น้ำใสๆ ไม่ได้ปลอดภัยทุกขวด

water-bottle-lineup2

 

เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันมานานว่าน้ำเปล่าบรรจุขวดเมื่อเก็บไว้นานๆ ดื่มแล้วเป็นอันตรายหรือไม่

เบื้องต้น ดร.เคลลอกก์ ชวาบบ์  ผู้อำนวยการสถาบันน้ำ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกิ้นส์ ให้ข้อมูลว่าทันทีที่จิบน้ำ ริมฝีปากและจุลินทรีย์ก็จะเข้าไปในน้ำดื่ม และเมื่อรวมตัวกับอุณหภูมิห้องในบ้านหรือที่ทำงาน แสงแดดที่ผ่านเข้ามาทางกระจก จุลินทรีย์ต่างๆ เหล่านี้จะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว

“ถ้าในแก้วสะอาดบรรจุน้ำสะอาด แน่นอน คุณดื่มภายใน 1 วัน คุณไม่เป็นอะไร” ชวาบบ์เสริมอีกว่า ถ้าจิบน้ำที่กรอกไว้นานกว่า 12 ชั่วโมง และพบว่ารสชาติน้ำแปลกๆ นั่นเพราะคุณสมบัติน้ำเริ่มเปลี่ยน เพราะคาร์บอกไดออกไซด์จากอากาศจะทำปฏิกิริยากับน้ำในแก้วหรือขวด ค่าพีเอชหรือค่าความเป็นกรดและด่างในน้ำจะค่อยๆ ลดลง แต่ก็ยังดื่มได้อย่างปลอดภัย

แต่การใช้ภาชนะเช่นขวดหรือแก้วที่ไม่ได้ล้างติดต่อกันหลายวัน เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อเชื้อแบคทีเรียมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะถ้าคนอื่นๆ มาจิบน้ำจากภาชนะเดียวกัน ก็ยิ่งเพิ่มเชื้อจุลินทรีย์เข้าไปอีก

ยกเว้นกรณี ที่เอานิ้วสกปรกไปสัมผัสขอบแก้วหรือปากขวด โดยเฉพาะคนที่ลืมล้างมือหลังจากเข้าห้องน้ำ เนื่องจากมีเชื้อโรคมากมาย เช่น แบคทีเรียในอุจจาระ,ปัสสาวะ และถ้าใช้มือไม่สะอาดถือแก้ว แบคทีเรียเหล่านี้ก็จะเข้าไปผสมในน้ำ

 

 

water bottle lids blurred

 

สำหรับขวดน้ำพลาสติกที่นิยมวางทิ้งไว้ในรถ ชวาบบ์กล่าวว่า  ความร้อนและพลาสติกเมื่อผสมกันแล้วถือว่าอันตราย สารเคมีที่เรียกว่าบิสฟีนอลเอ หรือ บีพีเอ (BPA)  ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของอุตสาหกรรมการผลิตพลาสติก จะเข้าไปผสมกับน้ำ ถ้าขวดได้รับความร้อนและตากแดดเป็นระยะเวลานาน

บีพีเอเป็นสารรบกวนฮอร์โมน ที่งานวิจัยยืนยันว่าเป็นที่มาของหลายโรค โดยเฉพาะโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

ชวาบบ์ บอกว่าพลาสติกชนิดที่ใช้ผลิตขวดน้ำไม่ได้ผลิตมาเพื่อใช้ซ้ำ ควรใช้ครั้งเดียวทิ้งและนำไปรีไซเคิล หรือถ้าต้องการใช้ขวดรีฟิลล์จริงๆ ควรเลือกที่ทำจากโลหะหรือแก้ว

ส่วนการเก็บน้ำไว้เป็นระยะเวลานาน  เซน แซทเทอร์ฟิลด์ นักวิทยาศาสตร์ที่ ศูนย์บริการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติแห่งมหาวิทยาลัยเวสต์เวอร์จิเนียร์ บอกว่า โดยทั่วไปน้ำขวดที่ปิดผนึกอย่างดีควรเก็บไว้บนเชลฟ์ไม่เกิน 6 เดือน หลังจากนั้นประสิทธิภาพคลอรีนจะค่อยๆ ลดลง ขณะที่แบคทีเรียและตระไคร่จะเจริญเติบโตแทนที่ และจะยิ่งโตเร็วมากขึ้นเมื่อเก็บขวดน้ำเหล่านี้ไว้ในที่ที่อากาศร้อนและโดนแสงแดด

 

********************************************

(ที่มา : time.com) 

logo

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า