ซูเปอร์แมนมีไว้ทำไม

Batman-v-Superman-01

ยานของ คาลเอล มนุษย์ต่างดาวผมเรียบแปล้ไม่มีเสียทรง ตกมายังโลก ณ ที่ไหนสักแห่ง ซึ่งเราจำไม่ได้

เรารู้ว่า Superman คือชื่อที่ชาวโลกใช้เรียก คาลเอล ด้วยเหตุผลว่าท่านมีพลังมหาศาล มีตาเลเซอร์แดงๆ บินได้ มีอะไรสารพัดอย่างที่เกินความสามารถคนธรรมดา พ่อหนุ่มผ้าคลุมพลิ้วจึงกลายเป็น ‘ขั้นกว่า’ ที่ต้องคอยให้ความช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตที่อยู่ลำดับถัดลงมาอย่างมนุษย์

เราไม่แน่ใจว่าชื่อ Kal-El ถูกตั้งให้พ้องกับอัครทูตมิคาเอล (Michael) หรือเปล่านะ แต่สถานะที่ปรากฏในภาพยนตร์ Batman vs Superman ก็เปรียบอย่างตรงไปตรงมาว่า ซูเปอร์แมนมีสถานะประหนึ่งเทพที่ลอยลงมาจากฟากฟ้า-นึกภาพคนบินได้พร้อมผ้าคลุมสะบัดเป็นเงา silhouette มีแบ็คกราวด์ที่ฉาบด้วย light of God เหนือน้ำท่วมใหญ่ เราเห็นใครคนหนึ่งแหงนหน้าขึ้นมองราวกับได้พบพระผู้ปลดปล่อยด้วยตาตัวเอง

 

ไปเป็นวีรบุรุษ คลาร์ก เป็นเทวดาของพวกเขา เป็นอนุสาวรีย์ เป็นอะไรก็ได้ที่พวกเขาอยากให้ลูกเป็น

มาร์ธา เคนท์ แม่ของซูเปอร์แมน (ที่ดันชื่อเดียวกับแม่ของแบทแมน- ‘มาร์ธา’ เวย์น)

 

propaganda ของสหรัฐในชุดแดง-น้ำเงิน อุดมการณ์วีรบุรุษช่วงสงครามโลก สภาพสังคมปั่นป่วน พวกอเมริกันชนต้องการพระเอกขี่ม้าขาวๆ และบังเอิญจริง…ยานของพ่อหนุ่มหัวเยิ้มก็ดันมาตกถูกเวลา

บทบาทของซูเปอร์แมนคือ ‘เทพ’ คือพระเอก มนุษย์ต่างดาวในหมู่เรา (alien among us) คือผู้พิทักษ์ที่ปกป้องมนุษย์จากสิ่งชั่วร้าย ทั้งจากอสูรกายนอกโลกและศัตรูบนโลก ซูเปอร์แมนเข้ามาถมจุดอ่อนด้อยของมนุษย์จนล้น คาลเอลจึงเป็นเหมือนอำนาจนอกระบบที่เข้ามาแทรกแซงวิถีปกติไม่ให้เป็นอย่างที่ควรจะเป็น

ในฐานะบ้านของเรา การปกป้องโลกคือหน้าที่ของทุกคน แต่…ซูเปอร์แมนกลายเป็นส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับสังคมเสียแล้ว (ก็คู่ต่อสู้อย่าง Doomsday โดนนิวเคลียร์ยังไม่ตาย)

แม้จะเป็นคนแคนซัสเหมือน โดโรธี เกลล์ ใน Wizard of Oz แต่พลังของซูเปอร์แมนไม่ได้มีแค่เคาะรองเท้า “ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน” เหมือนเด็กสาวของ แอล แฟรงค์ บอม เพราะในการต่อสู้ครั้งใหญ่ ซูเปอร์แมนเป็นส่วนหนึ่งของสงคราม ความเสียหายจากการต่อสู้ของพวกเอเลี่ยนพีคกว่าที่เกิดจากมือคนธรรมดา เรียกได้ว่าวายป่วง และอำนาจของซูเปอร์แมนก็ผูกขาดอยู่กับตัวเอง ลูกเลี้ยงชาวไร่จากสมอลล์วิลล์ไม่ได้มาจากการเกณฑ์ จึงไม่มีผู้บังคับบัญชา ขึ้นอยู่กับว่าจะใช้ตามอำเภอใจในทางไหน ชะตากรรมของมนุษยชาติจึงอยู่ในสภาพ ‘วัดดวง’

ในทางปฏิบัติ เมื่อเขาต้องการอยู่ร่วมกับมนุษย์ เป็นเอเลี่ยนที่ตีเนียนในหมู่เรา พลังของซูเปอร์แมนจำเป็นต้องอยู่ภายใต้กติกาของมนุษย์ อยู่ในระเบียบของมนุษย์ และอยู่ภายใต้การควบคุมของสังคมมนุษย์หรือเปล่า

โดยเฉพาะประเด็น ‘ศาลเตี้ย’ (kangaroo court) ที่ไม่ต้องมีลูกขุน ไม่ต้องพึ่งกฎหรือบทบัญญัติใด ก็สามารถตัดสินและพิพากษาได้ด้วยตัวเอง

อำนาจในรูปแบบสมัยใหม่คืออำนาจรัฐ ซูเปอร์แมนคือสิ่งที่อยู่นอกเหนืออำนาจรัฐ เพราะเราไม่ได้กาบัตรเลือกมา ใหญ่กว่าอำนาจรัฐ และมีอำนาจเหนือรัฐ และอำนาจที่สามารถล้มรัฐของเอเลี่ยนในหมู่เราตัวนี้ น่าไว้เนื้อเชื่อใจแค่ไหน

การหาคำตอบคงไม่ใช่หน้าที่ของเราในตอนนี้ เพราะสิ่งที่ควรทำมากกว่า คือการตั้งคำถามว่า

#ซูเปอร์แมนมีไว้ทำไม

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า