Steve Bannon / สตีฟ แบนนอน

bannon-forweb

13 พฤศจิกายน 2016 ในประกาศแต่งตั้งทีมงานของ โดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา มีชื่อของ สตีฟ แบนนอน อดีต CEO สำนักข่าว Breibart สำนักข่าวที่เปรียบเสมือนฐานทัพทางการสื่อสารของขบวนการฝ่ายขวา (alt-right) และเป็นอดีตศูนย์หน้าแคมเปญหาเสียงเลือกตั้ง ติดโผเป็นมือขวาคนสำคัญของทรัมป์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันว่า ‘ที่ปรึกษาอาวุโส’ แห่งทำเนียบขาวนั้น เป็นตำแหน่งทางการเมืองที่สำคัญแค่ไหน

เพราะเหตุใดเมื่อชื่อของแบนนอนปรากฏอยู่ในทีมงานของทรัมป์ กลุ่ม KKK ถึงต้องออกมาฉลอง…

ชื่อเสียงและผลงานของแบนนอนที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

ไม่ใช่คำที่เราพูดเอง หากรวบรวมจากรายงานหลายชิ้นของสำนักข่าวต่างประเทศ ที่ขึ้นต้นประเด็นสถานะทางการเมืองของเขาด้วยประโยคว่า

‘เป็นที่ทราบกันว่า’ แบนนอนเป็นผู้มีชื่อเสียงในเรื่องการเหยียดเพศ-สีผิว-เชื้อชาติ เกลียดชาวยิวและมุสลิม ส่วนสำนักข่าว Breibart ก็เป็นที่ทราบกันว่ามันคือฐานทัพการสื่อสารด้วยตรรกะที่ ‘ไม่มีความถูกต้องทางการเมือง’ (political correctness) ทั้งปวง

รายงานข่าวของ Salon ยกตัวอย่างบทความในเว็บไซต์ออนไลน์ของ Breibart  ในสมัยที่เขาดำรงตำแหน่งอยู่ว่า เว็บไซต์ได้ปล่อยบทความที่มีข้อความเสียดเย้ยและปลุกระดมจำนวนหนึ่ง มีข้อความที่พาดพิงถึง บิล คริสตอล นักวิเคราะห์การเมืองสายอนุรักษนิยม โดยกล่าวอ้างว่าเขาเป็น ‘Renegade Jew’ หรือ ‘ยิวผู้ทรยศ’

หรือที่กล่าวถึง แอนน์ แอปเปิลบอม คอลัมนิสต์แห่ง Washington Post ว่าเป็น ‘Polish, Jewish, American elitist scorned.’ หรือแปลเป็นไทยได้ว่า ‘ชนชั้นนำอเมริกันเชื้อสายยิวและโปแลนด์ที่น่าดูแคลน’

ข้อมูลอีกหนึ่งชุดส่งตรงมาจากคนเคยชิดใกล้อย่างอดีตภรรยาของแบนนอน ได้ออกมาให้การต่อศาลครั้งหนึ่งว่า แบนนอนเคยพูดว่าเขาไม่ชอบคนยิว และไม่ต้องการให้ลูกๆ ต้องเรียนร่วมกับเด็กๆ ชาวยิว

ประวัติชีวิตส่วนตัวอื่นๆ ของผู้ชายคนนี้ มีอยู่ว่า

แบนนอนเป็นชาวอเมริกันเกิดในปี 1953 มีชื่อเสียงในฐานะนักธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน เป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งและผู้บริหารหน่วยงานส่งเสริมงานวิจัยและการสืบหาข้อมูลของฝ่ายอนุรักษนิยม (The Government Accountability Institute: GAI) ในเมืองเทลลาฮัซซี (Tallahassee) รัฐฟลอริดา

ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว เขาเป็นหนึ่งในผู้บริหารสำนักข่าวฝ่ายอนุรักษนิยม Breitbart News LLC บริษัทพ่อของสำนักข่าว Breitbart

นอกเหนือจากงานด้านการข่าว เขายังเป็นผู้ให้ทุนสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น

Fire from the Heartland: The Awakening of the Conservative Woman
The Undefeated (on Sarah Palin)
และ Occupy Unmasked

นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของรายการวิทยุอย่าง ‘Sirius XM satellite’ อีกด้วย


อ้างอิงข้อมูลจาก:
salon.com
mediamatters.org

 

Editorial StaffSteve Bannon / สตีฟ แบนนอน

Related Posts

อิสราเอล-ปาเลสไตน์: 50 ปีที่กลิ่นอายแห่งความขัดแย้งไม่เคยจาง

ผ่านมาแล้ว 50 ปีที่กลิ่นอายแห่งความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่มีจุดเริ่มต้นจาก 'สงครามหกวัน' ไม่มีทีท่าจะสิ้นสุดในพื้นที่ที่ได้รับการขนามนามว่า ‘ไร้สันติภาพ’ ประเด็นหลักที่ทำให้อิสราเอลและปาเลสไตน์ไม่สามารถลงรอยกันได้ คือ สถานะของเยรูซาเลม ผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ เขตแดน ความมั่นคง สิทธิน้ำ สิทธิเสรีภาพของชาวปาเลสไตน์ในเยรูซาเลมตะวันออก รวมถึงการสร้างที่อยู่อาศัยในเวสต์แบงก์ของชาวยิว ส่งผลให้ความขัดแย้งในบริเวณดังกล่าวยืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน ไม่มีทีท่าว่าทั้งสองจะสามารถเจรจาสันติภาพได้ แม้ตอนนี้ประชาชนจำนวนไม่น้อยของทั้งสองฝ่ายต่างเริ่มเห็นพ้องกันแล้วว่า สงครามไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้น และปมปัญหาดังกล่าวก็เริ่มคลี่ยากขึ้นเรื่อยๆ

เลือกตั้งฝรั่งเศส 2017: เมื่อฝ่ายซ้ายหายไป ใครจะ Win?

เลือกตั้งประธานาธิบดีฝรั่งเศส 2017 ได้ 2 แคนดิเดตเดินสู่เวทีไฟนอลในวันที่ 7 พ.ค. นี้ไปแล้ว การหายไปอย่างน่าใจหายของพรรคการเมืองฝ่ายซ้าย ทำให้การแข่งขันระหว่างนักการเมืองหนุ่มแนวเสรีนิยมกับหญิงแกร่งฝ่ายขวาจัด ดูจะคาดเดาได้ยากยิ่ง

What We Need to Know: ครบรอบ 100 วัน การดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของทรัมป์

28 เมษายนเป็นวันครบรอบ 100 วันของการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ท่ามกลางสื่อทั่วโลกต่างพากันจับตามองว่าทรัมป์จะผ่าน 100 วันนี้ไปได้อย่างราบรื่นหรือไม่ และนี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และ 100 วันของเขา