำลังร้องไห้อยู่

ซึ่งความหมายของคำว่า ‘สร้างกำแพง’ คือหนึ่งในนโยบายที่ทรัมป์สัญญาว่าจะทำ คือการสร้างกำแพงกั้นพรมแดนระหว่างประเทศเม็กซิโกกับสหรัฐ เพื่อกีดกั้นไม่ให้ชาวเม็กซิกันลอบเข้ามาทำงานอย่างผิดกฎหมายในประเทศ

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า