อูเบอร์ เรื่องเย้อ…เยอะ

ในช่วงนี้กระแสอูเบอร์ในไทยว่าร้อนแรงแล้ว กระแสในทั่วโลกก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน อูเบอร์ถือว่าเป็นธุรกิจ startups ที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว กลายเป็นนวัตกรรมใหม่ของระบบขนส่งสาธารณะที่มาเหนือชั้น มาแรงและได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วไปทั่วโลก

เนื่องจาก อูเบอร์ไม่ได้เพียงตอบโจทย์ผู้บริโภค แต่ยังตอบโจทย์กลุ่มคนที่ต้องการช่องทางสร้างรายได้ด้วย โดยมีลักษณะคล้ายกันคือ เพียงแค่คุณดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Uber ลงสมาร์ทโฟนของคุณ คุณก็สามารถจะเป็นผู้ใช้บริการได้ทันที

แต่เมื่อมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย อูเบอร์เป็นคำตอบของหลายโจทย์ แต่ก็นำมาซึ่งหลายคำถาม บางครั้งเป็นปัญหาระดับท้องถิ่น เมือง จังหวัด ระดับชาติ และข้ามชาติ อูเบอร์จึงเป็นธุรกิจในโลกใหม่ที่สร้างมิตรและก่อศัตรูไว้มากพอๆ กัน

และนี่คือข้อดี-ข้อเสียที่ WAY อยากชวนให้ทุกคนได้เห็น

 ข้อดีของการเป็นผู้ใช้บริการ

  • ราคาถูกกว่าแท็กซี่ท้องถิ่น (บางประเทศ)
  • สะดวกสบาย เพียงแค่โหลดแอพก็เรียกใช้บริการได้ทันที
  • บริการที่ดีกว่าเพราะลูกค้าสามารถให้คะแนน หรือแสดงความคิดเห็นในทุกการเดินทางได้
  • ช่องทางการชำระค่าบริการที่หลากหลาย ทั้งเงินสดและบัตรเครดิต
  • ประหยัดเวลา
  • บอกราคาชัดเจน

ข้อเสียของผู้ใช้บริการ

  • ผู้ขับไม่ชำนาญเส้นทาง
  • รอนาน บางเส้นทางหากแท็กซี่เยอะกว่า การเรียกแท็กซี่จึงง่ายกว่านั่งรออูเบอร์ 10-15 นาที
  • ไม่สามารถชี้สถานที่ที่ชัดเจนได้ บางทีระบบ GPS เองก็มีปัญหา

เรื่องมากๆ มายๆ สไตล์อูเบอร์

นอกจากปัญหาข้างต้นที่ต้องรับมือแล้ว อูเบอร์เองก็เผชิญกับความท้าทายจากข้อกล่าวหาต่างๆ ถาโถมเข้าหา ทั้งจากสหรัฐ และนานาประเทศ ส่วนหนึ่งมาจากการที่อูเบอร์เข้าไปช่วงชิงพื้นที่สร้างรายได้หลักของกลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่น และแคมเปญที่อูเบอร์มักชอบพูดว่า ‘อูเบอร์ปลอดภัย’ แต่ความจริงที่ปรากฏในหลายประเทศ คือ ผู้ขับรถอูเบอร์กระทำการล่วงละเมิดทางเพศผู้โดยสาร (อูเบอร์ในอินเดียต้องสร้างนวัตกรรมใหม่เพื่อรักษาความปลอดภัยผู้โดยสารคือ รถทุกคันต้องติดตั้งปุ่ม ‘SOS’) จนถึงขั้นที่ว่าวันที่ 25 มีนาคม 2015 องค์กร UNWOMEN ได้ยกเลิกความร่วมมือกับอูเบอร์หลังจากเกิดข่าวประเภทนี้มากขึ้น

สหราชอาณาจักร

ถึงแม้ว่าอูเบอร์จะถูกกฎหมายในประเทศอังกฤษ แต่ตอนนี้อูเบอร์ก็เผชิญกับกลุ่มต่อต้านที่แข็งแกร่งจากกลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่นในลอนดอน ‘Black Cab’ (ซึ่งต้องสร้างแอพพลิเคชั่นของตัวเองที่ชื่อว่า ‘Gett’ เพื่อต่อสู้กับอูเบอร์) เนื่องจากอูเบอร์ได้รับความนิยมสูงมาก ราคาค่าโดยสารของอูเบอร์ก็ถูกกว่า Black Cab แถมการเป็นผู้ขับ Black Cab ก็ไม่ได้เป็นกันง่ายๆ ส่งผลให้โรงเรียนสอนขับรถ Black Cab ในอังกฤษต้องปิดตัวหลายแห่ง

ออสเตรเลีย

สำหรับชาวออสซี อูเบอร์เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน แต่มีการให้บริการอยู่ไม่กี่เมืองเท่านั้น เช่น นิวเซาธ์เวลส์ และแทสมาเนีย ที่อูเบอร์ถือว่าเป็นขนส่งสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนรัฐควีนส์แลนด์ก็กำลังมีการปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวระบบขนส่งสาธารณะใหม่ เมื่อวันที่ 5 กันยายนปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้สำหรับควีนส์แลนด์แล้ว อูเบอร์ถือว่าเป็น ‘บริการร่วมเดินทาง’ (ridesharing) ที่ผิดกฎหมาย

ไต้หวัน

อูเบอร์เปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ไต้หวันตั้งแต่ปลายปี 2015 แต่เมื่อกลางปี 2016 กระทรวงคมนาคมได้ตั้งข้อหาว่าอูเบอร์ผิดกฎหมาย สืบเนื่องจากเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่มีพนักงานขับรถที่เชี่ยวชาญ และหากถูกจับได้ จะมีค่าปรับสูงถึง 50,000 ดอลลาร์ไต้หวัน

บราซิล  

อูเบอร์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในบราซิล เนื่องจากภาพลักษณ์ของอูเบอร์ดูปลอดภัยกว่าแท็กซี่ท้องถิ่นในบราซิล มีทางเลือกในการชำระค่าบริการที่หลากหลาย (สามารถจ่ายทั้งเงินสด บัตรเดบิต และบัตรเครดิต) รวมถึงมีโปรโมชั่นลดราคา (ค่อนข้างคล้ายกับบ้านเรา) ส่งผลให้กลุ่มแท็กซี่ท้องถิ่นในบราซิลไม่พอใจ และจัดตั้งองค์กรของตัวเองขึ้นมาเพื่อประท้วงกลุ่มผู้ขับรถอูเบอร์ เนื่องจากกลุ่มคนขับอูเบอร์ไม่ต้องเสียภาษี แต่พวกเขาต้องจ่าย คนขับแท็กซี่ท้องถิ่นเหล่านี้จึงเรียกร้องให้กลุ่มคนขับอูเบอร์ต้องจ่ายด้วย ยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มผู้ขับรถแท็กซี่ท้องถิ่นเองยังมีอำนาจในการล็อบบี้ภายในรัฐบาลบราซิล ส่งผลให้อูเบอร์เป็นสิ่งผิดกฎหมายในเมืองใหญ่ของบราซิล เช่น ริโอเดจาเนโร

รัสเซีย

ที่นี่อูเบอร์ประสบความสำเร็จในการเจรจาทำข้อตกลงร่วมกับกระทรวงคมนาคมแห่งรัสเซีย เมื่อเดือนมีนาคม 2016 โดยทางกระทรวงฯ ไฟเขียวให้อูเบอร์สามารถวิ่งในมอสโคว์และเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ แต่อูเบอร์ยังคงต้องแข่งขันกลับกลุ่มรถแท็กซี่ท้องถิ่นอย่าง Yandex อยู่ดี

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: businessinsider.com
huffingtonpost.com
zdnet.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า