โรคข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีน

Pandemrix-2

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (Centers for Disease Control and Prevention: CDC) ให้ข้อมูลความเชื่อมโยงระหว่างการเป็นโรคลมหลับหลังได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ไว้ในหมวดความปลอดภัยของวัคซีน (Vaccine Safety) บนเว็บไซต์ทางการ

โดยพบความเสี่ยงของโรคลมหลับ (narcolepsy) เพิ่มขึ้นในผู้ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากสุกร หรือไวรัส H1N1 ที่ระบาดในปี 2009 ในชื่อทางการค้า Pandemrix ซึ่งเป็นเวชภัณฑ์ของบริษัท GlaxoSmithKline โดยพบผู้ป่วยทั้งในประเทศฟินแลนด์ ประเทศแถบยุโรปอีกหลายประเทศ รวมทั้งอังกฤษที่เกิดอาการป่วยหลังจากได้รับวัคซีนดังกล่าว

โรคลมหลับ หรือภาวะอ่อนเพลียเรื้อรัง มีสาเหตุมาจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง ประเภทสารสื่อประสาท รวมทั้งสาเหตุที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ เป็นผลให้สมองขาดความสามารถในการควบคุมการหลับและตื่นของร่างกายได้ตามปกติ ผู้ป่วยด้วยอาการนี้จึงรู้สึกว่าตัวเองนอนไม่พอ และมักจะงีบหลับไปอย่างง่ายดายในตอนกลางวัน ซึ่งไม่ใช่เวลาปกติที่ร่างกายควรพักผ่อน

นักวิทยาศาสตร์จากหน่วยป้องกันสุขภาพ (Health Protection Agency: HPA) ของอังกฤษ พบหลักฐานด้านความเชื่อมโยงระหว่างการได้รับวัคซีน Pandemrix และโรคลมหลับในเยาวชนชาวอังกฤษ โดยผลการค้นพบนั้นใกล้เคียงกับที่พบในฟินแลนด์และประเทศแถบยุโรป

เดือนมีนาคม 2014 สำนักข่าว Ibtimes ในอังกฤษ รายงานข่าวผู้ป่วย 60 รายที่ได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่แล้วเกิดอาการป่วยที่มีสาเหตุจากความผิดปกติของสารเคมีในสมอง หลังการยื่นร้องเรียนและได้รับการพิจารณาว่าการได้รับวัคซีนและอาการป่วยดังกล่าวเกี่ยวข้องกันจริง พวกเขาก็ได้รับค่าชดเชยรายละ 1 ล้านปอนด์จากรัฐบาลอังกฤษ

หลังจากเหตุไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากสุกรระบาดหนักในปี 2009 มีผู้ได้รับวัคซีนไม่ต่ำกว่า 60 ล้านคน ส่วนใหญ่ราวร้อยละ 80 เป็นเด็กและเยาวชน

Swine_influenza_symptomsปรากฏว่า หลังจากได้รับวัคซีน มีประชาชนป่วยด้วยโรคลมหลับ (narcolepsy) และอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงชั่วคราว (cataplexy) เมื่อถูกกระตุ้นด้วยอาการบางอย่าง อาทิ การหัวเราะ ในอัตรา 1: 16,000 และทั่วยุโรป มีเด็กๆ มากกว่า 800 รายเกิดอาการป่วยหลังจากได้รับวัคซีนดังกล่าว

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ในชื่อทางการค้า Pandemrix ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐ อันที่จริง ยังไม่มีวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ชนิดเสริมใดๆ ได้รับอนุญาตให้ใช้ในสหรัฐ ทั้งระหว่างที่เกิดการระบาดทั้งในและนอกฤดูกาล

ในปี 2014 CDC เผยแพร่ผลศึกษาความเชื่อมโยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่จากสุกร H1N1 กับโรคลมหลับ ในประชาชนที่ได้รับวัคซีน 650,000 รายในปี 2009 และกว่า 870,000 รายที่ได้รับวัคซีนในฤดูกาลระบาดของโรคระหว่างปี 2010-2011 โดยพบว่า ความเสี่ยงต่อโรคลมหลับไม่เกี่ยวข้องกับการได้รับวัคซีน

อย่างไรก็ตาม CDC ยังแนะนำให้ประชาชนทั่วไปรับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เนื่องจากเห็นว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค รวมทั้งอาการแทรกซ้อนจากโรค

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:

cdc.gov

ibtimes.co.uk

logo

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า