WAY 78 ‘Hobbies’

 

WAY78Cover

 

Main Way

ไม่ต้องพูดถึงงานอดิเรกเบสิคอย่างการดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว เดินเล่น เลี้ยงแมว สะสมแสตมป์ ทำกับข้าว ปลูกต้นไม้ ปั่นจักรยาน กันเลยทีเดียว เมื่อเจองานอดิเรกยุคใหม่ที่หลายคนบอกว่า มันไม่ใช่แค่งานอดิเรก แต่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

การหลอมรวมตัวตนคนทำงานอดิเรกเข้ากับงานอดิเรกของพวกเขา เป็นเรื่องที่เราอยากชวนคุณๆ มาร่วมทำความเข้าใจ

 

 

Interview78

Interview

หนังสือ รัฐกับศาสนา ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี 2545 หลักใหญ่ใจความของหนังสือแสดงความคิดเห็นว่า ศาสนาควรดำรงอยู่อย่างอิสระ รัฐไม่มีธุระใดต่อการบริหารจัดการคณะสงฆ์ หรือออกกฎหมายบังคับศรัทธาประชาชน โดยอธิบายผ่านปรัชญาตะวันตกและแนวคิดเสรีนิยม

หนังสือเล่มนี้ถูกเปิดอ่านอีกครั้่งท่ามกลางกระแสต่อต้านสติกเกอร์พระพุทธเจ้าในแพลตฟอร์มแชทอย่างไลน์ และการยื่น ร่าง พ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เข้าสู่การพิจารณาบังคับใช้เป็นกฎหมาย

เนื้อหาภายในหนังสือไร้หยากไย่ เพราะยังคงเข้ากับยุคสมัย จนแทบจะเข้าใจไปว่า พิพัฒน์ พสุธารชาติ นั่งเขียน รัฐกับศาสนา เมื่อวานนี้เอง เมื่อเนื้อหาในหนังสือน่าสนใจขนาดนี้ เหตุใดเราจึงไม่พูดคุยกับผู้เขียน

 

 

Face-of-Entertainment78

ภาพ: ศุภโชค พิเชษฐ์กุล

Face of Entertainment

สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ หรือ ผ้าป่าน ทำลายภาพลักษณ์การเป็นพิธีกรรายการ สตรอเบอร์รีชีสเค้ก ด้วยการแสดงผลงานภาพถ่ายขาวดำ ที่ให้ความรู้สึกหม่นทึม ต่างจากการเป็นพิธีกรรายการดังกล่าว เหมือนเป็นการยืนยันว่าภาพลักษณ์กับตัวตนคือเรื่องคนละเรื่องกัน

 

 

Sub-Way78

Sub-Way

ญี่ปุ่นประกาศนโยบายปฏิรูปเกษตรกรรมภายในประเทศ นี่คือส่วนเสี้ยวเล็กๆ ของชีวิตเกษตรกรเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่น เล่าผ่านสายตาเกษตรกรไทยที่มีรูปแบบการผลิตและวิถีชีวิตที่แตกต่างสิ้นเชิงกับเกษตรกรญี่ปุ่น อะไรคือความแตกต่างที่ว่า เชิญสำรวจด้วยตนเอง

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า