WAY 75 ‘Oh Shit!’

 

 

 

CoverWAY75

 

 

Main Way

WAY 75 ฉบับ ‘คืนความสุข’ ว่าด้วยเรื่องราวการปลดทุกข์และกระบวนการสร้างสุขตามวิถีของมนุษย์ปุถุชน เริ่มตั้งแต่ปากท้องไปจนถึงคอห่าน สัมผัสกับความน่ารักน่าชังทั้งน้ำทั้งเนื้อ ทั้งกลิ่น สี และเมือกมูกของ ‘อุจจาระ’ ที่เป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่แวะมาทักทายเราทุกเช้าค่ำ แล้วเหตุไฉนเราถึงต้องทำหมางเมินกันด้วยล่ะ ในเมื่อเราทุกคนต่างก็มีกันและกัน

 

 

 

InterviewWay75-1

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

 

Interview

ปากท้องของประชาชนสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จบจากเรื่อง ‘ขี้’ ก็มาเรื่อง ‘กิน’ กันต่อ

ฉบับนี้คุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและการกิน แก้วตา ธัมอิน พาเราไปรู้จักอาหารรสชาติแปลกใหม่ที่เธอได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ไว้ในเว็บไซต์ Food4Change ของเครือข่ายกินเปลี่ยนโลก

ในวันที่โลกกำลังจะเข้าสู่วิกฤติอาหาร บางทีการกินอาจเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้

ยกเว้นอาหารฟาสต์ฟู้ด ‘ต้องห้าม’ บางอย่าง อย่าเผลอไปนั่งกินในที่สาธารณะเชียว

 

 

 

SubWay75

ภาพ: เมืองไทย จิรวงศ์นิรันดร

 

Sub-Way

กว่าจะเป็นทองรูปพรรณล้ำค่าที่ผู้คนสวมใส่ประดับบารมี เบื้องหลังต้องแลกมาด้วยความทุกข์ทรมานและความเจ็บป่วยของชุมชนรอบเหมือง

กรณีข้อพิพาทที่เหมืองแร่ทองคำภูทับฟ้า อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และเหมืองแร่ทองคำชาตรี อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ก่อให้เกิดคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงกระบวนการพัฒนาที่มักสวนทางกับวิถีชุมชนอย่างคนละขั้วมาโดยตลอด สถานการณ์วันนี้ไปไกลถึงขั้นชาวบ้านจำต้องพากันอพยพหนีตาย จนเกือบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง

แผ่นดินนี้เป็นของใครกัน? – เป็นคำถามใหญ่ที่ไม่เคยได้รับคำตอบ

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า