WAY 78 ‘Hobbies’

 

WAY78Cover

 

Main Way

ไม่ต้องพูดถึงงานอดิเรกเบสิคอย่างการดูหนัง ฟังเพลง ไปเที่ยว เดินเล่น เลี้ยงแมว สะสมแสตมป์ ทำกับข้าว ปลูกต้นไม้ ปั่นจักรยาน กันเลยทีเดียว เมื่อเจองานอดิเรกยุคใหม่ที่หลายคนบอกว่า มันไม่ใช่แค่งานอดิเรก แต่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว

การหลอมรวมตัวตนคนทำงานอดิเรกเข้ากับงานอดิเรกของพวกเขา เป็นเรื่องที่เราอยากชวนคุณๆ มาร่วมทำความเข้าใจ

 

 

Interview78

Interview

หนังสือ รัฐกับศาสนา ถูกเขียนขึ้นเมื่อปี 2545 หลักใหญ่ใจความของหนังสือแสดงความคิดเห็นว่า ศาสนาควรดำรงอยู่อย่างอิสระ รัฐไม่มีธุระใดต่อการบริหารจัดการคณะสงฆ์ หรือออกกฎหมายบังคับศรัทธาประชาชน โดยอธิบายผ่านปรัชญาตะวันตกและแนวคิดเสรีนิยม

หนังสือเล่มนี้ถูกเปิดอ่านอีกครั้่งท่ามกลางกระแสต่อต้านสติกเกอร์พระพุทธเจ้าในแพลตฟอร์มแชทอย่างไลน์ และการยื่น ร่าง พ.ร.บ.อุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา เข้าสู่การพิจารณาบังคับใช้เป็นกฎหมาย

เนื้อหาภายในหนังสือไร้หยากไย่ เพราะยังคงเข้ากับยุคสมัย จนแทบจะเข้าใจไปว่า พิพัฒน์ พสุธารชาติ นั่งเขียน รัฐกับศาสนา เมื่อวานนี้เอง เมื่อเนื้อหาในหนังสือน่าสนใจขนาดนี้ เหตุใดเราจึงไม่พูดคุยกับผู้เขียน

 

 

Face-of-Entertainment78

ภาพ: ศุภโชค พิเชษฐ์กุล

Face of Entertainment

สิริมา ไชยปรีชาวิทย์ หรือ ผ้าป่าน ทำลายภาพลักษณ์การเป็นพิธีกรรายการ สตรอเบอร์รีชีสเค้ก ด้วยการแสดงผลงานภาพถ่ายขาวดำ ที่ให้ความรู้สึกหม่นทึม ต่างจากการเป็นพิธีกรรายการดังกล่าว เหมือนเป็นการยืนยันว่าภาพลักษณ์กับตัวตนคือเรื่องคนละเรื่องกัน

 

 

Sub-Way78

Sub-Way

ญี่ปุ่นประกาศนโยบายปฏิรูปเกษตรกรรมภายในประเทศ นี่คือส่วนเสี้ยวเล็กๆ ของชีวิตเกษตรกรเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่น เล่าผ่านสายตาเกษตรกรไทยที่มีรูปแบบการผลิตและวิถีชีวิตที่แตกต่างสิ้นเชิงกับเกษตรกรญี่ปุ่น อะไรคือความแตกต่างที่ว่า เชิญสำรวจด้วยตนเอง

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 78 ‘Hobbies’

Related Posts

กล้าที่จะถูกเกลียด

หนังสือปรัชญาชีวิตที่ขายดีในญี่ปุ่น ที่อาจสั่นคลอนหัวสมองคนอ่านจนกลับตาลปัตรไปมาได้ คิชิมิ อิชิโร ผู้เขียนในภาษาต้นฉบับกล่าวว่า หลักจิตวิทยาแบบแอดเลอร์ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในสมัยใหม่ แต่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของปรัชญากรีกแนวโสกราตีสและเพลโต

รางวัลแห่งปีศาจ การโต้ตอบทางวรรณกรรม

'รางวัลปีศาจ' คือรางวัลทางวรรณกรรมที่ตั้งชื่อตามนวนิยาย 'ปีศาจ' ของ เสนีย์ เสาวพงศ์ ทางฝ่ายผู้จัดวางเป้าหมายว่า รางวัลนี้จะเป็นรางวัลวรรณกรรมของประชาชนอย่างแท้จริง

ชิซาโกะ คาเกฮิ: มือสังหารชาย ฉายา ‘แม่หม้ายดำ’

ดูเป็นเรื่องระทึกปนดราม่าแบบญี่ปุ่น ชิซาโกะ คาเกฮิ หญิงวัย 70 เจ้าของฉายา 'แม่หม้ายดำ' มีความผิดฐานฆาตกรรมสามีและเพื่อนชายหลายรายด้วยไซยาไนด์ เป้าหมายคือเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งกระบวนการยุติธรรมญี่ปุ่นได้ตัดสินให้จำเลยผู้ก่อคดีโหดฉกรรจ์ได้รับโทษประหาร