WAY 54 ‘The Story of No.2’

 

WAY54 The Story of No.2

Main Way

กับคำกล่าวที่ว่า “ไม่เคยมีใครจดจำอันดับ 2 ได้” ทำให้ตำแหน่งเบอร์ 1 เท่านั้นควรค่าแก่การจดจำ ทั้งที่หากขาดบุคคลเหล่านี้ไป ประธานเบอร์ 1 อาจไม่มีที่เหยียบยืนเลยก็ได้

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมบุคคลหมายเลข 2 จึงควรคู่แก่การระลึกถึงในระดับตำนาน

 

DrPravit

5Qs

3G กำลังจะมา เส้นทางโรยด้วยกุหลาบทั้งต้น จึงขรุขระมีหนามไหน่ เมื่อเสียงส่วนใหญ่ในฟาก กสทช. มีความกังวล หากปรับราคาประมูลให้สูง ก็เกรงว่าผู้ร่วมประมูลจะน้อย ผลกระทบจะตกแก่ผู้บริโภคที่ต้องจ่ายค่าบริการในราคาสูง

อีกฟากหนึ่งก็มองว่ามูลค่าการประมูลตามที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ศึกษาไว้ที่ 6,640 ล้านบาท สมเหตุสมผล ซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อย นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา หนึ่งในคณะกรรมการ กสทช. จัดอยู่ในเสียงส่วนน้อยที่มองว่าราคาประมูลต้องสูงกว่านี้

 

Forgotten World HWY

All Way

ในประเทศนิวซีแลนด์ มีถนนสายหนึ่งชื่อ The Forgotten World’s Highway ในบริเวณนั้นมีชุมชนอาศัยอยู่ ทว่ามีคนอยู่แค่หลักร้อย พวกเขาประกาศตัวเองเป็น ‘สาธารณรัฐ’ มีการเลือกประธานาธิบดี มีบางปีที่แม่วัวได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ทุก 2 ปีมีการฉลองวันชาติ

นี่มันเมืองอะไรกันนี่!?

 

Chatri

Interview

ชาตรี ประกิตนนทการ เป็นอาจารย์ภาควิชาสถาปัตยกรรมไทย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขณะเดียวกันเขาก็สวมบทนักศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์ที่จารึกอยู่ในงานสถาปัตยกรรม จนเขียนเป็นหนังสือ การเมืองและสังคมในศิลปสถาปัตยกรรม : สยามสมัย ไทยประยุกต์ ชาตินิยม และ คณะราษฎรฉลองรัฐธรรมนูญ: ประวัติศาสตร์การเมือง หลัง 2475 ผ่านสถาปัตยกรรม ‘อำนาจ’

บทสัมภาษณ์นี้ เป็นเหมือนการกะเทาะเปลือกปูนที่ห่อหุ้มโฉมหน้าของผู้สถาปนา ‘ความจริง’

 

อภิรดา มีเดชWAY 54 ‘The Story of No.2’

Related Posts

เราจะจดจำปรีดีอย่างไร: มอง ‘ตัวตน’ นายปรีดีผ่าน ‘เพจคณะร่าน’ ‘เพลงน้าแอ๊ด’ และ ‘หมุดที่หายไป’

2 พฤษภาคม 2561 ครบรอบวันอสัญกรรมของรัฐบุรุษอาวุโส ปรีดี พนมยงค์ WAY สำรวจตัวตนและความทรงจำของสังคมไทยร่วมสมัยที่มีต่อปรีดี พนมยงค์ ผ่าน 3 ปรากฏการณ์ร่วมสมัย

เรื่องของมะม่วงหาวมะนาวโห่

'มะม่วงหาวมะนาวโห่' แพร่หลายขึ้นชั้นเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ แต่ก็ยังมีความสับสนจนทุกวันนี้ว่ามันคือ 'มะม่วงหาวมะนาวโห่' เหมือนที่ปรากฏในเรื่อง 'พระรถ-เมรี' หรือเป็นสองชนิด 'มะม่วงหาว' และ 'มะนาวโห่' ยังมีพืชผักอีกหลายอย่างที่หน้าตาเหมือนกันแต่ต่างชื่อเรียกจนชวนสับสนแท้ๆ

WAY to READ: สมิงสำแดง การร่ายรำของหงส์ขาวในร่างเสือสาว

'สมิงสำแดง' วรรณกรรมอินโดนีเซียที่ นิธิ นิธิวีรกุล หยิบมาเป็นเครื่องมือนำทางย้อนไปสู่ประวัติศาสตร์ยุคล่าอาณานิคม สงคราม และการได้รับเอกราช โดยส่วนประกอบคือ มหากาพย์มหาภารตะ ที่ถูกนำไปผสมผสานในตัวละครของ 'สมิงสำแดง'