ปลาเลือดอุ่น

fish 2
ที่มาภาพ : theextraordinarysea.weebly.com

 

นักวิจัยศูนย์วิทยาศาสตร์การประมงภาคตะวันตกเฉียงใต้ สำนักงานจัดการด้านบรรยากาศและมหาสมุทรแห่งชาติสหรัฐ (National Oceanic and Atmospheric Administration: NOAA) ได้ตีพิมพ์งานวิจัยที่ค้นพบว่า ปลาโอปาห์ (Opah fish) มีเลือดอุ่นไหลเวียนอยู่ในตัว

ในตัวปลาโอปาห์ประกอบด้วยหลอดเลือดที่มีเลือดอุ่นไหลเวียนไปเลี้ยงเหงือกทั้งสองข้าง ซึ่งหลอดเลือดอุ่นนี้จะคลุมหลอดเลือดเย็นอื่นๆ ที่ทำหน้าหล่อเลี้ยงร่างกายอีกที หลังจากดูดก๊าซออกซิเจนจากน้ำเข้าไป อุณหภูมิทั่วไปของปลาโอปาห์อยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส ซึ่งสูงกว่าอุณหภูมิน้ำทะเลโดยรอบ

นิโคลัส เวกเนอร์ นักชีววิทยาด้านการประมงหนึ่งในทีมงาน NOAA บอกว่า ระบบไหลเวียนเลือดที่เฉพาะตัวแบบนี้จะทำให้การเคลื่อนไหวเร็วมากขึ้น มองเห็นได้ดีขึ้น และมีปฏิกิริยาตอบโต้เร็วกว่าสัตว์เลือดเย็นทั่วไป เพราะด้วยเลือดที่อุ่นจะช่วยวอร์มร่างกาย ซึ่งทำให้โอปาห์เป็นนักล่าตัวฉมัง และว่ายย้ายถิ่นได้ไกลมากขึ้น

นอกจากนี้ เลือดอุ่นจะช่วยเพิ่มการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้ปลาอยู่ในน้ำลึก 150-1,300 ฟุตได้นาน โดยไม่เป็นอันตรายต่อหัวใจและอวัยวะอื่นๆ โดยเนื่อเยื่อไขมันรอบๆ เหงือก หัวใจ และเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อจะทำงานคล้ายฉนวน ป้องกันปลาจากน้ำเย็นจัด

 

ที่มา : inhabitat.com

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า