แจกพล็อตวันนักเขียน 5 พฤษภาคม

มีสมมุติฐานทำนองว่า สังคมใดที่ไร้ซึ่งความยุติธรรม ผู้คนไม่มีสิทธิเสรีภาพ ผู้คนถูกกระทำย่ำยี สังคมนั้นคือเบ้าหลอมให้เกิดงานวรรณกรรมชั้นดีขึ้นมาได้ เข้าทำนองดินดีต้นไม้งาม สังคมทรามวรรณกรรมดี

เนื่องในวันนักเขียน 5 พฤษภาคมนี้ WAY ขอแจกพล็อตสำหรับนักเขียนไทยเพื่อช่วยกันจรรโลงวรรณกรรม สังคม ประเทศ และโลกใบนี้ ให้สืบไปด้วยเทอญ

 

Action

แรงบันดาลใจ: นักเลงคะนองกรุง โดย อรวรรณ

เรื่องราวของคนมีสีระดับ ‘เสธ.’ ผู้หลงระเริงในอำนาจจากการปล้นชิงมา โดยหารู้ไม่ว่ายุคแห่งความรุ่งโรจน์กำลังจะล่มสลาย หายนะและความเสื่อมกำลังมาเยือนในอีกไม่นานข้างหน้า

ฉากหลังของนิยายเรื่องนี้ให้กลิ่นอายย้อนไปสู่ยุคบ้านป่าเมืองเถื่อน ไร้ขื่อแป บ้านเมืองตกอยู่ใต้การปกครองตามอำเภอใจของมาเฟียใหญ่ กระทั่งวันหนึ่งเมื่อกลุ่มฐานันดรที่ 4 ที่เคยฝักใฝ่ฝ่ายเดียวกัน แต่เมื่อถึงคราวตัวเองเสียประโยชน์ จึงลุกขึ้นทวงถามความเป็นธรรม พร้อมๆ กับไพร่ฟ้าจำนวนหนึ่งที่เริ่มหูตาสว่าง เหตุการณ์นี้ทำให้ ‘เสธ.’ ถึงกับระเบิดอารมณ์กลางที่ประชุมสภาเถื่อน ต่อมาภายหลังจึงถูกฐานันดรที่ 4 ถลกหนังให้ประชาชนเห็นว่า อดีตของ เสธ.ผู้นี้เล่นการเมืองหลายหน้า

ฉากแอ็คชั่นสุดมันของนิยายเรื่องนี้อยู่ที่การหักเหลี่ยมเฉือนคม โต้คารมโชว์ฝีปากในสภาเถื่อน และฉากการพ่นน้ำลายอย่างเผ็ดมันราวกับห่ากระสุน

หากวรรคทองของนวนิยาย The Godfather คือ “ข้อเสนอที่ไม่อาจปฏิเสธ” วรรคทองของนวนิยายเรื่องนี้ก็คือ “มันต้องจับไปยิงเป้า”

ล่าสุด นวนิยายเรื่องนี้กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์เรท 18+ โดยผู้กำกับมือทองเจ้าของผลงานระเบิดภูเขาเผากระท่อม

 

Romance

แรงบันดาลใจ: นวนิยาย อุบัติเหตุ โดย กนกเรขา (ทมยันตี)

หนุ่มนักเรียนนอกลูกชายมหาเศรษฐี ขับรถเฟอร์รารีกลับจากปาร์ตี้ พุ่งชนตำรวจลากไปไกลหลายร้อยเมตร ก่อนหนีเข้าไปเกาะขาพ่อหลบในบ้าน

มหาเศรษฐีผู้เป็นพ่อ แอบพาลูกชายไปเข้าพบนายตำรวจเจ้าของคดีเพื่อขอความช่วยเหลือ ที่บ้านนายตำรวจผู้นั้นหนุ่มนักเรียนนอกได้พบลูกนายตำรวจ สองคนคุยกันปรับทุกข์ถูกชะตา บังเกิดความรักแก่กัน

หลังจากวิ่งเต้นกับตำรวจ มหาเศรษฐียังต้องเข้าหาอัยการเพื่อหาทางถ่วงรั้งไม่ให้คดีคืบหน้า เขาพาบุตรชายเข้าไปพบอัยการที่บ้าน ที่นั่นหนุ่มนักเรียนนอกได้พบกับลูกของอัยการ แต่คราวนี้นอกจากไม่ถูกชะตาแล้ว ลูกอัยการยังอ้างด้วยว่ามีความสัมพันธ์ฉันคนรักกับลูกนายตำรวจผู้นั้นอยู่ก่อนแล้ว

หนุ่มนักเรียนนอกวางแผนหลบหนีคดีไปต่างประเทศ แต่ไม่อาจตัดใจจากรักแรกพบกับลูกนายตำรวจ หนำซ้ำยังต้องฝ่ามรสุมกับคนรักเก่าผู้เป็นลูกอัยการ เขารู้สึกทุกข์ทรมานราวกับตกนรกหลายขุม

แต่สำหรับมหาเศรษฐี นายตำรวจ และอัยการเจ้าของคดี กลับรู้สึกราวกับตกนรกขุมที่ลึกกว่า เนื่องจากผู้เป็นลูกล้วนมีอวัยวะเพศชายด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

 

Horror / Fantasy

แรงบันดาลใจ: Catch Me If You Can: The True Story of a Real Fake โดย Frank W. Abagnale, Stan Redding

เขาเพิ่งเข้ามาอยู่ที่บ้านหลังสีฟ้า บ้านมือสองที่เจ้าของเก่าย้ายออกไปหลายปีพร้อมกับทิ้งเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ เขาและครอบครัวช่วยกันทำความสะอาดบ้าน แฟนสาวของเขาถามว่า “บ้านนี้มีห้องใต้ดินเหมือนหนังผีฝรั่งมั้ยอ่ะ” เขาส่ายหน้า บ้านนี้ไม่มีห้องลับ แต่สิ่งที่น่าสะพรึงกลัวกำลังรออยู่ข้างหน้า

ความลึกลับเริ่มขึ้นที่สวนหลังบ้าน เมื่อทั้งสองช่วยกันแหวกพงถางหญ้าที่สูงท่วมหัว ฝ่ายหญิงพบรูปสลักหินสามตัวยืนหันประจันหน้ากับเธอ ตัวแรกโครงหน้าคล้ายชาวต่างชาติปิดตา ตัวที่สองปิดปากใส่แว่น ตัวที่สามปิดหูใส่แว่น ทว่าหนุ่มกว่าตัวที่สอง ด้านหลังของทั้งสามมีจอมปลวกขนาดสูงประมาณเอว ผูกผ้าสามสีไว้สี่รอบ

เรื่องไปไกลกว่าเดิม เมื่อรูปสลักหินทั้งสามถูกขนไปทิ้งหน้าหมู่บ้าน แต่กลับกลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนในตำบล ทั้งเขาและเธอจึงต้องพยายามหาทางต่อกรด้วยการนำดอกไม้และคอไก่ไปบูชาจอมปลวก แล้วการต่อสู้ของอำนาจลึกลับระดับมหาจอมเวทย์ศักดิ์สิทธิ์บนแผ่นดินอุษาคเนย์ของจอมปลวกกับรูปสลักหินก็เริ่มต้นขึ้น

 

Action / Sci-Fi

แรงบันดาลใจ: Life of Pi โดย Yann Martel

หลังขยับเมาส์ดูแผนที่บนจอคอมพิวเตอร์อยู่นาน เขาพบว่า 3,000 กว่ากิโลเมตรคือระยะทางจากเกาหลีเหนือมายังไทย เขาค้นข้อมูลถัดไปอีกว่า พิสัยของขีปนาวุธ Musudan ยิงได้เกิน 4,000 กิโลเมตร บ้านย่านบางกอกน้อยชักไม่ปลอดภัย หากเกิดสงครามจริง เขาคงต้องตายแบบโกโบริ

หลังได้ข่าวว่ากลุ่ม ‘ภาคีขอรับ’ พูดถึงสงครามโลก ด้วยความที่ดูหนังฮอลลีวูดออนไลน์มาไม่น้อย และตลกผลึกความคิดอย่างบูรณาการณ์ได้ว่า ไทยกับสหรัฐเป็น brother in arm รบเคียงไหล่ตายข้างกัน เขาตัดสินใจเดินทางจากคลองบางกอกน้อย ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา ออกทะเลไปยังเกาหลีเหนือ ตัดไฟแต่ต้นลม ต่อสู้เพื่อปกป้องมาตุภูมิ – ทั้งบางกอกน้อยและวอชิงตัน

คิดตามทฤษฎีกรีกโบราณ หากเอากะละมังสังกะสีมาครอบหัว จะสามารถหายใจใต้น้ำได้ เขาจึงเดินทางไปกับพาหนะนวัตกรรมทำมือขนาดใหญ่ Kala-Man 4.0 ระหว่างทางเขาได้ต่อสู้กับสัตว์ทะเลนานาชนิด ตั้งแต่เพรียงอ่าวไทย ปูเสฉวนอินโดจีน ปลาหมึกยักษ์โอซาก้า ก่อนที่จะไปเกยตื้นที่สมรภูมิสุดท้าย เกาหลีเหนือ

 

Comedy

แรงบันดาลใจ: Rip Van Winkle โดย Washington Irving

คุณนายริปมีชีวิตปกติเหมือนผู้หญิงวัยทำงานส่วนใหญ่ เช้าก็ตื่นไปทำงาน กลับบ้านก่อนมืดค่ำ เตรียมอาหารไว้รอกินพร้อมสามีขี้บ่น พักผ่อนด้วยการดูละครหลังข่าวหรือไม่ก็เกมโชว์ เสาร์อาทิตย์ถ้าไม่ไปช็อปปิ้งซื้อของเข้าบ้านก็ไปเที่ยวหัวหิน ตลาดโบราณ กินอาหาร ถ่ายรูปลงเฟซบุ๊ค เก็บเงินไว้ไปเที่ยวญี่ปุ่นตอนปลายปี

แต่ไหนแต่ไรคุณนายริปไม่เคยสนใจการบ้านการเมือง โถ่ว แค่กลับจากทำงานแล้วยังต้องทำงานบ้านต่อก็แทบร่างหลุดแล้ว ยิ่งหลายเดือนมานี้ สามีขี้บ่นดูเหมือนจะมีเรื่องบ่นมากขึ้น เขาชอบพึมพำว่าอะไรนะ ฟังไม่ค่อยถนัด ประมาณว่า…ไอ้พวกซอมบี้…ไอ้พวกทาสที่ปล่อยไม่ไป…อะไรทำนองนี้

เสาร์-อาทิตย์นี้ แผนไปเที่ยวตลาดสามชุก (เอ๊ะ หรือตลาดอัมพวา) ถูกยกเลิก สามีขี้บ่นอ้างเหตุผลว่ามีคนปิดถนน เขาไม่อยากขับรถไล่ชนคนตาย คุณนายริปฟังแล้วหงุดหงิดแต่ไม่อยากต่อปากต่อความ เธอคว้ารีโมททีวีกดเปลี่ยนช่องระบายอารมณ์ไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสะดุดที่ช่องสีฟ้าๆ สักแห่ง แต่ไม่ทันได้เงี่ยหูฟัง เสียงลูกสาวก็บ่นแทรกขึ้นมาดังๆ – แม่ เปลี่ยนช่องเถอะ คนพวกนั้นมันบร้า

คุณนายริปปรี๊ดสติหลุด มีสามีขี้บ่นคนเดียวยังไม่พอ ต้องมาเจอคำสั่งลูกสาวอีก เธอเตลิดออกนอกบ้านตอนแรกแค่หวังเดินเล่นสงบสติอารมณ์ แต่เมื่อเดินไปเรื่อยๆ เธอก็พบว่ามาหยุดหน้าเต็นท์โรงครัว ที่นั่นมีอาหารอร่อยแจกฟรี คุณนายริปคว้าฝักสะตอที่แขวนหน้าเต็นท์มาแกะเคี้ยว สักพักก็มีคนยื่นเบียร์ขวดสีน้ำตาลยี่ห้อผูกขาดเก่าแก่ให้คุณนายจิบกันเม็ดสะตอติดคอ จากนั้นจู่ๆ คุณนายริปก็หลับไป

ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง คุณนายริปก็พบว่าตัวเองสาวสะพรั่งขึ้นอย่างน้อย 20 ปี เธอกลายเป็นหน่วยประชาสัมพันธ์กองทัพประชาชนโค่นล้มนักการเมืองชั่ว เข้าร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ไล่นักการเมืองชั่วออกนอกประเทศจนหมด เธอกล้าหาญเกินปกติถึงขั้นปรี่เข้าไปล็อคคนชั่วมัวเมาที่เห็นหีบเลือกตั้งสำคัญกว่าคุณธรรม จากนั้นก็ได้นายพลคนดีขึ้นมาปกครอง บ้านเมืองสงบสุข ไม่มีความแตกแยก เธอมีความสุขกับการหมอบกราบท่านนายพล ปลูกข้าวเลี้ยงหมูหลุม ถึงตอนนี้เธอไม่ต้องการไปเที่ยวตลาดโบราณอีกแล้ว เพราะรอบกายเธอล้วนมีแต่คนยุคนั้น

นั่น ลุงนายพลคนดีทำพิธีเปิดตลาดน้ำ ชาวบ้านดีใจ ที่ความสุขกลับคืนมา ต่างพากันเอาเรือขุดหลังบ้านมาลอยน้ำขับขานกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน ฮ่า ไฮ่ เจี๊ยบ เจี๊ยบ คนที่นี่อยู่กันอย่างสันโดษ ไม่ยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก ทุกคนพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี

ถึงตอนนี้คุณนายริปมองไม่เห็นแล้วว่ามีใครถูกรังแก เธอไม่ต้องการกฎหมายเพราะเชื่อว่ากฎแห่งกรรมทำงานซื่อตรงกว่า เธอมีศรัทธาต่อท่านนายพลว่าซื่อสัตย์กว่าใครๆ แม้นท่านจะขี้หงุดหงิดบ้างแต่ก็ยังน้อยกว่าสามีของเธอ มีบางครั้งเหมือนกันที่เธอเริ่มเอะใจสงสัย แต่พอเธอค้อมหลังทรุดกายลงหมอบกราบสูดผงคลีแทบเท้าท่านนายพล ความสงสัยก็พลันมลายสิ้น มีแต่ความปีติอิ่มเอมเข้ามาแทน

ท่านนายพลเป็นคนชอบเรือ วันที่เขาตัดสินใจสั่งซื้อเรือดำน้ำมาดำเล่นที่ตลาดน้ำคลองผดุงกรุงเกษม มีเสียงคนชั่วคัดค้านเซ็งแซ่ แต่ทองแท้ย่อมไม่กลัวไฟ ในวันทดลองดำน้ำที่คลองผดุงกรุงเกษม ท่านนายพลกวักมือเรียกคุณนายริปให้ลงเรือไปด้วยกัน เธอรู้สึกว่านี่คือเกียรติสูงสุดของชีวิต

อนิจจา เรือดำน้ำจีนก็เหมือนโทรศัพท์ผิดสเป็ค ทันทีที่พยายามดำลงไปในคลองน้ำก็ทะลักเข้าเรือทุกทิศทุกทาง คุณนายริปหลับหูหลับตาตะกายน้ำหนีตาย ก่อนจะพบว่าตัวเองนอนอยู่ที่ชิงช้าใต้ต้นมะม่วงหน้าบ้าน เธอค่อยๆ เปิดประตูเข้าบ้าน สามีชำเลืองมองด้วยหางตาไม่พูดอะไร ลูกสาวหันมายิ้มถามว่า ไปนอนใต้ต้นมะม่วงไม่เจอมดเหรอแม่

คุณนายริปรวบรวมสติสัมปชัญญะเฮือกสุดท้าย คว้าสมาร์ทโฟนอัพเดพสเตตัสว่า “พี่ – เลิก – สน – ใจ – การ – เมือง – แล้ววว”

 

Detective Fiction

แรงบันดาลใจ: The New York Trilogy โดย Paul Auster

ตัวละครเอกออกตามมาหมุดโบราณที่หายไปในเดือนเมษายน หมุดนี้จารึกการก่อกำเนิดสำนึกใหม่ของราษฎร แน่นอนนี่จึงเป็นเรื่องสืบสวนสอบสวนที่เป็นสัมพันธบทกับประวัติศาสตร์การเมืองระยะใกล้ การแกะรอยหมุดโบราณนี้ประหนึ่งการธำรงรักษาความทรงจำและสำนึกทางการเมือง เขากระโจนเข้าไปในสงครามความทรงจำของอุดมการณ์สองขั้วที่ขัดแย้งกันในการเมืองร่วมสมัย

เขาไม่ใช่คนแรกที่ออกติดตามหมุด ก่อนหน้านี้มีผู้คนจำนวนหนึ่งหายตัวไปเพียงเพราะข้องแวะกับเรื่องหมุด บางคนไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ บางคนวิจารณ์การหายไปของหมุดผ่านเฟซบุ๊ค ตัวละครของเราจึงสืบเสาะพยานหลักฐาน พยานแวดล้อม กล้องวงจรปิดทุกตัวในเมืองไม่สามารถบันทึกภาพเหตุการณ์อะไรได้ กล้องวงจรปิดทุกตัวก็พร้อมใจกันหันหลังให้เหตุการณ์ทุกเหตุการณ์ในเมืองนี้

แต่นี่ไม่ใช่นวนิยายสืบสวนสอบสวนตามขนบแบบเทรดิชั่น นี่คือนิยายสืบสวนสอบสวนหลังสมัยใหม่สไตล์โพสต์โมเดิร์น ผู้ค้นหาความจริงจึงไม่พบความจริง และเขาอาจจะพบตัวเองเป็นผู้ร้ายผู้โจรกรรมหมุดเสียเองหรืออาจไม่ค้นพบอะไรเลย แถมตัวเขาอาจจะตกอยู่ในอันตรายและหายไประหว่างการสืบความจริง

 

Young-Adult

แรงบันดาลใจ: Pan’s Labyrinth โดย Guillermo del Toro

ต้นกล้าเป็นเด็กที่อยู่บนโลกมากพอจะเรียกว่าเป็นผู้ใหญ่ เอกลักษณ์ของต้นกล้าคือ นิสัยใจคอของเขาเอง ที่เป็นคนเอื้อเฟื้อ เสียสละ และชอบช่วยเหลือผู้อื่น ต้นกล้าชอบจะสวมชุดพื้นถิ่น ตามจารีตของหมู่บ้านสลับกับชุดลำลองแบบวัยรุ่นทั่วไปที่ตีนเขา ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านของต้นกล้าลงไปในแนวดิ่งของโลกประมาณ 50 ลำห้วย ในความนึกคิดของเด็กๆ ในหมู่บ้านแล้ว ราวกับไม่มีเส้นลวด รั้วหนามใดๆ ขวางกั้นโลกที่เขาและเธออยู่

หมู่บ้านของต้นกล้าอยู่บนภูเขา ที่ที่คนรุ่นราวคราวเดียวกับต้นกล้าสามารถพูดได้สองภาษา คือภาษาเฉพาะของวงศ์วานต้นตระกูล และภาษาเพื่อนของเขาที่อยู่ห่างออกไป ที่นั่นอุดมไปด้วยพืชพันธุ์ ไม้ป่าหายาก เช่น ไม้กระยาเลย ไม้สักทอง ไม้พะยูง ที่ต้นกล้าไม่สนใจจะประเมินราคามัน รวมถึงแม่น้ำลำธาร ที่ปู่ย่า บรรพบุรุษของเขารักษาไว้

เช้าในวันแดดจ้า ต้นกล้าทำในสิ่งที่เป็นกิจวัตรประจำวัน นั่นคือออกเดินทางเพื่อออกเดินป่ากับเพื่อนๆ ที่แต่งตัวเหมือนกัน พูดจาด้วยภาษาเดียวกัน ไปพบเพื่อนที่ร้องรำทำเพลงที่ไม่เหมือนกัน แต่งตัวต่างกัน แต่สื่อสารเข้าใจกัน

เรื่องมาเริ่มต้นเมื่อเขาขับรถออกมาจากหมู่บ้าน เป็นรั้วหนามกั้นขวาง กับกล้องวงจรปิดจำนวนมากกว่าลูกมะม่วงตามรายทาง รถยนต์ที่ต้นกล้าโดยสารมากับเพื่อนถูกบอกให้จอดและถูกค้นจากคนในเครื่องแบบน่าเกรงขามจำนวนหลายสิบคน ก่อนที่ชีวิตเขาจะจบลงอย่างเป็นปริศนา ณ ตรงนั้น ไม่มีใครบอกเล่าเรื่องราวใดๆ ได้ กล้องวงจรปิดพัง ท้องฟ้าครึ้ม เสียงนกหยุดร้อง คนในหมู่บ้านยังรอคอยคำตอบว่า “ทำไมต้นกล้าจึงตาย”

 

Absurd

แรงบันดาลใจ: Bartleby, the Scrivener โดย Herman Melville

บาร์เทิลบีเป็นแรงบันดาลใจสำหรับพล็อตนี้ เนื่องจากบาร์เทิลบีเป็นทนายความผู้มีแนวทางของตนชัดเจน เขาเชื่อมั่นว่าความง่ายคือวิถีชีวิตที่ดีที่สุด “the easiest way of life is the best.” เขาจึงเป็นทนายความผู้ไม่เคยว่าความ เขาเลือกทำงานเอกสารในสำนักงานกฎหมายในเมืองนิวยอร์ค และเมื่อนายจ้างขอให้ทำงานอื่น เขาตอบว่า “ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะทำ” บาร์เทิลบีไม่ประสงค์จะทำอะไรเลยตลอดทั้งเรื่องในนิยาย

‘ข้าพเจ้า’ ในพล็อตนิยายเรื่องนี้ก็ประพฤติตนคล้ายบาร์เทิลบี ข้าพเจ้าเป็นข้าราชการระดับสูง ผู้มีเกียรติยศสูงส่ง ได้รับเลือกเข้าไปเป็น สนช. ผู้มีบทบาทชี้เป็นชี้ตายให้ประเทศ

ข้าพเจ้าเลือกที่จะปฏิเสธ เปล่า ไม่ใช่ปฏิเสธไม่รับตำแหน่ง สนช. ข้าพเจ้ารับตำแหน่งทันที โดยรับเงินเดือนสองทาง แน่นอนว่าตัวละครของเราเป็นคนรักครอบครัว ข้าพเจ้าจึงยอมเป็นข้อครหาของสังคมในการรับเงินสองทางเพื่อดำรงตำแหน่งที่ประวัติศาสตร์จะจารึกชื่อไปสู่รุ่นลูกหลาน

ข้าพเจ้าปฏิเสธการเข้าประชุมบ่อยครั้ง กระทั่งสื่อมวลชนขุดคุ้ยข้อมูลการขาดประชุมของข้าพเจ้ากับเพื่อนอีกหกคน จนได้รับสมญานาม Lucky7

แม้ว่าจะขาดประชุมบ่อยครั้ง แต่ข้าพเจ้ารับเงินเดือนเต็มทุกเม็ด และมีส่วนร่วมทุกครั้งในการผ่านกฎหมายไปแล้วกว่า 200 ฉบับภายในเวลาไม่ถึงสองปี (นักคณิตศาสตร์คำนวณว่าเวลาเพียงสองปีกับกฎหมาย 200 กว่าฉบับ ข้าพเจ้าจะอ่านอย่างละเอียดได้อย่างไร) แต่ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะรับฟัง

เมื่อสังคมตั้งคำถามถึงการขาดประชุม ข้าพเจ้าก็บอกว่า “ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะทำ”

“งั้นก็ลาออกไปซี”

“ข้าพเจ้าไม่ประสงค์จะทำ”

นวนิยายเรื่องนี้ต้องเล่าผ่านสรรพนามบุรุษที่หนึ่ง เป็นเสียงภายในห้วงคิดของ ‘ข้าพเจ้า’ เพื่อนำทางคนอ่านเข้าไปสู่ระบบคิดที่ไม่มีเหตุมีผลของข้าพเจ้า เข้าไปสู่หัวใจของข้าพเจ้า เพื่อเผยปรัชญาในการดำรงชีวิตของข้าพเจ้า นี่น่าจะเป็นปรัชญนิยายที่ขุดลึกลงไปในความไร้เหตุไร้ผลของมนุษย์เป็นที่สุด

 

 

Fragmented Fiction

เนื้อเรื่องแบ่งเป็นสองส่วน แต่ตัดสลับไปมาเหมือนชิ้นส่วนที่กระจัดกระจาย

15 ตุลาคม 2552

อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องนายพล คดีบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ เหตุไม่มีเจตนาบุกรุกเขตป่าสงวนแห่งชาติ กรณีสร้างบ้านพักส่วนตัว สระว่ายน้ำ สวน และตัดถนนไปยังบ้าน อัยการสั่งให้คืนพื้นที่แก่กรมป่าไม้

2 พฤษภาคม 2560

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกสองสามีภรรยาคนละห้าปี ข้อหาบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ สองสามีภรรยาอ้างว่าเข้าไปเก็บเห็ดเท่านั้น แม้จำนวนไม้สักที่ถูกโค่นจะแสดงความไม่ชอบมาพากลของคดีนี้ แต่ศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก 14 ปี 12 เดือน

 

Magical realism

แรงบันดาลใจ: 100 Years of Solitude โดย Gabriel García Márquez และ ภาพยนตร์ไทยเรื่อง คืนบาปพรหมพิราม

ณ หมู่บ้านมาคอนโด ฝนตกติดต่อกันมาตั้งแต่ปี 2549

ชาวบ้านล้มรัฐบาลที่มาจากเลือกตั้งแล้วเชิญคณะทหารเข้ามาปกครอง พวกเขาต้องการปฏิรูปสังคมใหม่โดยเฉพาะการทุจริต คณะทหารประกาศสร้างอนุสาวรีย์ไว้ที่จตุรัสกลางเมือง แต่เสียงของชาวเมืองอีกฝ่ายต้องการตรวจสอบความโปร่งใสของคณะทหาร แต่พวกเขาถูกจับตัวไปกับขบวนรถไฟบรรทุกกล้วย

คณะทหารแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาคนทุจริต คณะกรรมการประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิจากค่ายทหาร ผลปรากฏไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน เมื่อสำนักข่าวบางแห่งพยายามจะขอใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญตรวจสอบข้อมูลการจัดซื้อจัดจ้างซึ่งถือเป็น ‘ข้อมูลพื้นฐาน’ ที่ต้องเปิดเผย ‘โดยอัตโนมัติ’ ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงทั้งๆ ที่เป็นข้อมูลพื้นฐาน “ยังต้องรอผู้ใหญ่แจ้งลงมาก่อนว่าจะเปิดเผยข้อมูลได้หรือไม่”

ชาวมาคอนโดรู้สึกอุ่นใจกับคณะทหารที่ปกครองเมือง พวกเขาไม่ยี่หระกับสายฝนที่ตกต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 12 และหากชาวเมืองมาคอนโดจะจำได้ว่า คำปราศรัยที่หัวหน้าคณะรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม 2557 กล่าวไว้ว่า เหตุที่ทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เพราะต้องการเข้ามาเพื่อปฏิรูปประเทศ โดยหนึ่งในประเด็นที่ต้องปฏิรูปอย่างเร่งด่วน คือการสร้างความโปร่งใสในหน่วยงานภาครัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน

ฝนยังคงตกต่อเนื่องที่หมู่บ้านมาคอนโด เด็กบางคนกำลังเล่นน้ำ

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า