WAY 54 ‘The Story of No.2’

 

WAY54 The Story of No.2

Main Way

กับคำกล่าวที่ว่า “ไม่เคยมีใครจดจำอันดับ 2 ได้” ทำให้ตำแหน่งเบอร์ 1 เท่านั้นควรค่าแก่การจดจำ ทั้งที่หากขาดบุคคลเหล่านี้ไป ประธานเบอร์ 1 อาจไม่มีที่เหยียบยืนเลยก็ได้

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมบุคคลหมายเลข 2 จึงควรคู่แก่การระลึกถึงในระดับตำนาน

 

DrPravit

5Qs

3G กำลังจะมา เส้นทางโรยด้วยกุหลาบทั้งต้น จึงขรุขระมีหนามไหน่ เมื่อเสียงส่วนใหญ่ในฟาก กสทช. มีความกังวล หากปรับราคาประมูลให้สูง ก็เกรงว่าผู้ร่วมประมูลจะน้อย ผลกระทบจะตกแก่ผู้บริโภคที่ต้องจ่ายค่าบริการในราคาสูง

อีกฟากหนึ่งก็มองว่ามูลค่าการประมูลตามที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ศึกษาไว้ที่ 6,640 ล้านบาท สมเหตุสมผล ซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อย นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา หนึ่งในคณะกรรมการ กสทช. จัดอยู่ในเสียงส่วนน้อยที่มองว่าราคาประมูลต้องสูงกว่านี้

 

Forgotten World HWY

All Way

ในประเทศนิวซีแลนด์ มีถนนสายหนึ่งชื่อ The Forgotten World’s Highway ในบริเวณนั้นมีชุมชนอาศัยอยู่ ทว่ามีคนอยู่แค่หลักร้อย พวกเขาประกาศตัวเองเป็น ‘สาธารณรัฐ’ มีการเลือกประธานาธิบดี มีบางปีที่แม่วัวได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ทุก 2 ปีมีการฉลองวันชาติ

นี่มันเมืองอะไรกันนี่!?

 

Chatri

Interview

ชาตรี ประกิตนนทการ เป็นอาจารย์ภาควิชาสถาปัตยกรรมไทย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขณะเดียวกันเขาก็สวมบทนักศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์ที่จารึกอยู่ในงานสถาปัตยกรรม จนเขียนเป็นหนังสือ การเมืองและสังคมในศิลปสถาปัตยกรรม : สยามสมัย ไทยประยุกต์ ชาตินิยม และ คณะราษฎรฉลองรัฐธรรมนูญ: ประวัติศาสตร์การเมือง หลัง 2475 ผ่านสถาปัตยกรรม ‘อำนาจ’

บทสัมภาษณ์นี้ เป็นเหมือนการกะเทาะเปลือกปูนที่ห่อหุ้มโฉมหน้าของผู้สถาปนา ‘ความจริง’

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า