หยาดฉี่และมวลอี๋ๆ ในสระว่ายน้ำ

 

ไม่นานมานี้ มีงานวิจัยเผยแพร่ตามสื่อต่างๆ เป็นข้อมูลน่าสะพรึงว่า ในสระว่ายน้ำมี ‘ฉี่’ ปะปนอยู่มิใช่น้อย จากการวัดระดับยูรีน ตัวเลขระบุว่า ในสระว่ายน้ำความจุ 830,000 ลิตร จะมีฉิ้งฉ่องปนอยู่ราว 75 ลิตร

แล้วเราก็ว่ายๆ ดำๆ กลืนๆ บ้วนๆ ว่ายฉี่ – swimming pee กันอย่างปกติสุข

แต่การมีของเสียจากร่างกายมนุษย์อยู่ในสระว่ายน้ำ เป็นสาเหตุของการเจ็บไข้ได้ป่วยจริงหรือ?

ยกตัวอย่าง ในสระเด็ก เอาให้หนักกว่าฉี่ เด็กคนหนึ่งอาจจะมี ‘อุนจิ’ ติดค้างอยู่กับ…10 กรัม ซึ่งถือว่าจิ๊บๆ แต่หากคูณด้วยจำนวนหนูน้อยบวกชิ้นส่วนอึเล็กๆ ที่มาใช้สระว่ายน้ำสาธารณะ – โปรดนึกภาพตาม นี่ยังไม่ได้พูดถึงสระผู้ใหญ่ ซึ่งคงมีอะไรๆ ใหญ่กว่าเด็ก

ถ้านี่คือภาวะสามัญธรรมดาของสระทั่วไป แล้วสิ่งนี้เรียกว่าเชื้อโรค คุณคงเกิดอาการเจ็บป่วยหลังว่ายน้ำทุกครั้ง? ไม่ใช่มั้ง

แน่นอนว่าน้ำในสระไม่ใช่น้ำดื่มขวดใส มันเต็มไปด้วยหยาดฉี่และมวลอึ น้ำลาย หรือไม่ก็เลือด 17 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้สระสารภาพว่าเคยปล่อยของไหลลงน้ำ แล้วของเสีย แบคทีเรีย ปรสิต เชื้อโรคต่างๆ ก็ไม่ได้ถูกกำจัดออกไปจากสระจนสะอาดหมดจดเสียด้วย

ศูนย์ควบคุมโรคสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) รณรงค์ให้ 22-28 พฤษภาคมนี้เป็น Healthy and Safe Swimming Week พวกเขาเคยบันทึกไว้ว่า การระบาดของโรคลำไส้และโรคท้องร่วงจาก Cryptosporidium เพิ่มขึ้นสองเท่า จาก 16 เคสในปี 2014 เป็น 32 เคสในปี 2016 หากไม่นับแหล่งน้ำธรรมชาติอย่างแม่น้ำ บ่อน้ำ ทะเลสาบ หรือบึง ยังพบ Crypto ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ในน้ำที่มีระบบบำบัด เช่น น้ำพุ สระว่ายน้ำ

Crypto เป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ไม่กี่ชนิดที่อยู่รอดได้ในคลอรีน เมื่อเราเติมคลอรีนลงสระว่ายน้ำ คลอรีนจะทำลายผนังเซลล์ของจุลินทรีย์ แต่ Crypto มีผนังเซลล์หนากว่าชาวบ้าน จนคลอรีนไม่สามารถทำลายได้ นี่คือเหตุผลว่าทำไมถึงมีเชื้อโรคแพร่ทั่วสระว่ายน้ำ

และหากสระมีวิธีการบำบัดไม่ดี มากกว่า Crypto คือแบคทีเรียอีกหลายชนิดที่โคตรแกร่ง ทนทานฤทธิ์เคมีภัณฑ์ คุณอาจมีผื่นคันจาก Pseudomonas เป็นไข้จาก Legionella ท้องร่วงจาก Shigella, Giardia, Norovirus และ E. coli

ตัวอย่างสำรวจ 8 ใน 10 สระ พบเชื้อที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ หนึ่งในนั้นต้องปิดบริการ CDC ยังบอกอีกว่า นอกจากสระ สปาจำนวนมากก็อยู่ในสถานการณ์เดียวกัน โดย 1 ใน 9 ตัวอย่างต้องปิดทันที

ถ้ามองแบบนี้ สระว่ายน้ำคือสระแห่งความ ‘โสโครก’ เป็นสวรรค์สีฟ้าของเชื้อโรค ชัดๆ แต่…ที่สหรัฐ จากการใช้สระว่ายน้ำราว 300 ล้านครั้งต่อปี เอาเข้าจริงๆ มีคนป่วยติดเชื้อประมาณ 1,400 คน ถือว่าน้อยนิดจิ๊บจ๊อย เมื่อเทียบกับคนที่ต้องเข้าห้องฉุกเฉินเพราะสารเคมีกำจัดเชื้อโรค 4,600 รายในปี 2008

อีกตัวเลขหนึ่งที่ radical สำหรับการดื่มน้ำผสมฉี่และอึคือ มีคนจมน้ำในสระ 3,300 คนต่อปี ครึ่งหนึ่งของจำนวนนี้ถึงขั้น ‘ตายเย็น’ และ 1 ใน 5 ของผู้เสียชีวิตเป็นเด็ก

ที่สำคัญ แบคทีเรียและเชื้อโรคที่เราเจอเป็นประจำทุกวัน บนราวจับรถสาธารณะ ในอากาศ ห้องน้ำตามห้าง ลูกบิดประตู คีย์บอร์ดคอม แม้แต่โทรศัพท์มือถือ เหล่านี้ก็เป็นสาเหตุของการเกิดโรคได้ทั้งสิ้น ดังนั้น ถ้าจะบอกว่าสระว่ายน้ำเป็นแหล่งรวมของเชื้อโรค โดยเฉพาะจากของเสียทั้งเหลวทั้งแข็ง ก็ดูจะเกินไปสักนิด


อ้างอิงข้อมูลจาก: popsci.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า