WAY 77 ‘Depressive State of Mind’

Way77-cover

 

Main Way

หากมิใช่เพราะความตายของ โรบิน วิลเลียมส์ เราอาจไม่มีโอกาสได้ทำความรู้จักกับโรคที่ว่านี้ถ่องแท้นัก อย่างที่คนทั่วไปเรียกกันง่ายๆ รวมๆ ว่า ‘บ้า’

ในทางการแพทย์ ความบ้ากับความป่วยนับเป็นเรื่องเดียวกัน มันอาจเกิดจากพันธุกรรม เคมีในสมอง สิ่งแวดล้อม และอีกหลายเหตุปัจจัย

1 ใน 10 ของคนอเมริกัน กำลังป่วยด้วยสภาวะจิตชำรุด มันคือ ‘โรคแห่งศตวรรษ’ ที่มาพร้อมกับความป่วยไข้ของสังคม ในประเทศไทยแม้จะยังไม่มีตัวเลขยืนยัน แต่ก็มีแนวโน้มที่น่ากังวล หากใช้บริบททางสังคมเป็นมาตรวัด

ลองหันไปสำรวจคนข้างๆ อาจพบว่าเป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนสมัยเรียน คนในครอบครัว หรือไม่ก็อาจแฝงอยู่ในดวงตาของคุณเอง

ก่อนจะกล่าวหาใครสักคนว่าบ้า คุณเองมั่นใจแค่ไหนล่ะว่า คุณไม่บ้า

 

SubWay-77

Sub-Way

คงไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่สิ่งมีชีวิตขนปุยอย่างเจ้าตูบหรือเจ้าเหมียวทั้งหลาย จะวิวัฒนาการมาเป็นสัตว์เลี้ยงแสนรักของมนุษย์ได้อย่างสนิทชิดเชื้อ เพราะดวงตาบ้องแบ๊วของสัตว์โลกชนิดนี้มักทำหัวใจของใครต่อใครอ่อนไหวระทวยเอาได้ง่ายๆ

ว่ากันว่า ในเวลาที่คนเรารู้สึกเหงา ว้าเหว่ หากได้สัมผัสคลุกคลี ถ่ายเทไออุ่นจากสัตว์เลี้ยงสักช่วงเวลาหนึ่งจะช่วยบำบัดจิตใจให้ทุเลาลงได้

แต่ถ้าถึงเวลาที่มันเจ็บไข้ขึ้นมาบ้าง ผู้เลี้ยงจะแบ่งเบาทุกข์จากเจ้าสี่ขาได้แค่ไหน ในเมื่อมันพูดจาภาษาคนไม่เป็น

โรงพยาบาลสัตว์อาจเป็นที่พึ่งสุดท้าย

 

Faceof-77
Face of Entertainment

โปรเจ็คท์ใหม่ของผู้กำกับฝีปากจัด ต้อม – ยุทธเลิศ สิปปภาค ไม่ใช่แค่สร้างภาพยนตร์เรื่องใหม่ แต่กำลังจะผุดโรงภาพยนตร์แห่งใหม่ที่ ‘เชียงคาน’ เมืองที่ได้ชื่อว่าโรแมนติกสำหรับคนหนุ่มสาว หรืออาจจะเรียกว่าพิพิธภัณฑ์โรงภาพยนตร์ท้องถิ่น ก็คงไม่ผิด

สำหรับเขา การสร้างโรงหนังเชียงคานไม่ใช่ทำไปเพื่อความเก๋ หากแต่ที่แห่งนั้นคือลมหายใจของเขา

เป็นความฝันเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของคนที่คิดจะทำอะไรเพื่อบ้านเกิดสักครั้ง

เป็นความบ้าบิ่นอย่างหนึ่งที่คนปกติอาจไม่ทำ

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 77 ‘Depressive State of Mind’

Related Posts

Last Night at Romance Theater

วันสุดท้ายของลิโด้ โรงภาพยนตร์อายุ 50 ปีที่สยามสแควร์ แม้ทุกคนจะเข้าใจดีว่าตอนจบ ม่านของโรงภาพยนตร์ย่อมปิดลง แต่การเอ่ยคำอำลาต่อเพื่อนที่ชื่อว่า ‘ลิโด้’ เป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคนอยู่เสมอ

อังกฤษตั้งกระทรวงใหม่ รับมือ ‘ความหว่อง’

รัฐบาลอังกฤษตั้งกระทรวงความเหงาขึ้นเพื่อรับมือกับประชาชนผู้โดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาในประเทศ โดยเป็นการสานต่องานขององค์กรที่เริ่มโดยอดีตรัฐมนตรีกระทรวงแรงงานผู้ล่วงลับ โจ คอกซ์

ยิ่งบิน ยิ่งเศร้า: Air Hostess and her Mental Illness

อาชีพที่น่าจะสนุกสุขสบายและมีรายได้ไม่น้อยอย่างแอร์โฮสเตสก็มีดาร์คไซด์ มีโอกาสเกิดโรคซึมเศร้าจากการทำงาน โดยที่เธอหรือเขาก็คงไม่รู้ตัว ความเงียบ ความเหงา ความรัก ความเจ็บปวด ความสัมพันธ์ ทำให้ 'ยิ่งบิน ยิ่งเศร้า' มากพอที่จะนำไปสู่การตัดสินใจ ‘ไม่ไปต่อ’