อูเบอร์ เรื่องเย้อ…เยอะ

ในช่วงนี้กระแสอูเบอร์ในไทยว่าร้อนแรงแล้ว กระแสในทั่วโลกก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน อูเบอร์ถือว่าเป็นธุรกิจ startups ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว กลายเป็นนวัตกรรมใหม่ของระบบขนส่งสาธารณะที่มาเหนือชั้น มาแรงและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

เนื่องจาก อูเบอร์ไม่ได้เพียงตอบโจทย์ผู้บริโภค แต่ยังตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องการช่องทางสร้างรายได้ด้วย โดยมีลักษณะคล้ายกันคือ เพียงแค่คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Uber ลงสมาร์ทโฟนของคุณ คุณก็สามารถจะเป็นผู้ใช้บริการได้ทันที

แต่เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย อูเบอร์เป็นคำตอบของหลายโจทย์ แต่ก็นำมาซึ่งหลายคำถาม บางครั้งเป็นปัญหาระดับท้องถิ่น เมือง จังหวัด ระดับชาติ และข้ามชาติ อูเบอร์จึงเป็นธุรกิจในโลกใหม่ที่สร้างมิตรและก่อศัตรูไว้มากพอๆ กัน

และนี่คือข้อดี-ข้อเสียที่ WAY อยากชวนให้ทุกคนได้เห็น

 ข้อดีของการเป็นผู้ใช้บริการ

  • ราคาถูกกว่าแท็กซี่ท้องถิ่น (บางประเทศ)
  • สะดวกสบาย เพียงแค่โหลดแอพก็เรียกใช้บริการได้ทันที
  • บริการที่ดีกว่าเพราะลูกค้าสามารถให้คะแนน หรือแสดงความคิดเห็นในทุกการเดินทางได้
  • ช่องทางการชำระค่าบริการที่หลากหลาย ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต
  • ประหยัดเวลา
  • บอกราคาชัดเจน

ข้อเสียของผู้ใช้บริการ

  • ผู้ขับไม่ชำนาญเส้นทาง
  • รอนาน บางเส้นทางหากแท็กซี่เยอะกว่า การเรียกแท็กซี่จึงง่ายกว่านั่งรออูเบอร์ 10-15 นาที
  • ไม่สามารถชี้สถานที่ที่ชัดเจนได้ บางทีระบบ GPS เองก็มีปัญหา

เรื่องมากๆ มายๆ สไตล์อูเบอร์

นอกจากปัญหาข้างต้นที่ต้องรับมือแล้ว อูเบอร์เองก็เผชิญกับความท้าทายจากข้อกล่าวหาต่างๆ ถาโถมเข้าหา ทั้งจากสหรัฐ และนานาประเทศ ส่วนหนึ่งมาจากการที่อูเบอร์เข้าไปช่วงชิงพื้นที่สร้างรายได้หลักของกลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่น และแคมเปญที่อูเบอร์มักชอบพูดว่า ‘อูเบอร์ปลอดภัย’ แต่ความจริงที่ปรากฏในหลายประเทศ คือ ผู้ขับรถอูเบอร์กระทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้โดยสาร (อูเบอร์ในอินเดียต้องสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อรักษาความปลอดภัยผู้โดยสารคือ รถทุกคันต้องติดตั้งปุ่ม ‘SOS’) จนถึงขั้นที่ว่าวันที่ 25 มีนาคม 2015 องค์กร UNWOMEN ได้ยกเลิกความร่วมมือกับอูเบอร์หลังจากเกิดข่าวประเภทนี้มากขึ้น

สหราชอาณาจักร

ถึงแม้ว่าอูเบอร์จะถูกกฎหมายในประเทศอังกฤษ แต่ตอนนี้อูเบอร์ก็เผชิญกับกลุ่มต่อต้านที่แข็งแกร่งจากกลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่นในลอนดอน ‘Black Cab’ (ซึ่งต้องสร้างแอพพลิเคชั่นของตัวเองที่ชื่อว่า ‘Gett’ เพื่อต่อสู้กับอูเบอร์) เนื่องจากอูเบอร์ได้รับความนิยมสูงมาก ราคาค่าโดยสารของอูเบอร์ก็ถูกกว่า Black Cab แถมการเป็นผู้ขับ Black Cab ก็ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ส่งผลให้โรงเรียนสอนขับรถ Black Cab ในอังกฤษต้องปิดตัวหลายแห่ง

ออสเตรเลีย

สำหรับชาวออสซี อูเบอร์เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน แต่มีการให้บริการอยู่ไม่กี่เมืองเท่านั้น เช่น นิวเซาธ์เวลส์ และแทสมาเนีย ที่อูเบอร์ถือว่าเป็นขนส่งสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ก็กำลังมีการปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวระบบขนส่งสาธารณะใหม่ เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้สำหรับควีนส์แลนด์แล้ว อูเบอร์ถือว่าเป็น ‘บริการร่วมเดินทาง’ (ridesharing) ที่ผิดกฎหมาย

ไต้หวัน

อูเบอร์เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ไต้หวันตั้งแต่ปลายปี 2015 แต่เมื่อกลางปี 2016 กระทรวงคมนาคมได้ตั้งข้อหาว่าอูเบอร์ผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่มีพนักงานขับรถที่เชี่ยวชาญ และหากถูกจับได้ จะมีค่าปรับสูงถึง 50,000 ดอลลาร์ไต้หวัน

บราซิล  

อูเบอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในบราซิล เนื่องจากภาพลักษณ์ของอูเบอร์ดูปลอดภัยกว่าแท็กซี่ท้องถิ่นในบราซิล มีทางเลือกในการชำระค่าบริการที่หลากหลาย (สามารถจ่ายทั้งเงินสด บัตรเดบิต และบัตรเครดิต) รวมถึงมีโปรโมชั่นลดราคา (ค่อนข้างคล้ายกับบ้านเรา) ส่งผลให้กลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่นในบราซิลไม่พอใจ และจัดตั้งองค์กรของตัวเองขึ้นมาเพื่อประท้วงกลุ่มผู้ขับรถอูเบอร์ เนื่องจากกลุ่มคนขับอูเบอร์ไม่ต้องเสียภาษี แต่พวกเขาต้องจ่าย คนขับแท็กซี่ท้องถิ่นเหล่านี้จึงเรียกร้องให้กลุ่มคนขับอูเบอร์ต้องจ่ายด้วย ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ท้องถิ่นเองยังมีอำนาจในการล็อบบี้ภายในรัฐบาลบราซิล ส่งผลให้อูเบอร์เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเมืองใหญ่ของบราซิล เช่น ริโอเดจาเนโร

รัสเซีย

ที่นี่อูเบอร์ประสบความสำเร็จในการเจรจาทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงคมนาคมแห่งรัสเซีย เมื่อเดือนมีนาคม 2016 โดยทางกระทรวงฯ ไฟเขียวให้อูเบอร์สามารถวิ่งในมอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ แต่อูเบอร์ยังคงต้องแข่งขันกลับกลุ่มรถแท็กซี่ท้องถิ่นอย่าง Yandex อยู่ดี

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: businessinsider.com
huffingtonpost.com
zdnet.com

 

Editorial Staffอูเบอร์ เรื่องเย้อ…เยอะ

Related Posts

เมื่อเธอขับ Uber มาส่ง

หลังกรมการขนส่งทางบกมีแผนใช้มาตรา 44 จัดการกับ Uber เพราะเป็นบริการที่ผิดกฎหมายและไม่ปลอดภัย แต่สุภาพสตรีคนนี้ที่ขับ Uber มาตั้งแต่เริ่ม จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้เอง

WAY 83 ‘คำด่า’

คำสามัญอย่างคำเรียกอวัยวะหรือสัตว์สี่เท้า เหตุใดจึงมีอานุภาพสร้างความรุนแรงได้ WAY ฉบับนี้พูดไม่ค่อยรื่นหู แต่ลองฟังดูแล้วจะรู้ว่า ในคำที่มนุษย์ใช้ด่าทอกันนั้น เราไม่ได้ 'หมายความ' ตามที่พูด