way 53 ‘Lucky Number’

 

way53cover4web

Main Way

“อยากรวยโว้ย!!!”

บางครั้งใครหลายคนก็ออกปากเอ่ยประโยคนี้ดังสนั่น หลังจากราคาข้าวราดแกง 2 อย่างซึ่งเป็นมื้อเที่ยงของเขามีราคาพุ่งเข้าหาหลักร้อยมากขึ้นทุกที

“ถ้าถูกรางวัลที่ 1 สักงวดนะ…” คงเป็นคำพูดติดปากของใครอีกหลายๆ คน เพราะเชื่อว่ากลไกรายได้นอกระบบอันแสนสุจริตยุติธรรมนี้มีโอกาสอันสดใสให้กับชีวิตของเขามากกว่าสภาพเหลื่อมล้ำในชีวิตจริง

way53_Interview_deunden

Interview

จากผลการศึกษา ‘การปฏิรูปเพื่อลดการผูกขาดและส่งเสริมการแข่งขันในเศรษฐกิจไทย’ เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ในฐานะผู้อำนวยการวิจัย แห่งทีดีอาร์ไอ มองว่า พระราชบัญญัติการแข่งขันทางการค้า พ.ศ. 2542 ซึ่งเป็นเครื่องมือหนึ่งเดียวในการกำหนดกรอบกติกามารยาทการค้าในประเทศไทย ‘ไม่ทำงาน’

ขณะที่วงการหนังสือและสิ่งพิมพ์ก็เกิดปรากฏการณ์สำนักพิมพ์ขนาดเล็กรณรงค์ให้ผู้อ่านและผู้ผลิตหนังสือขนาดเดียวกันบอยคอตร้านหนังสือใหญ่ 2 เจ้า จากกรณีร้านหนังสือยักษ์ทั้งสองร่วมกันส่งจดหมายเรียกเก็บค่ากระจายสินค้า 1 เปอร์เซ็นต์จากราคาหนังสือ

‘กรณี 1 เปอร์เซ็นต์’ จึงเป็นอีกกรณีศึกษาผ่านองค์ความรู้ของนักวิชาการท่านนี้

way53_mongkol

5 Qs

หลากอารมณ์ผุดขึ้นหลังจบมหกรรมกีฬาโอลิมปิก ไหนจะกระแสเชี่ยวกรากบนโลกออนไลน์ที่ชาวไทยส่วนหนึ่งเข้าไปรุมยำ ‘สหพันธ์มวยสากลสมัครเล่นนานาชาติ’ หรือ ‘ไอบา’ หลังจากนักมวยทีมชาติไทยแพ้แบบค้านสายตาคนดู

ระยะเวลาการแข่งขันกีฬาแต่ละทัวร์นาเมนต์เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็ง กระบวนการสร้างนักกีฬาคือส่วนที่ซ่อนตัวอยู่ใต้น้ำเพื่อเป็นฐานให้ยอดเขานั้นยืนหยัดได้ เป็นเรื่องที่ มงคล ใจดี นักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาผู้คร่ำหวอดในแวดวงนี้มาตลอด 3 ทศวรรษ มองว่า ‘สำคัญกว่า’

way53_Entertain_somrak

Face of entertainment

ในวัย 39 สมรักษ์ คำสิงห์ เป็นวีรบุรุษเหรียญทอง เป็นนักมวยจอมโม้ เป็นนักเจ้าของธุรกิจหมูกระทะ เป็นคนเกเรสำหรับสมาคมมวยสากลสมัครเล่น และล่าสุด เป็นหนึ่งในทีมพากย์มวยสากลสมัครเล่นโอลิมปิก ลอนดอนเกมส์ ที่ช่วยสร้างสีสันและเสียงฮา แต่ภรรยาเขากลับบอกว่า สมรักษ์เป็นคนขี้อาย

“ผมเอาจริงเอาจังนะ ผมเป็นคนจริงคนจังนะเนี่ย” สมรักษ์ว่าพลางพยายามสลัดใบหน้าจนหมาดยิ้มไปพลาง

WAY ไม่ฟันธงว่าเขาเป็นยังไง แต่ขอไปนั่งฟังสมรักษ์ ‘โม้’ แบบมีจุดยืน ถึงค่ายมวยไทย ส.คำสิงห์

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า