Steve Bannon / สตีฟ แบนนอน

bannon-forweb

13 พฤศจิกายน 2016 ในประกาศแต่งตั้งทีมงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา มีชื่อของ สตีฟ แบนนอน อดีต CEO สำนักข่าว Breibart สำนักข่าวที่เปรียบเสมือนฐานทัพทางการสื่อสารของขบวนการฝ่ายขวา (alt-right) และเป็นอดีตศูนย์หน้าแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง ติดโผเป็นมือขวาคนสำคัญของทรัมป์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า ‘ที่ปรึกษาอาวุโส’ แห่งทำเนียบขาวนั้น เป็นตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญแค่ไหน

เพราะเหตุใดเมื่อชื่อของแบนนอนปรากฏอยู่ในทีมงานของทรัมป์ กลุ่ม KKK ถึงต้องออกมาฉลอง…

ชื่อเสียงและผลงานของแบนนอนที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

ไม่ใช่คำที่เราพูดเอง หากรวบรวมจากรายงานหลายชิ้นของสำนักข่าวต่างประเทศ ที่ขึ้นต้นประเด็นสถานะทางการเมืองของเขาด้วยประโยคว่า

‘เป็นที่ทราบกันว่า’ แบนนอนเป็นผู้มีชื่อเสียงในเรื่องการเหยียดเพศ-สีผิว-เชื้อชาติ เกลียดชาวยิวและมุสลิม ส่วนสำนักข่าว Breibart ก็เป็นที่ทราบกันว่ามันคือฐานทัพการสื่อสารด้วยตรรกะที่ ‘ไม่มีความถูกต้องทางการเมือง’ (political correctness) ทั้งปวง

รายงานข่าวของ Salon ยกตัวอย่างบทความในเว็บไซต์ออนไลน์ของ Breibart  ในสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งอยู่ว่า เว็บไซต์ได้ปล่อยบทความที่มีข้อความเสียดเย้ยและปลุกระดมจำนวนหนึ่ง มีข้อความที่พาดพิงถึง บิล คริสตอล นักวิเคราะห์การเมืองสายอนุรักษนิยม โดยกล่าวอ้างว่าเขาเป็น ‘Renegade Jew’ หรือ ‘ยิวผู้ทรยศ’

หรือที่กล่าวถึง แอนน์ แอปเปิลบอม คอลัมนิสต์แห่ง Washington Post ว่าเป็น ‘Polish, Jewish, American elitist scorned.’ หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ‘ชนชั้นนำอเมริกันเชื้อสายยิวและโปแลนด์ที่น่าดูแคลน’

ข้อมูลอีกหนึ่งชุดส่งตรงมาจากคนเคยชิดใกล้อย่างอดีตภรรยาของแบนนอน ได้ออกมาให้การต่อศาลครั้งหนึ่งว่า แบนนอนเคยพูดว่าเขาไม่ชอบคนยิว และไม่ต้องการให้ลูกๆ ต้องเรียนร่วมกับเด็กๆ ชาวยิว

ประวัติชีวิตส่วนตัวอื่นๆ ของผู้ชายคนนี้ มีอยู่ว่า

แบนนอนเป็นชาวอเมริกันเกิดในปี 1953 มีชื่อเสียงในฐานะนักธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารหน่วยงานส่งเสริมงานวิจัยและการสืบหาข้อมูลของฝ่ายอนุรักษนิยม (The Government Accountability Institute: GAI) ในเมืองเทลลาฮัซซี (Tallahassee) รัฐฟลอริดา

ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว เขาเป็นหนึ่งในผู้บริหารสำนักข่าวฝ่ายอนุรักษนิยม Breitbart News LLC บริษัทพ่อของสำนักข่าว Breitbart

นอกเหนือจากงานด้านการข่าว เขายังเป็นผู้ให้ทุนสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น

Fire from the Heartland: The Awakening of the Conservative Woman
The Undefeated (on Sarah Palin)
และ Occupy Unmasked

นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของรายการวิทยุอย่าง ‘Sirius XM satellite’ อีกด้วย


อ้างอิงข้อมูลจาก:
salon.com
mediamatters.org

 

Editorial StaffSteve Bannon / สตีฟ แบนนอน

Related Posts

‘ไม่มีเหนือ-ใต้ มีแค่เกาหลี’ เสียงจากชาวโสม เมื่อสันติภาพแห่งคาบสมุทรผลิบาน

หลังการเกิดขึ้นของปฏิญญาปันมุนจอมที่เป็นหมุดหมายสำคัญของสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี เราสอบถามคนที่นั่นโดยใช้คำถามเรียบง่ายว่า "คุณคิดเห็นต่อเรื่องนี้อย่างไร?" และนี่คือคำตอบของพวกเขา

เกาหลี

การพบกันระหว่างผู้นำสองคนสองขั้ว: โดนัลด์ ทรัมป์ และ คิม จอง อึน

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และ คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ร่วมพูดคุยเจรจารือกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นี่อาจเป็นสัญญาณนำไปสู่การเจรจาข้อตกลงเพื่อการปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี และรวมไปจนถึงการเจรจาข้อตกลงทางสันติภาพ

สงครามการค้าจีน-สหรัฐ บนหัวใจเสรีนิยมใหม่

เมื่อสหรัฐเตรียมมีมาตรการขึ้นภาษีศุลกากรสินค้าบางอย่างจากจีน เพื่อตอบคำถามถึงสถานการณ์การตอบโต้ทางภาษีที่อาจนำไปสู่สงครามการค้าเสรีนิยม ศูนย์จีนศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดงานอภิปรายวิชาการในประเด็น ‘จีน VS สหรัฐ 2018’ ขึ้น