มุกดักไทยใน ‘ตั้งวง’

p181bfnv4ljt6dfc17qf1fee1s5l9
                                                                                                                                                                                                                                                                          เรื่อง: อารยา คงแป้น

1

“ถ้าเราสั่งให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินได้ เราก็สบายใจ แล้วเราก็ไม่ต้องบนใช่ป่าววะ”

“ก็ใช่ แล้วมึงทำได้เหรอ”

“เออว่ะ”

หลังจบบทสนทนา หนุ่มแว่นห้องวิทย์สองคนพากันเดินมานั่งยองๆ ยกมือขึ้นท่วมหัวและอธิษฐานความในใจกับพ่อปู่ รูปปั้นชายแก่นั่งอยู่ในศาลไม้เก่าๆ ที่รอบกายแวดล้อมไปด้วยเครื่องเซ่นสารพัดอย่าง ทั้งอาหารหวานคาว นม ผลไม้ พวงมาลัย ตุ๊กตานางรำ และควันธูป ซึ่งเหตุผลที่พ่อปู่ฮอตขนาดนี้เป็นเพราะคนในละแวกนั้นเลื่อมใสบูชาในความศักดิ์สิทธิ์ ขออะไรก็ได้ดังหวังทู้กกกกกกกประการ

ดังนั้น ‘เจ’ กับ ‘ยอง’ เจ้าของบทสนทนาจึงมาบนบานพ่อปู่ ขอให้มีชัยในการแข่งขันตอบปัญหาวิทยาศาสตร์ แล้วพวกเขาก็ชนะ

 

2
เสียงเพลงเกาหลีดังขึ้น ชายหนุ่มผมยาวหน้าไทยหัวใจโคเรียน 5 คน เต้นยึกยักไปตามจังหวะเพลงหนึ่งในนั้นคือ เอ็ม หัวหน้าวงที่หมกมุ่นอยู่กับการเต้นคัฟเวอร์มากกว่าจะหาวิธียาไส้ให้ตัวเอง หนุ่มเอ็มมีสาวข้างกายอยู่นางหนึ่ง วันหนึ่งสาวเจ้าก็หนีไปกับหนุ่มอื่น เอ็มอกหักอยากได้แฟนคืน เลยไปบนกับศาลพ่อปู่ใต้แฟลตเพื่อขอให้แฟนสาวกลับมา แล้วเธอก็กลับมา

“เฟื่องกลับมาอยู่กับเอ็มแล้ว เอ็มไม่ต้องไปรำแล้ว”

3

“เมย์บนเองก็รำเองสิ เบสไม่เชื่อ ยังไงเบสก็ไม่รำ”

เบสในชุดนักกีฬาอาบเหงื่อชุ่มโชก  ทำตาเขียวใส่เมย์สาวคนสนิทที่หวังดีแอบไปบนศาลพ่อปู่เพื่อขอให้เขาผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาปิงปองตัวแทนโรงเรียน…เบสผ่านการคัดตัวโดยไม่รู้แน่ว่าเป็นผลจากการซ้อมหนักหรือเพราะคำขอของเมย์ที่ฝากไว้ให้พ่อปู่พิจารณา แต่เมื่อได้ดังหวังลุเป้าประสงค์ก็ต้องทำตามคำสัญญา – รำแก้บน

แต่เรื่องมันไม่ง่ายขนาดนั้น พวกเขาเป็นเด็กผู้ชาย เพศที่ไม่อาจยอมอายได้ แต่จำต้องมาทำเรื่องน่าอายอย่างการใส่มงกุฎ สวมชุดไทย ออกไปรำฟ้อนถวายพ่อปู่และชาวบ้านร้านตลาด พวกเขาต้องต่อสู้กับความเคอะเขินต่อสายตาเพื่อนร่วมโรงเรียน ต้องอดทนเหยียดนิ้วมือให้อ่อนราวลำเทียนต้องไฟเพื่อให้ตั้งวงได้อย่างงดงามและขยับให้เข้าจังหวะโท่นตุ๊บโท่น ทนต่อไม้เรียวจากครูฝึกสอนรำ และสู้รบกับสงครามในสมองที่กำลังสาดกระสุนใส่กันแบบไม่ยั้ง

“จะรำหรือไม่รำดีวะ”

“ถ้าเราไม่เชื่อเราก็ไม่ต้องทำก็ได้นี่หว่า”

“แก้บนอะไรงมงายไร้สาระ”


tangwong-trailer

 

4

ความเชื่อและความไม่เชื่อต่างซัดใส่กันอยู่ภายในสมองของเด็กหนุ่ม 4 คน ภายใต้สังคมที่โคตรจะ ‘ไทยแลนด์โอนลี่’ เรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถือเป็นสิ่งที่ไม่ต้องเชื่อก็ได้แต่ห้ามลบหลู่ วัฒนธรรมที่แท้ของไทยคือการเคารพรูปปั้นที่บังเอิ๊ญบังเอิญผลิตความศักดิ์สิทธิ์อย่างนั้นละหรือ การบนบานสานกล่าวคือหนทางสู่ความสำเร็จจริงหรือไม่ ในเมื่อเรื่องราวที่อุบัติขึ้นทุกๆ วันล้วนแต่เป็นผลจากการกระทำของเราทั้งสิ้น

ตั้งวง
หนังตลกปนดราม่า พาเราไปทำความรู้จักกับความเป็นไทยโคตรๆ ผ่านการเสียดสีจากตัวละครที่มีพื้นฐานมาจากกระบวนความคิดและสิ่งที่สังคมหล่อหลอม

“พวกผมจ้างพี่นัท(นางรำรับจ้าง)รำแทนได้ไหม”

“พวกเธอบนเอง ก็ต้องแก้เองรำเองนะ”

และเพื่อเพิ่มอรรถรสความเป็นไทยให้เข้มข้นขึ้น เหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่องจึงปูอยู่บนพรมของสถานการณ์การชุมนุมเมื่อ 3 ปีก่อน พร้อมแทรกภาพเหตุการณ์การชุมชน เข้ามาในเนื้อเรื่องอยู่เป็นระยะ

“จะออกไปทำหน้าที่พลเมือง” ตัวละครตัวหนึ่งกล่าว…

หนังยังหลอกให้เราขำในเรื่องตลกร้าย ทั้งยิงมุกที่น่าตบกะโหลกตัวเองหากเผลอหัวเราะออกไปเพราะยั้งปากไม่ทัน และสร้างความกระอักกระอ่วนใจขึ้นมาโดยฉับพลันว่าเราเห็นเรื่องนี้เป็นเรื่องตลกอย่างนั้นหรือ และเมื่อได้สติก็พลันนึกขึ้นได้ว่าฉากเมื่อครู่ ผู้กำกับอาจจงใจสร้างขึ้นมาเป็นมุกดักไทยก็เป็นได้ ตลกนะ แต่พอเสียงหัวเราะจางลง – มันเจ็บใจว่ะ


151

 

“หรือจะไม่รำดีวะ กูอายเขาว่ะ”
“แต่ถ้าไม่แก้บนก็เท่ากับไม่รักษาคำพูดตัวเองนะเว้ย แล้วคำพูดเรามันจะไปมีความหมายอะไรวะ”
“กูว่ามันหมดความหมายตั้งแต่วันที่เราไปบนแล้วว่ะ”.

 

ตั้งวง ภาพยนตร์ไท้ย ไทย
โดย คงเดช จาตุรันต์รัศมี

กำหนดเข้าฉาย: 29 สิงหาคม
 

 

 

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า