WAY 54 ‘The Story of No.2’

 

WAY54 The Story of No.2

Main Way

กับคำกล่าวที่ว่า “ไม่เคยมีใครจดจำอันดับ 2 ได้” ทำให้ตำแหน่งเบอร์ 1 เท่านั้นควรค่าแก่การจดจำ ทั้งที่หากขาดบุคคลเหล่านี้ไป ประธานเบอร์ 1 อาจไม่มีที่เหยียบยืนเลยก็ได้

นั่นคือเหตุผลว่า ทำไมบุคคลหมายเลข 2 จึงควรคู่แก่การระลึกถึงในระดับตำนาน

 

DrPravit

5Qs

3G กำลังจะมา เส้นทางโรยด้วยกุหลาบทั้งต้น จึงขรุขระมีหนามไหน่ เมื่อเสียงส่วนใหญ่ในฟาก กสทช. มีความกังวล หากปรับราคาประมูลให้สูง ก็เกรงว่าผู้ร่วมประมูลจะน้อย ผลกระทบจะตกแก่ผู้บริโภคที่ต้องจ่ายค่าบริการในราคาสูง

อีกฟากหนึ่งก็มองว่ามูลค่าการประมูลตามที่คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ศึกษาไว้ที่ 6,640 ล้านบาท สมเหตุสมผล ซึ่งเป็นเสียงส่วนน้อย นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา หนึ่งในคณะกรรมการ กสทช. จัดอยู่ในเสียงส่วนน้อยที่มองว่าราคาประมูลต้องสูงกว่านี้

 

Forgotten World HWY

All Way

ในประเทศนิวซีแลนด์ มีถนนสายหนึ่งชื่อ The Forgotten World’s Highway ในบริเวณนั้นมีชุมชนอาศัยอยู่ ทว่ามีคนอยู่แค่หลักร้อย พวกเขาประกาศตัวเองเป็น ‘สาธารณรัฐ’ มีการเลือกประธานาธิบดี มีบางปีที่แม่วัวได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ทุก 2 ปีมีการฉลองวันชาติ

นี่มันเมืองอะไรกันนี่!?

 

Chatri

Interview

ชาตรี ประกิตนนทการ เป็นอาจารย์ภาควิชาสถาปัตยกรรมไทย คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ขณะเดียวกันเขาก็สวมบทนักศึกษาร่องรอยประวัติศาสตร์ที่จารึกอยู่ในงานสถาปัตยกรรม จนเขียนเป็นหนังสือ การเมืองและสังคมในศิลปสถาปัตยกรรม : สยามสมัย ไทยประยุกต์ ชาตินิยม และ คณะราษฎรฉลองรัฐธรรมนูญ: ประวัติศาสตร์การเมือง หลัง 2475 ผ่านสถาปัตยกรรม ‘อำนาจ’

บทสัมภาษณ์นี้ เป็นเหมือนการกะเทาะเปลือกปูนที่ห่อหุ้มโฉมหน้าของผู้สถาปนา ‘ความจริง’

 

อภิรดา มีเดชWAY 54 ‘The Story of No.2’

Related Posts

เผยโฉมสิ่งสกปรกบนชายหาดนิวซีแลนด์แบบ real time

เว็บไซต์ที่มีชื่อเล่นว่า ‘Poo Tracker’ เปิดเผยข้อมูลชายหาดที่มีมลพิษทางน้ำหรือน้ำเสียในโอ๊คแลนด์ โดยมีเส้นแบ่งระดับและขอบเขตการปนเปื้อนบนชายหาดแต่ละแห่งอย่างชัดเจน ทำให้พบว่า ชายหาดยอดนิยมหลายแห่งปนเปื้อนของเสีย - ซึ่งรวมถึงอุจจาระมนุษย์

บัซ อัลดริน: สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

ชายคนที่สองผู้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ต่อจาก นีล อาร์มสตรอง วีรบุรุษแห่งชาติสหรัฐ ยังคงความเก๋าและหัวใจยังหนุ่ม อุทิศทั้งตัวและหัวใจให้กับการสร้างนักสำรวจอวกาศรุ่นใหม่ ที่สำคัญคือ เขาประกาศก้องว่า อีก 20 ปีข้างหน้ามนุษย์จะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้

ขุดมายาคติ 2475

หลังการรื้อถอนหมุดคณะราษฎรและแทนที่ด้วย 'หมุดหน้าใส' หากมองว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงและลบประวัติศาสตร์ นี่คือตัวอย่างมายาคติเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ 2475 ที่มีหลักฐานข้อสรุปทางวิชาการไปแล้ว แต่เรายังเถียงกันอยู่