10 อาหารปลอมและเป็นพิษจากจีน (2)

นอกจากเม็ดไข่มุกในชาที่มีข่าวว่าทำมาจากมันสำปะหลังบ้าง หัวมันบ้าง หรือถึงขั้นทำมาจากยางรถยนต์เก่าและรองเท้าเก่า

ยังมีอาหารและวัตถุดิบปลอมอย่างน้อยอีก 5 ชนิดต่อไปนี้ที่ถูกคิดค้นและจำหน่ายแพร่หลายในแดนมังกร เกือบทุกชนิดถูกตรวจพบก็ต่อเมื่อมีคนไม่สบาย บางรายก็เสียชีวิต
salt

6.เกลืออุตสาหกรรมขึ้นโต๊ะ

เกลืออุตสาหกรรมที่นำไปใช้ผลิตโซดาไฟ,คลอรีน ซึ่งปิดฉลากไว้ว่า “ไม่เหมาะสำหรับการบริโภค” เมื่อเปรียบเทียบแล้วมีราคาถูกกว่าเกลือสำหรับบริโภคอยู่มาก

ในสาธารณรัฐประชาชนจีน เกลืออุตสาหกรรมจำนวน 788 ตันถูกขายไปให้พ่อค้ากว่า 12 รายในช่วง 13 ปีที่ผ่านมาเพื่อเป็นเกลือปรุงอาหาร  ถ้าใครบริโภคเกลืออุตสาหกรรมเข้าไปจะก่อให้เกิดผลเสียต่างๆ ต่อร่างกายเช่น ภาวะไฮโปไทรอยด์หรือ ภาวะ/โรคต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ รวมถึงภาวะเจริญพันธุ์มีปัญหา

 

pepper

7.พริกไทยดำทำจากดินเหนียว

พ่อค้าในมณฑลกวางตุ้ง เก็บดินเหนียวมาขายเป็นพริกไทยดำ ขณะที่พริกไทยขาวก็มีข่าวว่าทำมาจากแป้ง และคำให้การของพ่อค้าเมื่อถูกจับได้ว่าขายพริกไทยปลอมคือ “มันไม่ได้ทำให้คนกินถึงตาย”

น่าสังเกตว่า อาหารเลียนแบบในสาธารณรัฐประชาชนจีนจะถูกจับได้ว่าปลอมก็ต่อเมื่อมีผู้เสียชีวิต น่าคิดว่าจะมีอาหาร วัตถุดิบและเครื่องปรุงอีกกี่อย่าง ที่ถูกปลอมหรือใส่สารเคมีลงไป เพียงเพราะ “มันไม่ได้ทำให้คนถึงตาย” อย่างน้อยที่สุดก็ไม่ตายในทันทีทันใด

noodle

8.เส้นก๋วยเตี๋ยวผสมหมึก

ที่เมืองจงซาน  มีการผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวปลอมในปริมาณอย่างน้อย 5.5 ตัน เรื่องเริ่มต้นจากผู้บริโภคบ่นว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ทำจากมันหวานนี้มีรสชาติแปลกๆ นำไปสู่การบุกเข้าตรวจ และพบความจริงว่า เส้นก๋วยเตี๋ยวนี้ทำมาจากข้าวโพด พาราฟินในรูปขี้ผึ้ง และเติมหมึกอุตสาหกรรมเข้าไปให้เส้นก๋วยเตี๋ยวมีสีม่วง คล้ายกับสีของมันหวาน

Red-Ginseng

9.โสมตุ๋นๆ

รากโสมเป็นที่นิยมในฐานะยาบำรุงและทางการแพทย์ เป็นยาบำรุงตำรับจีนมาแล้วกว่า 3,000 ปี ราคาของโสมพุ่งสูงอย่างรวดเร็วเพราะความนิยม ทำให้พ่อค้าแม่ค้าปลีกพยายามหาทางตักตวงผลกำไร และวิธีของพวกเขาก็คือ ต้มรากในน้ำตาล ซึ่งจะทำให้รากโสมเหล่านี้มีน้ำหนักมากขึ้น ราคาแพงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรของจาก สถาบันควบคุมอาหารและยาแห่งชาติ เผยว่า การแก้ไขปัญหานี้ทำได้ยาก ไม่ใช่แค่ลูกค้าถูกพ่อค้าแม่ค้าเอาเปรียบ แต่เพราะการต้มโสมในน้ำตาล อาจทำลายคุณประโยชน์ของโสมให้หมดไปด้วย การทดสอบพบว่า โสมทั่วไปมีน้ำตาลเป็นส่วนผสม 20 เปอร์เซ็นต์  แต่โสมที่ผ่านการต้มจะมีน้ำตาลมากถึง 70 เปอร์เซ็นต์  และสัดส่วนความหวานที่มากขนาดนี้มีผลต่อร่างกายแน่นอนถ้ารับประทานเป็นประจำ

rice
10.ข้าวพลาสติก

ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา ข้าวปลอมจำนวนมหาศาลถูกตรวจจับในประเทศจีน และพบว่าส่วนใหญ่ผลิตจากมันฝรั่งผสมกับยางสังเคราะห์ เช่นเดียวกับถั่วปลอม  หลังจากหุงแล้ว เมล็ดข้าวปลอมยังคงแข็ง และถ้ารับประทานติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็ง

ที่มา : eatlocalgrown.com,althealthworks.com

หมายเหตุ : อ่าน 10 อาหารปลอมและเป็นพิษจากจีน (1) ได้ที่นี่ http://waymagazine.org/10fakefoodchina1/

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า