เมื่อเธอขับ Uber มาส่ง

เรื่อง: ชมพูนิกข์ ณ นคร

 

นภา (นามสมมุติ) อายุ 36 ปี คือผู้หญิงตัวเล็ก แต่งตัวทันสมัย เลือกขับรถคันใหญ่อย่าง Toyota Camry เธอจบปริญญาตรี Food Science มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เธอบอกว่า เริ่มมาขับรถกับ Uber บริษัทรถรับจ้างเอกชนได้ไม่นาน

“สนุก สนุกมาก” เธอบอก เรามักไม่ค่อยพบผู้หญิงขับรถบริการ แอบสงสัยว่าทำไมเธอถึงมาขับรถ Uber โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความปลอดภัย ที่หลายคนหวั่นใจ

“คือตอนแรกไม่ได้รู้สึกอย่างนั้นนะ ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัย เราขับแล้วรู้สึกเลยว่าลูกค้าของ Uber ค่อนข้างอยู่ในระดับที่เราเชื่อใจได้ มันก็เลยไม่รู้สึกกลัว และการที่จะเข้ามาเป็นสมาชิก Uber ได้ก็ต้องมีบัตรเครดิต ในเมื่อมีบัตรเครดิตก็สามารถจะเช็คประวัติเขาได้ว่าเขาเป็นใคร ถือเป็นบุคคลที่มีตัวตน”

โดยปกตินภาจะขับอยู่แถวสุขุมวิท สาทร สีลม จะมีบางเวลาที่ผู้โดยสารเรียกไปนอกพื้นที่

“อย่างช่วงนี้จะฮอตมากก็คือย่านเจริญนคร ฟากกรุงธนบุรี พระราม 3”

นภาขับรถแบบฟูลไทม์ เธอบอกว่าเธอจะใช้เวลาขับรถในแต่ละวันมากกว่าคนอื่น อาจจะเพราะเธอไม่ได้ทำอย่างอื่นนอกจากขับ Uber ก่อนหน้านี้เธอทำงานประจำอยู่เจ็ดปี และลาออกมาสร้างโปรเจ็คท์ของตัวเอง เลยมีเวลาว่างมาขับ Uber แต่พอขับ Uber โปรเจ็คท์ที่เคยทำอยู่ก็ดร็อปไป…

“เราสนุกกับการทำ เราก็เลยทำทุกวัน แต่บางคนอาจจะทำแบบพาร์ทไทม์ ทำเฉพาะหลังเลิกงาน”

นภาบอกว่ารถที่ต้องเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถืออย่าง Uber มีกฎ ห้ามปฏิเสธลูกค้า เธอบอกว่ามีแต่ลูกค้าเป็นฝ่ายปฏิเสธเธอ อาจจะเพราะรถติด รอนานแล้วรอไม่ไหว เมื่อต้องรีบไป ลูกค้าก็จะเรียกแท็กซี่แทน “เราก็บอก อ๋อ ไม่เป็นไรค่ะ ซึ่งมันเป็นเรื่องเข้าใจได้ในสถานการณ์ของการจราจรตอนนั้น”

อาชีพในฝันของหลายๆ คน คือ ความมั่นคงในหน้าที่การงาน แต่เธอนิยามต่างออกไป

“มั่นคงรึเปล่า…ความมั่นคงอยู่ที่ตัวเราเองเป็นหลัก ถ้าเราสามารถจัดการตัวเองได้ก็เป็นความมั่นคงอย่างหนึ่งเพราะว่ารายได้ ไลฟ์สไตล์ที่ได้มันเทียบไม่ได้กับคำว่ามั่นคง ถ้าเปรียบเทียบกับการเป็นพนักงานบริษัทหรือเป็นพนักงานประจำ มันค่อนข้างเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ของการทำงาน ที่จะเลิกงานเมื่อไหร่ก็ได้ มันอิสระ แล้วมันก็เป็นงานท้าทาย เป็นงานบริการที่ดูเหมือนง่ายๆ แต่มันท้าทายมาก ที่เราต้องเซอร์วิสลูกค้า-คนแปลกหน้าที่ไม่รู้จักเลย และเราสามารถที่จะคุยกับเขาได้ บริการเขาได้ แค่ช่วงระยะเวลาสั้นๆ ความท้าทายของงานที่มันทำให้เราสนุก”

เธอขับรถมาเป็นเวลานานตั้งแต่เริ่มทำใบขับขี่ เธอชอบขับรถ และขับมาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว และคงได้ยินมาเยอะว่า ‘ผู้หญิงขับรถไม่ดี’

“การขับรถมันเป็นเรื่องของทักษะ เพราะฉะนั้นแล้วถ้าคุณมีทักษะที่ดี มันไม่สำคัญว่าผู้ชายหรือผู้หญิงขับ อย่างเราเองรักการขับรถ แล้วการทำงานของเราก็คือขับรถด้วยอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นมันเป็นเรื่องของทักษะส่วนบุคคลมากกว่า ถ้ามีคนมาพูดกับเราแบบนั้น ก็ไม่จำเป็นจะต้องตอบ เขานั่งกับเราเขาจะรู้เอง ให้เขาเห็นกับงานของเราดีกว่า

“การบริการของแต่ละคนก็จะเป็นคนละสไตล์ แต่ท้ายที่สุด คือการบริการที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า ไปส่งจากจุด A ไปจุด B ปลอดภัยที่สุดทั้งเราและลูกค้า ให้ทันเวลา ก็โอเคแล้ว”

นภาบอกว่าการขับ Uber เปิดโลกใหม่ๆ ให้เธอ พาไปพบปะผู้คน เปิดมุมมองของโลกใหม่ๆ ที่ปกติต้องทำแบบซ้ำๆ การเจอผู้คนให้อะไรมากมาย เรียนรู้เส้นทาง เห็นความเป็นไปของกรุงเทพฯ รู้ความคิดของผู้คน ได้ช่วยเหลือเขา ในขณะที่เขาต้องการความช่วยเหลือ-เขาอยากกลับบ้าน

เธอบอกว่าหัวใจสำคัญคนขับรถ “ต้องเป็นคนที่ nice ไว้ก่อน แค่นี้เขาก็ละลายแล้ว” มันช่วยให้เธอควบคุมสถานการณ์ได้ ไม่มีอะไรน่ากลัว “อาจจะแบบนอยด์ๆ นิดนึง ตรงที่แบบคู่รักกันมาจุ๊กจิ๊กกันในรถ อาจจะเป็นเพราะเราไม่มีแฟนด้วยมั้ง (หัวเราะ)”

ถามว่า อาชีพขับรถอย่าง Uber เป็นงานประจำของเธอได้ไหม เธอยิ้มๆ แล้วพยักหน้า

“ตอนนี้ใช่ ถ้าวันไหนไม่ขับมันจะมีความรู้สึกว่ามันขาดอะไรไป เราก็ต้องทำ เราอยากเจอผู้คนไง ถ้าเราไม่เจอแล้วอยู่บ้านเฉยๆ มันเหมือนกับไม่ได้ทำอะไรให้เป็นประโยชน์ ถ้าไปทำอย่างอื่น อย่างอื่นที่ว่ามันก็จำกัดเราไว้ในกรอบงานประจำเดิมๆ แตไม่ได้บอกว่าร้อยทั้งร้อยมันจะเพอร์เฟ็คท์ แต่ 90 เปอร์เซ็นต์มันเพอร์เฟ็คท์สำหรับเรา”

ทุกวันนี้มีความสุขไหม?

“แฮปปี้ค่ะ :)”


ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร WAY ฉบับที่ 83 ปี 2558

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า