SPORTLIGHT สิ่งมีชีวิตทั้งในและนอกสนาม

ทุกวันนี้เพจเฟซบุ๊คเฉพาะทางมีมากมายหลายประเภท เพจแมว เพจหมา เพจขายปลากัด เพจเลี้ยงลูก เฉพาะที่มีคอนเทนต์หลักๆ พะยี่ห้อเป็นกีฬาก็กดไลค์ไม่หวาดไม่ไหว ถ้าเป็นเรื่องฟุตบอลก็มีหลายแบบ วิเคราะห์ โพย เล่าเรื่องคลาสสิก คำโคตรคมในโลกลูกหนัง ข่าวล่ามาเร็ว กระทั่งแจกลิงค์การแข่งขันบางรายการที่บ้านเราอัตคัดการถ่ายทอดสด

เหมือนที่คำนำสำนักพิมพ์ว่าไว้ เพจ วิเคราะห์บอลจริงจังไม่ได้มีเนื้อหาจำพวกมองอย่างเซียน แบบ “เสาร์นี้ขอสามคู่เน้น” ตามชื่อที่ตั้งไว้ วิเคราะห์บอลจริงจัง อาจจะเล่าเรื่องจริงจังบ้างไม่จริงจังบ้าง แต่ทั้งหมดถูกคลุมโทนให้ light เหมือนชื่อหนังสือ SPORTLIGHT ที่เขียนถึงเรื่องกีฬากันแบบเบาๆ ชนิดที่คนไม่คุ้นเคยกับกีฬาอ่านได้ไม่เบื่อ

บางส่วนของเล่มคือชีวิตของนักกีฬาชื่อดัง กว่าจะมีชื่อเสียง มีที่เหยียบยืนท่ามกลางสปอตไลท์และสายตานับล้าน ต้องผ่านอะไรมาบ้าง เช่น เมสซีต้องระรกระเหินข้าทวีปหาสโมสรที่พร้อมฉีดฮอร์โมนให้เขามีความสูงพอจะสู้นักบอลคนอื่นได้ เดนนิส เบิร์กแคมป์ กลัวเครื่องบิน การเมืองสเปน-คาตาลันที่ปรากฏเป็นริบบิ้นสีเหลืองบนหน้าอกของ เป็ป กวาดิโอลา มันทำให้เราเข้าใจนักกีฬาในหลายมิติ เข้าใจว่าทั้งในและนอกสนามพวกเขาก็เป็นมนุษย์ไม่ต่างจากเรา – กระทั่งความรักของนักสู้ MMA ไอริชสายเถื่อน คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์ ที่ท้าตีท้าต่อยชาวบ้านไปเรื่อย ยังทำให้เรา…ซึ้ง

ถ้าผู้อ่านเป็นคนติดตามกีฬาอยู่แล้ว เนื้อหาที่ร้อยเรียงอยู่ในเล่มอาจไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นหรือสดใหม่อะไร แต่ข้อดีประการหนึ่งที่ทำให้หนังสือเล่มนี้น่าหยิบจับขึ้นมาคือความเบา ความง่าย และทักษะการเขียน การแปลข้อมูล การเรียบเรียงของ ซิศรุต ผู้เขียน ซึ่งมีพื้นมาจากการทำเพจออนไลน์ สำหรับผู้นิยมความกระชับ สมาธิสั้น ไม่ชอบอ่านอะไรยาวๆ SPORTLIGHT เกมนอกสนาม คือความผ่อนคลายบนเตียงที่อ่านสบายแบบกดได้รวดเดียวจบในหนึ่งคืน

ที่น่าสนใจสำหรับผมคือ การเลือกต้นฉบับมาพิมพ์เป็นเล่ม สำนักพิมพ์แซลมอนเลือกช็อปปิ้งผู้เขียนได้สนุกสนานทีเดียว เพราะเนื้อหาจากเพจต่างๆ บางอย่างไม่ควรถูกทอดทิ้งไว้ในโลกไซเบอร์ที่มีอายุไม่นานก็ถูกคอนเทนต์ใหม่ๆ เบียดเสียดจนไหลหายไป การเอาคอนเทนต์อ่านง่ายๆ มาทำเป็นเล่มให้หยิบจับสัมผัสได้จึงเป็นเสน่ห์อีกแบบของวัฒนธรรมการอ่านยุคใหม่ที่ยังก้ำๆ กึ่งๆ ระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ 

SPORTLIGHT เกมนอกสนาม
วิศรุต สินพงศพร เขียน
สำนักพิมพ์แซลมอน

 

Author

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์
จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิก ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า