WAY 75 ‘Oh Shit!’

 

 

 

CoverWAY75

 

 

Main Way

WAY 75 ฉบับ ‘คืนความสุข’ ว่าด้วยเรื่องราวการปลดทุกข์และกระบวนการสร้างสุขตามวิถีของมนุษย์ปุถุชน เริ่มตั้งแต่ปากท้องไปจนถึงคอห่าน สัมผัสกับความน่ารักน่าชังทั้งน้ำทั้งเนื้อ ทั้งกลิ่น สี และเมือกมูกของ ‘อุจจาระ’ ที่เป็นเหมือนเพื่อนสนิทที่แวะมาทักทายเราทุกเช้าค่ำ แล้วเหตุไฉนเราถึงต้องทำหมางเมินกันด้วยล่ะ ในเมื่อเราทุกคนต่างก็มีกันและกัน

 

 

 

InterviewWay75-1

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

 

Interview

ปากท้องของประชาชนสำคัญเหนือสิ่งอื่นใด จบจากเรื่อง ‘ขี้’ ก็มาเรื่อง ‘กิน’ กันต่อ

ฉบับนี้คุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและการกิน แก้วตา ธัมอิน พาเราไปรู้จักอาหารรสชาติแปลกใหม่ที่เธอได้ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ไว้ในเว็บไซต์ Food4Change ของเครือข่ายกินเปลี่ยนโลก

ในวันที่โลกกำลังจะเข้าสู่วิกฤติอาหาร บางทีการกินอาจเป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้

ยกเว้นอาหารฟาสต์ฟู้ด ‘ต้องห้าม’ บางอย่าง อย่าเผลอไปนั่งกินในที่สาธารณะเชียว

 

 

 

SubWay75

ภาพ: เมืองไทย จิรวงศ์นิรันดร

 

Sub-Way

กว่าจะเป็นทองรูปพรรณล้ำค่าที่ผู้คนสวมใส่ประดับบารมี เบื้องหลังต้องแลกมาด้วยความทุกข์ทรมานและความเจ็บป่วยของชุมชนรอบเหมือง

กรณีข้อพิพาทที่เหมืองแร่ทองคำภูทับฟ้า อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย และเหมืองแร่ทองคำชาตรี อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ก่อให้เกิดคำถามซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงกระบวนการพัฒนาที่มักสวนทางกับวิถีชุมชนอย่างคนละขั้วมาโดยตลอด สถานการณ์วันนี้ไปไกลถึงขั้นชาวบ้านจำต้องพากันอพยพหนีตาย จนเกือบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง

แผ่นดินนี้เป็นของใครกัน? – เป็นคำถามใหญ่ที่ไม่เคยได้รับคำตอบ

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 75 ‘Oh Shit!’

Related Posts

‘เสียงอีสาน’ ในทัวร์มาราธอนของคณะ คสช.

พล็อตเรื่องในพื้นที่ทั้งสี่แห่งคล้ายกัน แตกต่างในบริบท กล่าวได้ว่า ชุมชนทั้งสี่แห่ง ได้รับผลกระทบจากนโยบายการพัฒนา และการเอื้อประโยชน์แก่นายทุน แน่นอนคนเสียประโยชน์คือชุมชน อย่างน้อยๆ เขาถูกตัดโอกาสในการใช้สิทธิที่จะพูดที่จะคัดค้านที่จะแสดงข้อมูลอีกด้าน อาจกล่าวได้ว่าทุกรัฐบาลต่างก็ดำเนินนโยบายพัฒนาเช่นนี้ แต่ภายใต้รัฐบาลทหารที่ใช้อำนาจพิเศษต่างๆ เสกและเร่งรัดให้เร็วขึ้น และทำให้สังคมมิดสี่หลี่ ที่สำคัญกว่านั้น พวกเขาถูกละเมิดสิทธิอย่างรุนแรงที่สุด

แม่เมาะไม่มีฟ้า

สารคดีว่าด้วยครอบครัวหนึ่งในอำเภอแม่เมาะ ปราณี อินปัญโญ ต้องการอพยพไปจากแม่เมาะ หลังพ่อของเธอเสียชีวิต ลูกสาวป่วย ปัจจุบันลูกสาวทั้งสองคนย้ายไปเรียนที่เมืองอื่น เธอบอกว่า ลูกของเธอโชคดี

การงานของ เริงชัย คงเมือง นักเคลื่อนไหวหลังคมเลนส์

ความสุขในการทำงานของ เริงชัย คงเมือง ไม่เพียงแค่การได้เล่นกับแสงเงาและมุมมองในศิลปะภาพถ่าย แต่คือการสะท้อนประเด็นความไม่เป็นธรรมในสังคม จากการฉกฉวยทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของผู้มีอำนาจ ชื่อของเริงชัยจึงเป็นหนึ่งในช่างภาพที่ถูกหมายหัวเป็นอันดับต้นๆ