10 อาหารปลอมและเป็นพิษจากจีน (1)

สาธารณรัฐประชาชนจีนคือเจ้าแห่งเมนูอาหารอันเลื่องชื่อ ละเมียดละไมในการปรุงรส แต่ขณะเดียวกันก็มีข่าวหนาหูเรื่องผลิตอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน  หลายประเทศจึงหลีกเลี่ยงนำเข้าอาหารและวัตถุดิบจากแดนมังกร

นื่คือ 10 ตัวอย่างอาหารเหมือนจริงจากประเทศจีน ที่นอกจากจะไม่ใช่ของจริงแล้ว ร่างกายยังได้รับพิษเมื่อกินเข้าไป

2012Äê01ÔÂ09ÈÕ£¬É½¶«ÑĮ̀£¬ÖóÊìµÄ¼Ù¼¦µ°¡£

1.ไข่ปลอม
บางเว็บไซต์ของจีน เผยแพร่คลิปฮาวทูหาเงินได้วันละ 70 ดอลลาร์โดยการทำและขายไข่ปลอม ส่วนผสมทางเคมีที่สำคัญคือ กรดแอลจินิก, สารส้ม, แคลเซียมคลอไรด์, น้ำ และสีสังเคราะห์ โดยเปลือกไข่ทำมาจาก แคลเซียมคาร์บอเนตหรือหินปูน ดังนั้นการกินไข่เสมือนจริงเข้าไป มีแนวโน้มที่ร่างกายจะตกอยู่ในภาวะสมองเสื่อมได้

 

walnut
2.วอลนัทสอดไส้ซีเมนต์
ในปี 2012 ชายคนหนึ่งซื้อถั่ววอลนัทมาจากเมือง เจิ้งโจว  พบชิ้นส่วนคอนกรีตซ่อนอยู่ในเปลือกถั่ว ถูกห่อด้วยกระดาษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเสียงกุกกักข้างในเมื่อถูกเขย่า พ่อค้าที่ขายถั่วเม็ดแข็งโป้กชนิดพิเศษนี้ต้องการหากำไรเกินควรโดยการขายถั่วปลอมที่มีน้ำหนักกว่าถั่วทั่วไป จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วประเทศ

 

beef1

3. เนื้อวัวจากเนื้อหมู
เพราะหมูในเมืองจีนมีราคาถูก ภัตตาคารบางแห่งจึงลดต้นทุนขายเนื้อหมูหลอกๆ แทนเนื้อวัว  ส่วนผสมสำคัญคือสารสกัดจากเนื้อและเติมสารเคลือบเงาลงไป  หมักกับเนื้อหมูทิ้งไว้ 90 นาที  จนสีและกลิ่นออกมาใกล้เคียงของจริง

แพทย์แนะนำให้หลีกเลี่ยงจากเนื้อเทียมเหล่านี้ เพราะการบริโภคในระยะยาว เท่ากับเป็นการรับพิษทีละน้อยๆ ก่อให้เกิดภาวะทุพพลภาพ และ อาจพัฒนาไปเป็นโรคมะเร็ง

 

greenpea
4. ถั่วลันเตาปลอม
ปี 2005 พบถั่วปลอมที่มณฑลหูหนาน จากการรายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น  ทีพบว่าถั่วยังคงแข็งโป้กหลังจากต้มแล้วและยังเปลี่ยนสีน้ำที่ใช้ต้มเป็นสีเขียวที่ไม่ใกล้เคียงกับสีตามธรรมชาติ  ในเนื้อข่าวยังนำเสนอด้วยว่าถั่วชนิดนี้สามารถสร้างกำไรได้จำนวนมาก และกรรมวิธีการผลิตที่ผิดกฎหมายนี้มีมากว่า 3 ปีแล้วก่อนจะมีการตรวจพบว่าถั่วลันเตาปลอมนี้ทำมาจาก  ถั่วเหลือง เติมสีเขียวเข้าไป  พร้อมโซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ หรือสารเคมีกลุ่มสารฟอกสี ซึ่งสารเหล่านี้ถูกสั่งห้ามใช้ในการประกอบอาหารเพราะก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และเป็นอุปสรรคไม่ให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ประโยชน์ได้

 

china-milk

5. นมผงปลอม
ปี 2004   ชาวจีน 47 คน ถูกแจ้งข้อหา ผลิตนมผงปลอมที่ทำให้เด็กหลายสิบคนในมณฑลฟูหยางเสียชีวิต  นมผงดังกล่าวมีสารอาหารเป็นประโยชน์เพียงน้อยนิด และมีการเติมเมลามีน เข้าไปแทน  ส่งผลให้เด็กๆ มีแนวโน้มเป็นโรคศีรษะโต ขณะที่อวัยวะส่วนอื่นๆ ของร่างกายเติบโตช้ากว่าปกติ  บางรายเกิดภาวะไตวาย เสียชีวิต

 

(ติดตามอาหารปลอมและเป็นพิษอีก 5 ชนิดได้ในตอนที่ 2 )

 

ที่มา : eatlocalgrown.com

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า