WAY to READ: IL SENSO DELL’ELEFANTE สำนึกของช้าง

ความลับกับความตายดูเหมือนจะเป็นหัวใจหลักของ สำนึกของช้าง หัวใจในเรื่องนี้มีสีดำ

วิธีการของ มาร์โค มิสซีรอลี จึงปิดจึงบังและอำพรางเพื่อซ่อนความลับของตัวละครและของเรื่องราวทั้งหมด พรางความคิดเก็บงำความรู้สึกของตัวละครและเรื่องราวไปตลอดทั้งเรื่อง เราจะเห็นก็แต่อากัปกิริยาภายนอกของตัวละคร อากาศที่ห้อมล้อมพวกเขา กลิ่นของความลับ แม้กระทั่งฉากของนิยายก็ถูกออกแบบให้ล้อไปกับ ‘ความลับ’ ฉากสำคัญของเรื่องคือ คอนโดมิเนียม ห้องที่กั้นผู้คนออกจากความเป็นสาธารณะ หีบหับพวกเขาอยู่ในที่ส่วนตัว หมกตัวอยู่ในความลับส่วนตน แต่เสียงจากห้องหนึ่งเล็ดลอดกำแพงไปอีกห้อง และข้างหลังกำแพงมีหูที่กำลังเงี่ยฟัง

กว่าจะรู้ว่า ปิเอโตร อดีตบาทหลวงผู้ชรา มาทำอะไรในมิลานก็ครึ่งเล่ม เราจึงค่อยๆ พบว่านิยายเรื่องนี้ว่าด้วยการชำระประวัติศาสตร์ส่วนตน เกาะเกี่ยวรอดรัดกับความตาย และความตายก็พาเราวกกลับไปหาการเกิด ว่ายวนเป็นวงกลม

ข้าพเจ้าชอบนิยายที่เป็นวงกลม หมายความว่าเมื่อเราติดตามเส้นเวลาในเรื่องหรือเรื่องเล่าในเรื่อง เราจะพบว่าจากจุดเริ่มถึงจุดจบ มันเป็นวงกลมมากกว่าจะเป็นเส้นตรงที่ค่อยๆ ชันหรือลาดลง

การเขียนแบบเก็บงำ อมความ ซ่อน คือเสน่ห์และขับเคลื่อนนิยายนี้ แต่ข้าพเจ้าใช้ความอดทนกับครึ่งเล่มแรกในการสังเกตพฤติกรรมภายนอกของตัวละคร การตัดสลับฉากระหว่างอดีตกับปัจจุบันที่ไม่ได้บอกอะไรมากไปกว่าสิ่งที่พวกเขากระทำ แต่พอเริ่มได้กลิ่นความลับ มันก็ดึงดูดเราเข้าไปหามันอย่างร้อนรน

ปมของตัวละครหลักๆ เล่นล้อและย้อนแย้งกันเองอย่างน่าสนุก ความเป็นพ่อกับความไม่ได้เป็นพ่อ ความสามารถในการทำให้เกิดการตายกับการไร้สมรรถนะในการทำให้เกิดการกำเนิด ความลับของบาทหลวงผู้กุมความลับและบาปของผู้คน

เรานึกภาพปิเอโตรในบทบาทผู้ดูแลคอนโดมิเนียมสวมชุดบาทหลวงสีดำผู้ซ่อนความลับและบาปของตนระหว่างที่ขี่เบียงคีสีแดง

พออ่านนิยายจบ ข้าพเจ้าสืบค้นหาอ่านเรื่องราวของนักบวชนิกายคอทอลิก พบข่าวเล็กๆ ชิ้นหนึ่งในปี 2557 กลุ่มหญิงชาวอิตาเลียนได้ยื่นจดหมายลงชื่อถึงสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเพื่อขอให้พระองค์ทรงยกเลิกกฎถือพรหมจรรย์ที่ห้ามให้นักบวชในนิกายคาทอลิกข้องเกี่ยวกับการประพฤติผิดทางเพศ หรือมีการแต่งงาน

“พวกเรารักชายเหล่านี้ และเขาก็รักพวกเรา และถึงแม้จะรู้ว่าเป็นสิ่งที่ผิด แต่ก็ไม่สามารถที่จะตัดพันธะที่สวยงามและแข็งแกร่งนี้ลงได้ มีน้อยคนนักที่จะรับรู้ถึงความระทมทุกข์ในการต้องหลงรักชายที่มีหน้าที่รับใช้พระเจ้าอย่างเป็นทางการ” เนื้อความเร่ารักของพวกเธอในจดหมาย

ข่าวนี้สะท้อนกลับไปในตัวเรื่อง มันคือบาปกำเนิดของ สำนึกของช้าง

ตัวละครที่น่าจดจำที่สุดในเรื่องคือทนายความ หมอนี่มีเสน่ห์เหลือร้าย แม้จะทำหน้าที่เป็นผู้คอยอำนวยความสะดวกให้ตัวละครหลัก แต่มาดของแกก็เหลือรับประทาน คำพูดคำจานี่ทำข้าพเจ้าร้องว้าวในใจเป็นระยะ

“ความรักของพวกเราชาวเกย์จบง่ายกว่าของพวกคุณเชอะ! คุณรู้มั้ยว่ามันต่างกันตรงไหน ตรงที่ไม่มีเด็กเข้ามาเกี่ยวข้อง มดลูกก่อกำเนิดความทุกข์ เพื่อนเอ๋ย” นี่คือบางวรรคตอนของทนายความชื่อ ป็อปปี้

ท้ายที่สุด ไม่มีตัวละครตัวไหนน่ารังเกียจเลย พวกเขาทุกคนล้วนแต่ว่ายวนอยู่ในความลับและความตายของกันและกัน ตัวละครแทบทุกตัวได้รับการปลดปล่อยทั้งจากความลับและความตาย และมันก็ควรเป็นแบบนี้ใช่หรือไม่

 

IL SENSO DELL’ELEFANTE: สำนึกของช้าง
มาร์โค มิสซีรอลี เขียน
นันธวรรณ์ ชาญประเสริฐ แปล
สำนักพิมพ์กำมะหยี่

Author

วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์
1 ใน 3 คณะบรรณาธิการหนุ่มของ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า