CHINA 5.0 เศรษฐกิจยุคใหม่ และแผนการใหญ่ AI

CHINA 5.0 สะท้อนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองและเศรษฐกิจภายใต้การนำของ สีจิ้นผิง ผู้นำรุ่นที่ 5 หนังสือเล่มนี้เป็นการอธิบายยุทธศาสตร์ชาติของจีนว่าตั้งแต่ที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงขึ้นมาดำรงตำแหน่งนั้นมีอะไรบ้าง ทั้งสิ่งที่ทำไปแล้ว กำลังทำอยู่ แล้วกำลังจะทำในอนาคต

สิ่งที่ทำไปแล้วและทำอยู่ ที่เห็นได้ชัดเลยคือ การปราบคอร์รัปชัน ในสังคมไทยเราได้ยินวลีนี้มานานแสนนาน แต่เราไม่เคยนึกออกว่า ถ้าทำแบบเอาจริงเอาจัง มันเป็นอย่างไร

แต่จีนได้ทำให้เห็นชัดๆ เลย ยกตัวอย่างกรณีที่พูดกันไปทั่วโลกอย่าง ฟ่านปิงปิง นักแสดงสาว ที่ถูกตั้งข้อหาเลี่ยงภาษี ทำสัญญาหยินหยาง เป็นเหตุให้เธอถูกคุมขังสองเดือน และถูกปรับ 4,200 ล้านบาท ข่าวหลายสำนักต่างบอกว่านี่คือการเชือดไก่ให้ลิงดูของจีน จากเคสนี้ก็ถือได้ว่าเป็นไก่ตัวเป้งซะด้วย

นอกจากฟ่านแล้ว ผู้นำระดับสูงก็ถูกเด็ดหัวไปทีละคนสองคน มีข่าวออกมาให้เห็นไม่ขาดสาย หรือแม้กระทั่งนักธุรกิจจีนก็โดน ผู้เขียนมีญาติและคนรู้จักเป็นคนจีนไม่น้อย ต่างก็บอกว่าตอนนี้คนจีน (โดยเฉพาะพวกที่รวยเป็นพิเศษ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ) ต่างประสบปัญหา ‘เกร็ง’ ไปหมด

นอกจากเรื่องการเมืองที่ อาร์ม ตั้งนิรันดร เขียนอย่างเข้มข้น (และเข้าใจง่าย) ยังทำให้เราเข้าใจสภาพสังคมจีนได้ดีขึ้น มีอยู่ตอนหนึ่งที่อาร์มเขียนถึงการใช้เงินผ่าน QR Code ที่จีนจะใช้ผ่าน WeChat ซึ่งแอพนี้จะมีไว้สำหรับแชทเหมือนกับคนไทยใช้ไลน์ แต่ WeChat สามารถเอาไว้จ่ายเงิน โอนเงิน รับเงิน โดยไม่ต้องผูกติดกับบัญชีธนาคาร ทำให้การใช้นั้นสะดวกและเป็นที่นิยมมากกว่าไทย หรือประเทศอื่นๆ

ฮิตขนาดไหน หลายคนอาจนึกภาพไม่ออก มีอยู่ครั้งหนึ่ง ผู้เขียนมีโอกาสไปงานแต่งเพื่อนชาวจีน จะมีช่วงที่เจ้าสาวนั่งอยู่บนเตียงเพื่อให้แขกนำของขวัญมาให้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแต๊ะเอีย แต่ล่าสุดพบว่า รอบตัวเจ้าสาวมี QR Code 4-5 แผ่นอยู่ล้อมรอบ จากนั้นแขกที่มาก็แสกน QR Code แล้วจ่ายเงินผ่าน WeChat แทน ประสบการณ์ในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็น culture shock ของผู้เขียนมาก และตระหนักเลยว่านี่ต่างหากที่เรียกว่าเป็น ‘สังคมไร้เงินสด’ อย่างแท้ทรู

นี่เป็นตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ ที่เขียนในหนังสือ CHINA 5.0 ถ้าใครสนใจก็ไปหาอ่านได้ พออ่านแล้วอาจ culture shock ในความเล่นใหญ่ของจีนเหมือนผู้เขียนก็เป็นได้

China 5.0: สีจิ้นผิง เศรษฐกิจยุคใหม่ และแผนการใหญ่ AI
อาร์ม ตั้งนิรันดร
สำนักพิมพ์ bookscape

 

Author

กนกอร แซ่เบ๊
เราเคยแซวกันว่า "กนกอรเป็นคนจีนที่พูดไทยได้" หรือ "เป็นฮองเฮาประจำสำนัก WAY" ซึ่งไม่ผิดนัก เธออาจมองว่าภาษาจีนเป็นเรื่องสามัญในครอบครัว แต่สำหรับกองบรรณาธิการ หน้าที่ประการหนึ่งของอดีตนักศึกษามานุษยวิทยาคือการเปิดหน้าต่างบานใหม่ให้ WAY มองสิ่งต่างๆ ได้ไกลและกว้างกว่าที่เคยเป็น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า